Tuesday, October 26, 2021
No menu items!

Nhà đầu tư chứng khoán: Mua vì lý do gì thì bán vì lý do đó

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

Ðại dịch làm đứt gãy nhiều chuỗi sản xuất và suy thoái sức cầu, khiến dòng tiền khó đẩy vào sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và dồn vào chứng khoán. Tuy nhiên, đến thì dễ, nhưng để kiếm lãi và trụ lại trên thị trường này, người tham gia phải xác định một tâm thái đầu tư thực thụ, chứ không thể mong lướt lát ra tiền.

Trên các diễn đàn gần đây, nỗi buồn cháy tài khoản vì Covid-19 làm thị trường giật cục là tâm trạng của nhiều nhà đầu tư.

CTCK VietinBank từng cho rằng, 95% nhà đầu tư chứng khoán thua lỗ, chỉ 5% là thắng. Ðể vào được nhóm 5% này, không thể trông chờ vào sự may rủi, mà phải dựa vào sự hiểu rõ cuộc chơi.

Những nhà đầu tư lâu năm hiểu rằng, đầu tư chứng khoán là loại đầu tư cần có chuyên môn cao nhất trong các loại hình đầu tư, bởi người chiến thắng là người lấy được tiền từ túi người khác sang túi của mình một cách minh bạch, đàng hoàng.

Ðó xứng đáng là một ngành nghề kinh doanh nghiêm túc, chứ không phải một canh bạc. Người tham gia, ngoài việc phải tích tụ được thông tin, hiểu biết về vĩ mô, vi mô, ngành nghề, thị trường, thuế, tâm lý đám đông…, còn phải hiểu các chỉ số tài chính, sự vận động phía sau của doanh nghiệp và đặc biệt, phải có khả năng tự ra quyết định trên đồng vốn của chính mình.

Phân tích hành vi của nhiều nhà đầu tư mới đến TTCK Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tĩnh, nhà đầu tư lâu năm chỉ ra những lỗi sai cơ bản, khiến người thiếu kinh nghiệm dễ dàng thua lỗ.

Ðầu tiên là tư duy sai, coi chứng khoán như một canh bạc, tham gia chỉ cầu mong gặp may để kiếm lãi theo kiểu “đánh quả”.

Tiếp theo là không biết được nên mua, nên bán lúc nào. Hiểu một cách đơn giản, TTCK có trên 1.500 loại hàng hóa, có tiền là mua được.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp thì thấy khác. Người biết mua là biết được thời điểm và hàng hóa đáng mua, chứ không phải có tiền và thấy thích hoặc nghe tư vấn nên mua là mua. Biết mua đã khó, nhưng biết bán còn khó hơn, bởi con người luôn bị lòng tham và nỗi sợ hãi chi phối.

Rất nhiều nhà đầu tư ở tình trạng lỗ, nhưng không thừa nhận sai lầm của mình nên không cắt lỗ, hoặc khi lãi, lại muốn lãi nhiều hơn nên không chốt lời.

TTCK là thị trường khắc nghiệt và luôn biến động. Sự khắc nghiệt khiến những nhà đầu tư lão luyện đúc rút ra quy tắc cắt lỗ, chốt lãi khi đạt mục tiêu đề ra.

Nói cách khác, người tham gia phải giữ được sự độc lập tương đối với lòng tham và nỗi sợ hãi của chính mình bằng đưa ra các quy chuẩn đầu tư. Một trong những quy chuẩn đáng nhớ là mua vì lý do gì thì bán vì lý do đó.

Nếu mua vì mong muốn lãi, lỗ +/-10% thì khi lãi/lỗ 10% hãy chốt giao dịch. Kiên định theo quy chuẩn đã đặt ra sẽ giúp nhà đầu tư giảm nhiều trăn trở so với việc đuổi theo và đoán định tâm lý cũng như diễn biến thị trường.

Chứng khoán là kênh đầu tư thụ động, hướng tới 2 loại lợi ích là cổ tức và thị giá. Ðiều thuận lợi cho các nhà đầu tư mới là với sự phát triển của công nghệ thông tin, các công cụ hỗ trợ đầu tư, từ phân tích cơ bản, kỹ thuật đến các chỉ số tài chính của từng doanh nghiệp, vấn đề vĩ mô, vi mô… đều dễ dàng cập nhật ngay trước mắt.

Nhà đầu tư không cần phải tự tìm ra thông tin hay tự tính các chỉ số như EPS, ROE, ROA… của doanh nghiệp, nhưng rất cần biết các thông tin, chỉ số đó nói lên điều gì. Ðây chính là sự khác biệt giữa người chơi thực thụ với người chơi không có nền tảng, được, mất đẩy đưa theo tâm lý thị trường.

Nhà đầu tư mới sẽ làm gì để không bị vào nhóm 95% thua lỗ? Cách bền nhất là học, đọc, nghe, quan sát và hỏi. Bồn thông tin và kiến thức, kinh nghiệm luôn sẵn có, đừng để hụt chân chỉ vì chạy theo sóng, đốt cháy giai đoạn “xây cầu”.

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/nha-dau-tu-chung-khoan-mua-vi-ly-do-gi-thi-ban-vi-ly-do-do-337947.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Câu chuyện mùa thu: Năm 2021, TGDĐ mở chuỗi TopZone bán đồ Apple chuẩn hãng, việc mà “đối thủ” FPT Retail đã làm từ...

FPT Retail mới thực là tay chơi nhanh nhẹn và bản lĩnh khi tiếp cận sớm và được Apple công nhận là đối tác đại lý ủy quyền cấp cao nhất tại Việt Nam từ năm 2012. Rõ ràng, sự hấp dẫn của thương hiệu Apple đã khiến TGDĐ không thể chỉ chịu khoanh tay đứng nhìn. Dù họ đã đứng nhìn tới 9 năm!

Chuyển động mới ở Tổ hợp Hoa Lâm Shangri-La

Hoa Lâm đã thống nhất nhận lại phần vốn ngoại trong Khu y tế kỹ thuật cao Shangri-La. Tuy nhiên, nên biết rằng, tập đoàn của nữ tướng Trần Thị Lâm từ lâu đã âm thầm mua lại nhiều lô đất thành phần, trong đó có tài sản đáng giá nhất - khu đất D2-D3, hiện

Phú Yên lập quy hoạch phát triển đô thị biển hơn 284ha

UBND tỉnh Phú Yên đã họp Hội đồng thẩm định Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu vực dự kiến đầu tư Khu đô thị dịch vụ ven biển thuộc Khu kinh tế Nam Phú Yên.

Sunshine Home (SSH): Quý 3 lãi 147 tỷ đồng gấp gần 13 lần cùng kỳ

Lũy kế 9 tháng đầu năm SSH ghi nhận mức lãi sau thuế 291,5 tỷ đồng, tăng mạnh so với kết quả 4,5 tỷ đồng cùng kỳ và đã hoàn thành 97% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Bất động sản sinh thái đô thị vệ tinh dẫn dắt thị trường

Tiềm năng lớn đến từ lợi thế về kinh tế, kết nối giao thông thuận tiện, quỹ đất lớn, thiên nhiên trù phú; bất động sản sinh thái khu vực đô thị vệ tinh, đặc biệt là tại phía Đông TP.HCM tiếp tục duy trì sức hút.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -