Tuesday, May 24, 2022
No menu items!

Nhà phân phối cũng vướng kiện vi phạm sở hữu trí tuệ

Must Read

Bà Trần Uyên Phương: Lãnh đạo cùng nhân viên gắn kết vượt khó

Chia sẻ tại buổi Leader Pit Stop ngày 13/8 chủ đề “Quản trị năng lượng tổ chức mùa giông bão”, bà Trần Uyên Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho biết, sự gắn kết của lãnh đạo trong khó khăn là điều cần thiết để truyền năng lượng tinh thần tích cực đến với nhân viên, cùng nắm tay nhau vượt qua.

Start-up tăng trưởng nóng hay phát triển bền vững?

Đó là câu hỏi đặt ra cho đại đa số start-up, bởi mỗi con đường đều có “cây gậy và củ cà rốt”.

Nguồn cung phân bón không thiếu nhưng giá cao chót vót

Nguồn cung phân bón không thiếu nhưng do tác động của một loạt chi phí đầu vào, nguyên nhiên liệu, cước vận tải, nên giá phân bón trong nước đã tăng cao chót vót.

Mới đây, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã hủy bản án về tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn là Merck & Co – một tập đoàn nổi tiếng về dược phẩm có trụ sở tại Mỹ và bị đơn là Công ty TNHH Dược phẩm và thiết bị y tế Hoàng Ðức. Vụ án được giao về Tòa án nhân dân TP.HCM để giải quyết lại từ đầu.

Theo đơn khởi kiện, Merck & Co là chủ sở hữu bằng sáng chế đối với hoạt chất Sitagliptin được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ cấp phép năm 2006.

Từ năm 2002, Merck & Co – với tư cách chủ bằng độc quyền, đã nộp đơn yêu cầu bảo hộ và được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cấp bảo hộ độc quyền sáng chế số 5684 năm đối với hợp chất Sitagliptin ở dạng bazơ tự do và các muối dược dụng của hợp chất này, thời hạn bảo hộ 20 năm tính từ ngày nộp đơn.

Năm 2004, Merck & Co tiếp tục nộp đơn yêu cầu bảo hộ tại Việt Nam và được cấp bảo hộ độc quyền sáng chế số 7037 đối với muối Sitagliptin phosphat monohydrat, thời hạn 20 năm tính từ ngày nộp đơn.

Merck & Co phát hiện Công ty Hoàng Ðức nhập khẩu, lưu trữ và phân phối thuốc Getsitalip 100mg, Getsitalip 50mg (thuốc điều trị tiểu đường) tại Việt Nam có chứa hợp chất Sitagliptin phosphat monohydrat và có cùng mục đích sử dụng dược dụng.

Do đó, Merck & Co đã có đơn yêu cầu Viện Khoa học sở hữu trí tuệ giám định các sản phẩm trên và kết quả cho thấy đều chứa hoạt chất Sitagliptin trùng với sáng chế được bảo hộ của Merck & Co.

Cho rằng việc Công ty Hoàng Ðức nhập khẩu và phân phối 2 sản phẩm nói trên là xâm phạm quyền đối với bằng sáng chế, Merck & Co đã đệ đơn khởi kiện, đề nghị tòa án buộc công ty này phải chấm dứt tất cả các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với bằng độc quyền sáng chế, thu hồi và tiêu hủy các thuốc Getsitalip nói trên.

Ðồng thời, buộc Công ty Hoàng Ðức phải bồi thường chi phí luật sư là 300 triệu đồng, bồi thường thiệt hại là 500 triệu đồng, bên cạnh việc xin lỗi và cải chính công khai…

Công ty Hoàng Ðức thì cho biết, Công ty là đơn vị phân phối tại Việt Nam và thuốc được nhập khẩu hợp pháp, có đăng ký lưu thông. Công ty cũng đã ngừng nhập khẩu, đấu thầu thuốc Getsitalip tại Việt Nam để thể hiện thiện chí trong quá trình giải quyết vụ án.

Về sở hữu trí tuệ, Công ty Hoàng Ðức cho rằng, vấn đề này thuộc trách nhiệm của Getz Pharma Ltd, đơn vị sản xuất các sản phẩm thuốc nói trên.

Hơn nữa, hợp đồng phân phối giữa 2 bên cũng nêu rõ, Getz Pharma Ltd đảm bảo vấn đề sở hữu trí tuệ, nếu có tranh chấp thì Hãng sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn. Do đó, Công ty đề nghị tòa án bác đơn khởi kiện.

Bản án sơ thẩm đã bác đơn kiện của Merck & Co vì cho rằng, Công ty Hoàng Ðức không có hành vi sản xuất nên không vi phạm bằng sáng chế độc quyền và bác các khoản yêu cầu bồi thường thiệt hại của nguyên đơn.

Merck & Co đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Ðại diện của nguyên đơn cho rằng, việc nhập khẩu hợp pháp và lưu thông có giấy phép không thể loại trừ vấn đề về sở hữu trí tuệ.

Hành vi sử dụng bằng sáng chế bao gồm cả hành vi sản xuất và hành vi lưu thông, nên việc Công ty Hoàng Ðức nhập khẩu, tàng trữ 2 sản phẩm thuốc có yếu tố xâm phạm bằng sáng chế độc quyền của Merc & Co.

Theo tòa án cấp phúc thẩm, việc tòa án phiên sơ thẩm không chấp nhận đề nghị đưa Getz Pharma Ltd vào tham gia tố tụng với tư cách người liên quan và cung cấp hợp đồng phân phối là không đúng.

Tòa phúc thẩm nhận định, việc thu thập chứng cứ chưa đầy đủ để chứng minh sản phẩm của Getz Pharma Ltd có vi phạm sáng chế hay không, tòa sơ thẩm bác đơn khởi kiện là chưa đủ cơ sở vững chắc.

Do đó, tòa phúc thẩm quyết định hủy án sơ thẩm, giao vụ việc về Tòa TP.HCM giải quyết lại từ đầu.

Theo báo cáo của Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, các hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ tại Việt Nam tập trung chủ yếu ở hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp trên hàng hóa, biển hiệu, phương tiện kinh doanh, xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu trong tên doanh nghiệp, tên thương mại; hành vi cạnh tranh không lành mạnh trên mẫu nhãn, kiểu dáng, bao bì sản phẩm, đăng ký sử dụng tên miền trên Internet. 
Về phương thức vi phạm, có sự chuyển dịch từ tiếp thị, phân phối theo phương thức truyền thống sang hình thức thương mại điện tử qua các trang bán hàng trực tuyến, website bán hàng, đặc biệt là các trang mạng xã hội Facebook, Zalo…

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/chuyen-kinh-doanh/nha-phan-phoi-cung-vuong-kien-vi-pham-so-huu-tri-tue-340411.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Hiện tượng “lạ” thị trường bất động sản: Giao dịch giảm, giá vẫn tăng

Nguồn cung bất động sản quá thấp, gần như không có, trong khi nguồn cầu tăng cao dẫn đến đầu cơ, đầu nậu thổi giá tăng ảo nên không có người mua. Chuyên gia cho rằng, cần điều chỉnh chính sách, điều tiết các dự án, đưa lượng hàng vào thị trường mạnh hơn.

Đau đầu với bài toán cắt giảm chi phí hay tăng trưởng doanh nghiệp, làm thế nào để nhà lãnh đạo chọn đúng?

Trước bối cảnh nền kinh tế Việt đang dần phục hồi, sức khỏe doanh nghiệp lại bị đe dọa bởi bóng ma lạm phát, áp lực về chi phí vận hành leo thang trong khi doanh thu vẫn chưa kịp ổn định. Thách thức nhân đôi khi chủ doanh nghiệp phải đau đầu với bài toán cân bằng giữa cắt giảm chi phí hay tăng trưởng bền vững.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Thép Nam Kim chốt quyền trả cổ tức năm 2021 tổng tỷ lệ 30%

Nam Kim sẽ trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 10% và cổ phiếu tỷ lệ 20%.

Đồng Nai: Dự kiến đấu giá 105 khu đất ở

Dự kiến 105 khu đất ở tại Đồng Nai với tổng diện tích gần 782ha sẽ được hoàn tất thủ tục hồ sơ để tiến hành đấu giá. Giá khởi điểm ước tính hơn 12.900 tỷ đồng.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -