Thursday, October 5, 2023
No menu items!

Nhà đầu tư mạo hiểm “bắt tướng” người khởi nghiệp

Must Read

Bà Trần Uyên Phương: Lãnh đạo cùng nhân viên gắn kết vượt khó

Chia sẻ tại buổi Leader Pit Stop ngày 13/8 chủ đề “Quản trị năng lượng tổ chức mùa giông bão”, bà Trần Uyên Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho biết, sự gắn kết của lãnh đạo trong khó khăn là điều cần thiết để truyền năng lượng tinh thần tích cực đến với nhân viên, cùng nắm tay nhau vượt qua.

Start-up tăng trưởng nóng hay phát triển bền vững?

Đó là câu hỏi đặt ra cho đại đa số start-up, bởi mỗi con đường đều có “cây gậy và củ cà rốt”.

Nguồn cung phân bón không thiếu nhưng giá cao chót vót

Nguồn cung phân bón không thiếu nhưng do tác động của một loạt chi phí đầu vào, nguyên nhiên liệu, cước vận tải, nên giá phân bón trong nước đã tăng cao chót vót.

Khi đầu tư vào một start-up, không nhà đầu tư nào muốn nhà sáng lập huy động một núi tiền và tiêu vào những thứ không mang lại hiệu quả hay giá trị gì cho mình.

Trong khi thị trường niêm yết cần nhà đầu tư có kiến thức chuyên môn nhất định và được cấp các chứng chỉ theo quy định của luật, thì thị trường đầu tư mạo hiểm ngược lại, diễn viên, ca sĩ, chính trị gia… đều có thể trở thành nhà đầu tư mạo hiểm. Do vậy, thị trường đầu tư mạo hiểm rất cạnh tranh.

Mỗi người đi huy động quỹ là một câu chuyện, phải có những lợi thế nhất định và triết lý đầu tư riêng. Khi đã gọi được vốn cho quỹ của mình, họ phải đối mặt với việc tìm kiếm cơ hội đầu tư, rót vốn vào đúng lúc, đúng chỗ và biết cách dẫn dắt công ty đến đích cuối cùng: thoái vốn và mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Mỗi start-up sẽ có ưu điểm và những vấn đề khác nhau mà quỹ đầu tư phải sẵn sàng “sắn tay áo lên” để cùng founder phát huy thế mạnh và đối mặt khó khăn. Không có một công thức hay quy định nào được xác định sẵn và có thể áp dụng cho mọi công ty hay có thể đảm bảo cho sự thành công tuyệt đối. Nhà khởi nghiệp cần nhà đầu tư rót vốn và hỗ trợ để có thể phát triển nhanh hơn.

Khi phân tích, đánh giá một công ty, Võ Vũ Thùy My (Maggie Vo), Giám đốc Fuel Venture Capital (quỹ đầu tư mạo hiểm đến từ Mỹ chuyên rót vốn trong lĩnh vực robot, trí tuệ nhân tạo) thường chú ý vào 5 điểm chính: nhà khởi nghiệp, quy mô thị trường của lĩnh vực mà start-up đó nhắm đến, lợi thế cạnh tranh, khả năng mở rộng của mô hình công ty và sức hút của sản phẩm.

Năm 2019, Fuel Venture Capital đã đầu tư vào OhmniLabs do Vũ Duy Thức, một người Việt ở Silicon Valley xây dựng. Nhận thấy tiềm năng ở sản phẩm robot vận hành bằng trí tuệ nhân tạo (AI) của OhmniLabs ở thị trường thế giới, Quỹ tiếp tục bơm thêm vốn vào năm 2020. Quyết định đầu tư của Maggie Vo đến từ chính con người của Vũ Duy Thức, một người đam mê với robot, AI, một tài năng mà người lãnh đạo quỹ cũng là người gốc Việt theo dõi trong nhiều năm.

Maggie Vo cho hay, dù OhmniLabs là công ty về cả phần cứng và phần mềm và ở Silicon Valley – nơi khá đắt đỏ, nhưng đội ngũ lãnh đạo rất biết cách huy động vốn hợp lý, chi tiêu cũng rất hiệu quả. “Đó là cái chúng tôi tìm kiếm, bởi khi đầu tư vào một start-up, không nhà đầu tư nào muốn founder huy động một núi tiền và tiêu vào những thứ không mang lại hiệu quả hay giá trị gì cho mình”, Maggie Vo cho biết.

Đặc biệt, OhmniLabs biết cách nắm bắt và vận dụng thời cơ trong đại dịch để thúc đẩy doanh thu của robot giao tiếp trực tuyến và phát triển thêm robot tia cực tím, đồng thời không ngừng tìm kiếm những cơ hội mới.

Chia sẻ về lý do xem trọng nhất yếu tố con người, Maggie Vo cho rằng, khác với những công ty lớn mạnh đã trở thành một bộ máy vận hành theo quy trình, start-up phải đối mặt với nhiều khó khăn từ xây dựng sản phẩm, định giá, tìm khách hàng, đến đưa sản phẩm ra thị trường, tăng tốc… Để vượt qua những điều đó, rất cần một nhà khởi nghiệp có chuyên môn vững, niềm đam mê lâu dài và có cái nhìn sâu sắc về vấn đề mà họ đang cố gắng giải quyết.

“Một công ty khởi nghiệp chỉ có thể phát triển nếu thị trường mà nó đang vận hành cũng đang phát triển mạnh và thu hút nhiều vốn đầu tư”, Maggie Vo cho biết.

Thông thường, nhà đầu tư muốn thấy công ty có một mô hình kinh doanh dễ dàng mở rộng để tăng doanh thu, nhưng không phát sinh thêm nhiều chi phí, có lợi thế cạnh tranh để đánh bại đối thủ trong thị trường và có những chỉ số thể hiện độ tăng tốc trong sự hấp dẫn của sản phẩm đối với khách hàng.

Khi gặp những cơ hội đầu tư lớn, sau khi xác định số vốn muốn đầu tư, nhà đầu tư thường phân tích kỹ để định vị rõ hơn cơ hội trước mắt và thuyết phục từng cá nhân rót vốn thêm vào công ty đó ở cùng giá trị công ty và điều khoản mà Fuel VC Capital đã thương lượng. Việc này mất khá nhiều thời gian và công sức, nhưng giúp Quỹ huy động thêm được vốn và trở thành nhà đầu tư dẫn dắt trong vòng gọi vốn đó của start-up, lấy được ghế ngồi trong hội đồng quản trị và có sức ảnh hưởng lớn trong đường lối phát triển của công ty.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Giải đua xe đạp – kỷ niệm 40 năm thành lập huyện Hàm Thuận Nam

Sáng ngày 20/5, UBND huyện Hàm Thuận Nam phối hợp Công ty CP Đầu tư Thương mại- Dịch vụ Việt Úc Group tổ chức Giải đua xe đạp vòng quanh núi Tà Cú huyện Hàm Thuận Nam mở rộng lần thứ 14 năm 2023 – Cúp Việt Úc Group Aloha.

Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ ‘tự thưởng’ ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán...

Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".

Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú “săn đón” hiện kinh doanh ra sao?

Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.

Bình Dương lập đoàn thanh tra các dự án bất động sản bị người dân tố cáo

Các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Dương từng bị người dân tụ tập treo băng rôn, gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo sẽ được thanh tra và tham mưu xử lý dứt điểm trong thời gian tới.

Bình Dương chi hàng chục nghìn tỷ đồng đầu tư các tuyến đường quan trọng

Tỉnh Bình Dương đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông kết nối vùng quan trọng, với mục tiêu đến năm 2025 sẽ đưa vào sử dụng. Các dự án với tổng mức đầu tư lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng, Bình Dương kỳ vọng tạo sự đột phá phát triển kinh tế - xã hội.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -