Friday, September 24, 2021
No menu items!

Nhiều cổ phiếu đã… quá đắt?

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

Tốc độ tăng của nhiều cổ phiếu đã có dấu hiệu vượt tốc độ tăng trưởng lợi nhuận và định giá trở nên không còn rẻ.

Tăng trưởng lợi nhuận, câu chuyện dẫn dắt chứng khoán toàn cầu

Các thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt tạo đáy vào khoảng cuối quý I/2020 sau khi hầu hết đều tuột dốc không phanh do ảnh hưởng bởi cú sốc Covid-19.

Sau đó, mỗi quốc gia lại có một chiến lược đối phó với dịch bệnh khác nhau, có quốc gia tiến hành các biện pháp cách ly nghiêm ngặt, trong khi có quốc gia lại tiến đến miễn dịch cộng đồng.

Những cách tiếp cận chống dịch khác nhau đã dẫn đến diễn biến dịch bệnh và tác động của dịch bệnh đến nền kinh tế là rất khác nhau cho đến thời điểm hiện tại.

Cũng chính vì sự khác nhau đó, mẫu hình phục hồi của các thị trường chứng khoán cũng không giống nhau.

Tuy nhiên, nhìn chung, đà hồi phục của hầu hết các thị trường vẫn dựa trên những chính sách hỗ trợ kinh tế sau đó tác động đến sự phục hồi lợi nhuận của các doanh nghiệp. Đặc biệt, khi bước sang năm 2021, điều này càng rõ nét hơn khi thế giới ngày đã dần quen với Covid-19.

Theo báo cáo của JP Morgan về triển vọng thị trường quý II/2021, hầu hết các thị trường lớn toàn cầu sẽ có mức hồi phục lợi nhuận hai con số trong năm nay.

Ví dụ ở Mỹ, mức tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết là 26%, các thị trường mới nổi là 37%, Nhật Bản và châu Âu là 33% và Trung Quốc là 18%. Điều đó giúp P/E dự phóng ở nhiều thị trường chứng khoán trong 12 tháng tới là không quá cao, mặc dù các thị trường đã phục hồi rất mạnh từ đáy.

Những con số ở trên cho thấy, sau đà sụt giảm lợi nhuận năm 2020, các thị trường đều bước vào chu kỳ mới. Ở đầu giai đoạn phục hồi, các nhóm cổ phiếu chu kỳ thậm chí có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận còn lớn hơn nhiều so với mức bình quân của thị trường.

Thậm chí, ở nhiều thị trường có mức sụt giảm lợi nhuận lớn trong năm 2020 như châu Âu và Nhật Bản, mức tăng trưởng lợi nhuận dự báo cho nhóm cổ phiếu chu kỳ ở mức trên 50%.

Điều này giải thích tại sao nhóm cổ phiếu chu kỳ, bao gồm tài chính (ngân hàng, chứng khoán…), hàng tiêu dùng không thiết yếu, công nghiệp, năng lượng, vật liệu là nhóm tăng trưởng ấn tượng và dẫn dắt đà tăng ở nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

VN30 tăng hơn gấp đôi từ đáy, nhiều cổ phiếu tăng bằng lần

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ tính riêng nhóm cổ phiếu VN30, sau khi tạo đáy ở quanh 600 điểm vào tháng 3/2020, hiện chỉ số đã tăng hơn 130% (hơn gấp đôi) và áp sát ngưỡng 1.400 điểm. Có hơn một nửa số cổ phiếu trong nhóm này đã tăng giá hơn gấp đôi cùng với đà tăng của chỉ số; trong đó, các cổ phiếu chu kỳ có mức tăng mạnh nhất.

Nhiều cổ phiếu đã… quá đắt? ảnh 1

Tất nhiên, đà tăng mạnh mẽ trên cũng xuất phát từ nền so sánh thấp, nhưng nếu lấy mốc so sánh là đầu năm 2020, khi dịch bệnh chưa xảy ra, hiện tại, chỉ số VN30-Index đã tăng hơn 50%. Đà tăng điểm này ngoài việc được hỗ trợ bởi yếu tố dòng tiền mới vào thị trường tăng đột biến trong đại dịch thì rõ ràng cũng đến từ yếu tố cơ bản, khi nội tại của các doanh nghiệp trong VN30 nói riêng và doanh nghiệp niêm yết nói chung là rất vững.

So với mức định giá của các thị trường trong khu vực, mức định giá của các cổ phiếu trên thị trường Việt Nam cũng chưa hề đắt, đặc biệt là nhìn trên P/E dự phóng. Song, với những ai bám sát thị trường, chọn lọc cổ phiếu dưới góc nhìn cơ bản, chỉ cần lướt qua báo cáo định giá của các công ty chứng khoán, sẽ thấy ngày càng nhiều cổ phiếu đã vượt xa mức giá khuyến nghị. Đây là lúc nhà đầu tư cần cẩn trọng xác định lại kỳ vọng đối với từng cổ phiếu.

Giá đã chạy trước lợi nhuận?

Để lấy mẫu đại diện, bài viết sẽ tiếp tục phân tích trên VN30, nhóm cổ phiếu đại diện cho hơn 70% vốn hóa của HOSE. Trong báo cáo hồi tháng 4 của mình, Fiinpro đưa ra dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận 2021 của nhóm này ở mức 20,4%, với sự phục hồi mạnh mẽ hơn của nhóm phi tài chính.

Trong báo cáo của các công ty chứng khoán, hầu hết cũng dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận năm 2021 của các doanh nghiệp dao động từ 20 – 25%. Mức tăng trưởng này thấp hơn so với hầu hết các thị trường lớn đã nêu ở trên, bởi tăng trưởng lợi nhuận năm 2020 của VN30 vẫn dương nhẹ (1,7%), bất chấp đại dịch Covid-19.

Nhiều cổ phiếu đã… quá đắt? ảnh 2

Để thấy mức tăng trưởng giá có đi quá mức tăng trưởng lợi nhuận hay không, hãy nhìn lại diễn biến của chỉ số VN30 thời gian qua. Trong năm 2020, VN30-Index đã tăng 21,8% và kể từ đầu năm đến nay đã tăng hơn 28% (lợi nhuận 2020 của VN30 tăng 1,7%, dự báo 2021 đa số từ 20 – 25%).

Theo dự báo của nhiều tổ chức, lợi nhuận năm 2022 có khả năng tiếp tục tăng trưởng khoảng 20%. Như vậy, nếu tính tổng trong 3 năm 2020 – 2022, lợi nhuận các doanh nghiệp VN30 tăng trưởng khoảng 50%. Nếu tính 2020 là năm bắt đầu chu kỳ mới, kể từ 2020 đến nay, chỉ số VN30 cũng đã tăng tròn 50%.

Nhiều cổ phiếu đã… quá đắt? ảnh 3

Quý I/2021 chứng kiến đà phục hồi lợi nhuận mạnh mẽ của nhiều doanh nghiệp, phần nào xuất phát từ nền so sánh rất thấp của quý I/2020. Điều này giúp giá cổ phiếu nhiều doanh nghiệp bay cao. Chắc chắn, trong quý II/2021, những con số tăng trưởng trên sẽ khó lặp lại vì nền so sánh đã cao hơn.

Ở đây, xin được nhấn mạnh, triển vọng chung của thị trường vẫn là tích cực và vẫn có nhiều cổ phiếu còn dư địa về mặt cơ bản. Tuy nhiên, khi lướt qua nhiều báo cáo của các tổ chức phân tích, như đã đề cập, không khó để nhận ra nhiều cổ phiếu đã vượt quá giá trị thực. Khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2021 đang cận kề, có thể là lúc chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng điều này.

Đã đến lúc thị trường cần tĩnh lại để xác định kỳ vọng về cổ phiếu đầu cơ và cổ phiếu đầu tư, cũng như cổ phiếu nào đắt và cổ phiếu nào còn rẻ. Sau mỗi lần như vậy, dòng tiền lại chuyển hướng để phân hóa phù hợp hơn.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Sun Tropical Village thiết lập kỷ lục trong đợt giới thiệu đầu tiên

Một hiện tượng mới đang thu hút sự chú ý trên thị trường địa ốc khi tới 97% quỹ căn đợt 1 dự án Sun Tropical Village ở Bãi Kem, Nam Phú Quốc đã được đăng ký đặt chỗ chỉ trong 1 ngày giới thiệu đến khách hàng thân thiết.

Giải pháp công nghệ giúp công nhân – nhân viên xét nghiệm với chỉ 200k/tháng

Công nhân tại các khu công nghiệp, người lao động của các doanh nghiệp có thể được xét nghiệm Covid-19 nhanh chóng, chính xác, chi phí chỉ 200,000/ tháng/ công nhân, khá tiết kiệm chi phí phần mềm quản lý xét nghiệm mẫu gộp, mẫu đại diện.

4 nhà máy Samsung tại Việt Nam đạt doanh thu gần 30 tỷ đô trong nửa đầu năm, lợi nhuận tăng vọt 24% lên...

Xét trên toàn cầu, trong quý 2, Samsung Electronics đạt doanh thu kỷ lục 63,67 nghìn tỷ KRW, tăng 20%; lợi nhuận hoạt động 12,57 nghìn tỷ KRW, tăng 34%.

Từ chuyện của Evergrande, nhìn về tỷ lệ nợ vay của các doanh nghiệp BĐS Việt Nam

Evergrande có hệ số nợ vay và nợ phải trả cao hơn "lằn ranh đỏ", đồng thời nợ đến hạn trả cũng cao. Tỷ lệ nợ vay của các doanh nghiệp bất động sản nhà ở tại Việt Nam nhìn chung vẫn ở mức cho phép, riêng 4 công ty cao hơn 1 lần. MBKE cho rằng tỷ lệ nợ vay của Evergrande ở một mức rất cao, cao hơn hẳn so với tất cả các doanh nghiệp BĐS hiện nay tại Việt Nam.

Quyết định mua nhà đất thay vì chung cư, chấp nhận “cõng” nợ 1 tỷ, bất ngờ 5 năm sau, đôi vợ chồng kiếm...

Thay vì mua chung cư, không phải chịu áp lực trả nợ, đôi vợ chồng trẻ đến từ Hà Nội đã quyết định đánh liều mua căn nhà đất hơn 2 tỷ, chấp nhận vay nợ 1 tỷ. 5 năm sau, căn nhà đất được định giá gấp đôi.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -