Wednesday, December 8, 2021
No menu items!

Những loại mùi trong nhà bạn chớ nên làm ngơ

Must Read

Sách dành cho những nhà lãnh đạo có tầm nhìn vĩ mô

Jacob Morgan đã mang đến những góc nhìn cực kỳ hấp dẫn về hiện tại và tương lai của những nhà lãnh đạo cùng với những thách thức mà họ sẽ đối mặt cùng những mô thức tư duy cần có để vượt qua chúng trong quyển Nhà lãnh đạo tương lai.

Tác phẩm Tâm Hồn Cao Thượng và nhà giáo Hà Mai Anh

Kể từ ngày ra đời đến nay đã gần 140 năm, và hơn 70 năm đến với người Việt qua bản dịch của dịch giả Hà Mai Anh; tác phẩm Tâm Hồn Cao Thượng của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis vẫn là cuốn sách “gối đầu giường” của nhiều thế hệ người đọc khắp nơi trên thế giới.

Khứu giác là một trong những bản năng nguyên thủy giúp chúng ta tự bảo vệ và tồn tại. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy có mùi lạ hoặc bất thường trong nhà của mình, hành động nhanh chóng đôi khi có thể ngăn chặn thảm họa.

Sau đây là những mùi hôi trong nhà đáng lưu ý mà mọi gia chủ nên cảnh giác cao độ, ý nghĩa của chúng và cách giải quyết vấn đề.

Mùi gas

Những loại mùi trong nhà bạn chớ nên làm ngơ - 1

Khí tự nhiên vốn không có mùi; vì vậy, để giúp chúng ta có thể phát hiện được, hóa chất mercaptan đã được thêm vào để tạo ra mùi giống như mùi chồn hôi để chúng ta dễ liên kết với khí đốt. Việc bạn có thể ngửi thấy mùi gas khi bạn không nấu ăn gì hết là dấu hiệu chắc chắn rằng bạn có thể bị rò rỉ gas ở đâu đó. Khí gas dễ nổ và có độc tính cao; trên thực tế, có nhiều khí gas trong không khí có thể dẫn đến ngộ độc carbon monoxide.

Nếu bạn ngửi thấy mùi gas, hãy rời khỏi nhà ngay lập tức và liên hệ với công ty gas qua điện thoại di động hoặc điện thoại của hàng xóm. Tránh sử dụng điện thoại cố định của ở nhà bạn, bật lên các thiết bị, đèn hoặc khởi động ô tô của bạn. Điều này có thể gây ra tia lửa và có thể gây nổ khí gas.

Mùi mốc

Những loại mùi trong nhà bạn chớ nên làm ngơ - 2

Mùi mốc nồng nặc thường là dấu hiệu của bồn rửa chén bị rò rỉ hoặc đường ống bị hư hỏng đã phát sinh nấm mốc, mốc rất ưa phát triển ở những nơi ẩm ướt, tối tăm. Nấm mốc gây nguy hiểm đặc biệt đối với những người bị hen suyễn hoặc dị ứng nghiêm trọng. Hít phải bào tử nấm mốc có thể dẫn đến nhiễm trùng phổi và các vấn đề sức khỏe khác. Điều quan trọng là phải tìm ra nguồn ngưng tụ.

Nếu đó là những bề mặt như gạch, hãy khử trùng bằng dung dịch nước và thuốc tẩy 10% và để yên trong 10 phút trong khi thông gió. Đối với các bề mặt có những lỗ nhỏ li ti như tường vữa, tốt nhất bạn nên thay chúng. Nếu bạn đã nhìn khắp nơi mà không thể thấy nấm mốc thì có thể nấm mốc nằm trong tường. Trong trường hợp này, bạn có thể liên hệ với bộ phận chăm sóc sức khỏe địa phương hoặc chuyên viên kiểm tra nội thất.

Mùi khói

Những loại mùi trong nhà bạn chớ nên làm ngơ - 3

Mùi khói là nguyên nhân rõ ràng gây lo ngại, nhưng các chuyên gia khẳng định ngay cả một thứ mùi thật mong manh thỉnh thoảng cũng có thể cho thấy một vấn đề lớn. Hãy lưu ý nếu bạn ngửi thấy mùi đó khi đang sử dụng một thiết bị điện hoặc công tắc đèn cụ thể, đó có thể là do tia lửa điện phía sau bức tường, có thể dẫn đến hỏa hoạn trong nhà của bạn. Nếu bạn phát hiện có mùi khói khét, hãy gọi ngay cho sở cứu hỏa hoặc thợ điện.

Mùi hôi phòng tắm

Những loại mùi trong nhà bạn chớ nên làm ngơ - 4

Nếu bắt đầu ngửi thấy mùi nước cống quá mức bốc ra từ phòng tắm, bạn có thể bị rò rỉ khí thoát nước hoặc chất thải tích tụ trong hệ thống ống nước của bạn. Rò rỉ khí thải rất nguy hiểm vì nó chứa các thành phần độc hại có khả năng gây nổ như hydrogen sulfide và methane có thể gây ra một loạt các vấn đề, từ kích ứng mắt đến mất ý thức.

Lý do phổ biến nhất cho điều này là một phòng tắm hiếm khi được sử dụng. Ví dụ: nếu bạn có nhà vệ sinh dành cho khách không mấy khi sử dụng, nước trong hệ thống có thể đã cạn, cho phép các khí bẩn đi qua. Frank Lesh, giám đốc điều hành Hiệp hội Thanh tra Gia đình Hoa Kỳ, cho biết để khắc phục sự cố, chỉ cần đổ một ly nước vào ống thoát nước trong phòng tắm.

Để ngăn nước bay hơi trở lại, bạn có thể thêm một thìa cà phê dầu thực vật. Ngoài ra, bạn có thể gặp vấn đề với hệ thống thoát nước thải hoặc ống thoát nước bị tắc nghẽn, trong trường hợp đó tốt nhất là bạn nên gọi thợ sửa ống nước.

Mùi cá

Những loại mùi trong nhà bạn chớ nên làm ngơ - 5

Nếu bạn cảm thấy có mùi tanh trong nhà, nhưng gần đây không nhớ có nấu món hải sản nào hay không, điều đó có thể là do một thiết bị điện nào đó trong nhà bạn đang quá nóng. Mùi tanh xuất phát từ nhựa nóng chảy, cao su hoặc vật liệu khác được tìm thấy xung quanh thiết bị bị dính.

Bạn hãy cố gắng xác định mùi phát ra từ đâu. Nếu đó thực sự là một thiết bị, bạn có thể tham khảo ý kiến chuyên viên để quyết định xem nó có thể sửa được hay cần loại bỏ. Nếu mùi phát ra từ ổ cắm hoặc công tắc, tốt nhất bạn nên gọi thợ điện.

Mùi giống mùi lông chó ướt hoặc động vật bẩn

Những loại mùi trong nhà bạn chớ nên làm ngơ - 6

Nếu bạn nhận thấy có mùi tanh hôi khiến bạn liên tưởng đến một con chó đang bị ướt, nhưng thực tế bạn không nuôi chú chó nào thì đó là một nguyên nhân đáng lo ngại. Rốt cuộc, không có gì có mùi giống với mùi của những chú chó chúng ta yêu thích hơn những sinh vật thú khác. Mùi hôi của chó có thể có nghĩa là bạn có động vật gặm nhấm, là chuột hoặc sóc trong gác mái của bạn.

Theo CDC, những sinh vật này thường bò qua giàn phơi trong nhà của bạn và đã để lại phân của chúng; điều này có thể gây ra những rủi ro lớn cho sức khỏe. Nếu bạn tìm thấy phân động vật ở đâu đó, trên gác mái hay trong xó nhà, hãy liên hệ với bộ phận kiểm soát dịch hại để đảm bảo loại bỏ an toàn.

Mùi thuốc lá cũ

Những loại mùi trong nhà bạn chớ nên làm ngơ - 7

Chắc hẳn bạn đã biết rõ về mùi khói thuốc do bạn hút hoặc ngửi khói thuốc thụ động, cũng như ảnh hưởng khủng khiếp của chúng đối với sức khỏe của chúng ta. Những mối quan tâm mới xuất hiện cũng chỉ ra những nguy hiểm của khói thuốc thụ động.

Nhưng còn có loại khói thuốc thứ ba: đó là các phân tử thuốc lá bám vào các bề mặt như đồ nội thất, thảm, rèm cửa, khăn trải giường và quần áo. Nếu bạn ngửi thấy có mùi thuốc lá thoang thoảng trong một chuyến thuê nhà nghỉ hoặc một ngôi nhà mới, điều đó có nghĩa là nó đã có người hút thuốc trước đó.

David Dyjack, giám đốc điều hành của Hiệp hội Sức khỏe Môi trường Quốc gia cho biết: “Chúng tôi không biết mức độ tiếp xúc với mùi thuốc lá từ người thứ ba là nguy hiểm như thế nào, nhưng trẻ em có nguy cơ cao nhất khi lăn trên thảm, chạm vào bàn, sau đó cho ngón tay vào miệng”. Ông khuyên bạn nên lau dọn nhà cửa kỹ lưỡng nếu bạn nghi ngờ có khói thuốc.

Mùi hôi phòng thay đồ

Những loại mùi trong nhà bạn chớ nên làm ngơ - 8

Mùi mồ hôi trong phòng thay đồ không nhất thiết phải đến từ túi tập thể dục hoặc giỏ đựng đồ giặt của bạn. Trong một số trường hợp, nó có thể cho thấy sự tích tụ của vi khuẩn trong hệ thống máy lạnh của bạn. Sự ngưng tụ tạo ra môi trường sống hoàn hảo cho sự phát triển của vi khuẩn.

Nếu đã loại trừ tất cả các thủ phạm có thể có khác, bạn có thể nên gọi một chuyên viên hoặc thử tự mình làm sạch hệ thống bằng sản phẩm làm sạch thích hợp.

Mùi amoniac

Những loại mùi trong nhà bạn chớ nên làm ngơ - 9

Mùi amoniac nồng nặc có thể giống mùi nước tiểu của mèo. Nếu bạn không nuôi mèo và không sử dụng các sản phẩm tẩy rửa có thành phần amoniac thì thứ mùi kim loại khó chịu này bạn không nên bỏ qua. Nó có thể cho thấy một số điều. Nhiều thiết bị cũ sử dụng amoniac như chất làm mát; vì vậy, bạn hãy ngửi thử chúng.

Nguồn amoniac cũng có thể là nấm mốc và thậm chí là do có sinh vật chết trong các bức tường nhà bạn. Loại thứ hai không nhất thiết nguy hiểm, nhưng chỉ ra vấn đề dịch hại mà bạn có thể cần phải giải quyết.

Nguồn: https://doanhnhanplus.vn/nhung-loai-mui-trong-nha-ban-cho-nen-lam-ngo-554101.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Nhà đầu tư “sốt ruột” sợ đất lên cơn sốt, giá sẽ bật tăng?

Tâm lý này có phần trái chiều với động thái xuống tiền “e dè” hoặc trả giá của nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại. Mặc dù nhiều nhà đầu tư biết rằng, nếu đất sốt, giá có thể bật tăng, họ sẽ phải mất đi phần tiền nhiều hơn giá thương lượng được.

DIC Corp hút thêm 1.500 tỷ trái phiếu để rót vào dự án tại Đồng Nai, đảm bảo bằng cổ phiếu DIG

Được biết, DIG là một trong những mã gây nhiều chú ý khi liên tục tăng mạnh. Hiện, DIG đang giao dịch tại đỉnh cao với 68.000 đồng/cp, thanh khoản tốt.

MWG, Kido ‘vung tay’ chiếm lĩnh thị phần sau dịch: Bước đi có mạo hiểm?

Theo báo cáo Bộ Công Thương, kể từ đầu tháng 10, tình hình dịch Covid-19 tại nhiều địa phương cơ bản được kiểm soát và tiến hành nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch, từng bước phục hồi, phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới. Điều này giúp cho thị trường hàng hóa sôi động hơn so với thời gian thực hiện giãn cách trước đó, nhu cầu hàng may mặc tăng cao do đang trong giai đoạn chuyển mùa tại các tỉnh phía Bắc; nhu cầu đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình, vật phẩm văn hóa giáo dục cũng tăng sau một thời gian dài thực hiện giãn cách… Do vậy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ (tổng mức bán lẻ) tháng 10 tăng 18,5% so với tháng trước và giảm 19,52% so với cùng kỳ năm trước.

Từng tuyên bố “cạch mặt” BKAV nhưng lại bất ngờ có mặt trong danh sách hệ thống bán AirB, CellphoneS nói gì?

Được biết, BKAV và CellphoneS đã tổ chức một cuộc họp mặt nội bộ nhằm giải quyết các mâu thuẫn trong thời gian gần đây.

Nhà máy Trung Nguyên Bắc Giang có gì mà cả bà Thảo lẫn ông Vũ tìm mọi cách tranh giành?

Công ty này hiện trong quá trình tranh chấp và chờ phán quyết cuối cùng của Tòa án sau vụ ly hôn "đình đám" giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -