Friday, February 3, 2023
No menu items!

Nhà đầu tư nháo nhào bán cổ ngân hàng, chứng khoán, thị trường sẽ chỉnh mạnh?

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép – các nhóm ngành tăng nóng trong thời gian qua bị xả mạnh trong phiên giao dịch hôm nay. Nếu đà này tiếp diễn trong những phiên tới thì thị trường sẽ có một nhịp điều chỉnh mạnh.

Sau 5 tuần tăng điểm liên tiếp thì cuối cùng hôm nay chỉ số VN-Index cũng đã có một phiên điều chỉnh đáng kể khi mất đi hơn 15 điểm (1,11%), với 265 mã giảm điểm và chỉ có 157 mã tăng điểm, 37 mã giữ giá tham chiếu. Trong phiên đã có thời điểm VN-Index mất tới 30 điểm và chỉ hồi lại khi lực cầu bắt đáy gia tăng.

Với VN30, chỉ số này đã có tới 9 tuần tăng điểm liên tục và trong chuỗi ngày đó chỉ số chỉ có 2 phiên điều chỉnh đáng kể diễn ra vào hồi cuối tháng 4. Hôm nay bước sang tuần thứ 10 VN30 mới lại có một phiên điều chỉnh giảm khá khi mất đi 24 điểm (1,61%), với 21 mã giảm điểm, 8 mã tăng điểm và 1 mã đứng ở mốc tham chiếu.

Điều đáng nói là trước phiên điều chỉnh ngày hôm nay thì cả VN-Index và VN30 đều đã rơi vào vùng quá mua trong nhiều ngày, cho thấy nhà đầu tư đã ở trạng thái hưng phấn quá mức.

Nhóm ngân hàng, chứng khoán và thép – tâm điểm của thị trường trong thời gian gần đây – hôm nay giảm điểm mạnh nhất. Áp lực bán đối với các cổ phiếu thuộc nhóm ngành này xuất hiện ngay từ đầu phiên giao dịch.

Điều này cũng là dễ hiểu vì những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành này đã tăng quá nóng trong thời gian gần đây và nhà đầu tư cũng đã được giới phân tích chứng khoán liên tục khuyến nghị cần giảm tỷ trọng nắm giữ, không tham gia đầu tư mới vào những cổ phiếu này trong những ngày qua.

VN30 có 9 mã ngân hàng thì hôm nay có tới 8 mã giảm điểm, chỉ còn VPB đóng cửa trong sắc xanh, bất chấp việc cổ phiếu này đã tăng tới 50% kể từ hồi cuối tháng 4 cho tới nay.

Điều đáng nói là trong số 8 mã ảnh hưởng tiêu cực nhất tới VN-Index hôm nay, ngoại trừ MSN và HPG thì 6 mã còn lại đều là các tên tuổi HOT trong những tuần qua, trong đó 5 mã thuộc VN30 (mã ngân hàng còn lại là ACB).

“Tội đồ” lớn nhất kéo giảm chỉ số VN-Index hôm nay là BID. Với mức giảm 4,5 % mã này đã làm cho VN-Index giảm tới 2,37 điểm. Tiếp theo là TCB (-2,07 điểm), CTG (-2) , VCB (-1,92), MBB (-1,35), ACB (-1,33). Tổng cộng 6 mã ngân hàng này đã làm giảm tới 11 điểm của VN-Index trong phiên hôm nay.

Cổ phiếu hàng đầu ngành thép là HPG hôm nay cũng giảm 3,3%, góp phần làm mất đi 2,17 điểm của VN-Index. Mức ‘đóng góp’ này của HPG chỉ đứng sau BID. Cổ phiếu HSG của thép Hoa Sen hôm nay cũng chịu chung số phận với HPG khi bị mất tới 1,5% giá trị.

Với các mã chứng khoán vốn nhạy với sự biến động của chỉ số thì trong phiên có nhiều mã bị bán sàn, trong đó có cả những mã được các nhà đầu tư ưa chuộng nhất trong thời gian qua như HCM, VCI hay SHS. SSI và VND không bị chất sàn nhưng hôm nay cũng bị bán mạnh, VND mất đi 5,63% trong phiên giao dịch hôm nay, trong khi với SSI là 3%.

Hôm nay là phiên thứ 6 liên tiếp kể từ ngày 31/5 khối ngoại bán ròng. Hôm nay khối ngoại bán ròng 660 tỷ đồng, nâng tổng giá trị bán ròng trong 6 phiên gần nhất lên 6.700 tỷ đồng. Họ xả mạnh nhất HPG với giá trị bán ròng lên tới 526 tỷ đồng.

Đồng thời khối này cũng tập trung bán ròng các mã ngân hàng như VPB, MBB, STB, CTG, HDB, LPB. Với dòng chứng khoán thì hôm nay nhà đầu tư nước ngoài bán ròng SSI với giá trị bán ròng 37 tỷ đồng.

Trong bối cảnh VN-Index liên tục lập những đỉnh cao mới trong thời gian qua, nhà đầu tư không ngừng đổ tiền vào kênh đầu tư chứng khoán, đặc biệt là những cổ phiếu tăng mạnh trong một thời gian ngắn, các công ty chứng khoán đã phải cảnh báo nhà đầu tư cần hết sức thận trọng, yêu tiên vấn đề quản trị rủi ro, giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu đã tăng giá nhiều và chỉ nên đầu tư một cách có chọn lọc vào những cổ phiếu đã kết thúc quá trình điều chỉnh và bắt đầu đi vào giai đoạn tăng giá trở lại.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Xây cầu ngàn tỉ nối Hải Phòng và Quảng Ninh

(NLĐO) - Cầu Lại Xuân với tổng vốn đầu tư khoảng 1.300 tỉ đồng giúp kết nối liên vùng giữa Hải Phòng và Quảng Ninh, đáp ứng nhu cầu giao thông vận tải giữa các khu công nghiệp, từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ

Công ty nhà người ta: FPT Telecom hỗ trợ nhân viên vay mua nhà – tậu xe với lãi suất chỉ từ 4%, chưa...

Chính sách này vừa được Tổng giám đốc FPT Telecom phê duyệt và có hiệu lực từ 1/2.

Sau một năm thăng hoa, Hóa chất Đức Giang (DGC) đặt kế hoạch lãi quý I/2023 giảm 54% so với cùng kỳ, đi lùi...

Nếu đạt kế hoạch 700 tỷ đồng cho quý I/2023, đây sẽ là quý thứ ba liên tiếp Hóa chất Đức Giang ghi nhận mức tăng trưởng âm về lợi nhuận.

Đại sứ Marc Knapper đánh giá cao việc APH đầu tư vào Hoa Kỳ

Ngày 31/1, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cùng đoàn cán bộ cấp cao Đại sứ quán đã tới thăm và làm việc với Tập đoàn An Phát Holdings tại trụ sở CTCP Nhựa An Phát Xanh – thành viên của An Phát Holdings.

Sau 5 năm khởi công, siêu dự án Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn sẽ đi vào hoạt động giữa năm 2023

SCG thông tin dự án Tổ hợp Hoá dầu Miền Nam (LSP) tại Việt Nam đã đạt tiến độ hơn 98% và chuẩn bị được đưa vào hoạt động vào giữa năm nay.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -