Monday, January 24, 2022
No menu items!

Những năm gần đây, châu Âu mất khá nhiều báu vật

Must Read

Sách dành cho những nhà lãnh đạo có tầm nhìn vĩ mô

Jacob Morgan đã mang đến những góc nhìn cực kỳ hấp dẫn về hiện tại và tương lai của những nhà lãnh đạo cùng với những thách thức mà họ sẽ đối mặt cùng những mô thức tư duy cần có để vượt qua chúng trong quyển Nhà lãnh đạo tương lai.

Tác phẩm Tâm Hồn Cao Thượng và nhà giáo Hà Mai Anh

Kể từ ngày ra đời đến nay đã gần 140 năm, và hơn 70 năm đến với người Việt qua bản dịch của dịch giả Hà Mai Anh; tác phẩm Tâm Hồn Cao Thượng của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis vẫn là cuốn sách “gối đầu giường” của nhiều thế hệ người đọc khắp nơi trên thế giới.

Hình như không có bất kỳ dấu hiệu phòng ngừa nào nên những năm gần đây các vụ trộm tác phẩm nghệ thuật lớn đã liên tiếp xảy ra ở các bảo tàng châu Âu

Sáng sớm ngày 25-11-2019, tại thủ phủ của bang Sachsen, Đức, hai tên trộm đã đốt cháy hộp phân phối điện gần Bảo tàng Mái Vòm Xanh làm cho hệ thống báo động của bảo tàng bị hỏng.

Hai tên trộm đã cắt hàng rào bảo vệ bên ngoài cửa sổ của bảo tàng và chui qua một khe hẹp vào phòng trưng bày của bảo tàng ở tầng một rồi đập vỡ kính tủ lấy đi nhiều báu vật.

Khi bọn trộm hành động, nhân viên an ninh đã phát hiện ra bọn trộm thông qua thiết bị giám sát có nguồn điện độc lập nên họ đã gọị cho cảnh sát. Khoảng 5 phút sau, cảnh sát đến thì bọn trộm đã bỏ trốn bằng chiếc xe Audi A6 đang chờ ở bên ngoài. Cảnh sát phát hiện chiếc xe này đã bị đốt cháy trong bãi đậu xe ngầm cách Bảo tàng Mái Vòm Xanh khoảng 15 phút xe chạy.

Bọn trộm đã lấy đi 3 báu vật, theo tin tức của Bộ Sưu tập nghệ thuật quốc gia Dresden (SKD) thì 3 vật báu bị đánh cắp được làm bằng hồng ngọc, ngọc bích và kim cương, đó là Huy chương đại bàng trắng Ba Lan, phù hiệu đính trên vai áo quân phục bằng kim cương và một thanh kiếm đính 770 viên kim cương.

Các phương tiện truyền thông Đức ước tính rằng những báu vật này trị giá hơn 1 tỷ euro nhưng người đứng đầu SKD cho rằng những đồ trang sức này từ góc độ lịch sử và văn hóa mà nói là vô giá.

Bảo tàng Mái Vòm Xanh là một bộ phận của cung điện Hoàng Gia Dresden được xây dựng vào ngày 2-8-1723. Trong Thế chiến thứ II, Bảo tàng Mái Vòm Xanh đã bị hư hại nặng nề, 3 phòng trưng bày đã bị phá hủy bởi những vụ đánh bom của quân Đồng minh và sau đó nhiều báu vật trong bảo tàng cũng bị quân đội Liên Xô mang về nước cho mãi đến năm 1958, họ mới trả lại cho Cộng hòa dân chủ Đức. Năm 2009, Bảo tàng Mái Vòm Xanh đã được mở cửa trở lại sau khi trùng tu. Bảo tàng có khoảng 3.000 hiện vật được trưng bày trong 10 phòng, lần này phòng trưng bày báu vật đã bị đánh cắp.

Cảnh báo nạn trộm cắp báu vật ở châu Âu

Hiện tại, cảnh sát đã thành lập một nhóm hoạt động đặc biệt để điều tra vụ án và kêu gọi các nhân chứng cung cấp thông tin liên quan. Cảnh sát tin rằng bọn trộm không chỉ có hai tên và bọn chúng đã quen thuộc những báu vật trong bảo tàng. Cảnh sát Dresden cũng đã liên lạc với cảnh sát Berlin để xác định xem vụ trộm này có liên quan đến các vụ trộm trước đó ở Berlin hay không.

Những năm gần đây, châu Âu mất khá nhiều báu vật - 2
Đồng tiền vàng 100 kg của Bảo tàng Bode ở Berlin, đã bị đánh cắp ngày 27-3-2017

Năm 2017, một đồng tiền xu bằng vàng nặng 100kg của Bảo tàng Bode ở Berlin đã bị đánh cắp. Mặc dù cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm nhưng đồng tiền bằng vàng này vẫn chưa thu hồi được, người ta đoán rằng đồng tiền vàng này đã bị bọn tội phạm nung chảy để bán.

Vụ trộm ở Bảo tàng Mái Vòm Xanh đã dấy lên các cuộc thảo luận về biện pháp bảo vệ các di tích văn hóa và các vật báu. Trên thực tế là việc các báu vật ở châu Âu những năm gần đây liên tục bị bọn trộm cắp hỏi thăm.

Tháng 4-2017, một chiếc Vương miện đính 367 viên kim cương của bảo tàng nhà nước ở Karlsruhe, bang Baden-Wurmern, Đức, đã bị đánh cắp. Chiếc Vương miện này được chế tạo đầu thế kỷ 20 và giá trị ước tính là 13 triệu euro.

Tháng 5-2017, một chiếc Vương miện của Bảo tàng Fourvière ở Lyon, Pháp, cũng bị đánh cắp. Chiếc Vương miện này được đính 1.791 viên kim cương và ngọc trai, chế tạo từ năm 1899, nó là báu vật quý giá nhất của Bảo tàng Fourvière.

Tháng 7-2018, hai chiếc Vương miện và một quả cầu Vương quyền Hoàng gia được lưu trữ trong một nhà thờ địa phương ở Stranaes gần Stockholm, Thụy Điển, đã bị đánh cắp. Hai chiếc Vương miện này là của các vị vua và hoàng hậu Thụy Điển hồi thế kỷ 17.

Những năm gần đây, châu Âu mất khá nhiều báu vật - 3
Chiếc Vương miện đính kim cương của Bảo tàng Portland, Anh Quốc, bị mất tháng 11-2018

Tháng 11-2018, Bảo tàng Portland ở Nottinghamshire, Anh Quốc, cũng bị mất một chiếc Vương miện đính kim cương trị giá hàng triệu euro. Cho đến hôm nay vẫn chưa có báu vật nào được thu hồi. Người ta đoán rằng những báu vật đó đã bị bọn tội phạm tháo dỡ đem bán trên thị trường chợ đen.

Ngày 13-9-2019, bọn trộm đã lấy đi chiếc bồn cầu bằng vàng 18K đặt trong cung điện Blenheim, Anh Quốc. Chiếc bồn cầu bằng vàng là tác phẩm của nhà thiết kế người Ý Maurizio Cattelan được lắp đặt trong cung điện Blenheim ngày 12.9, dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 27.10. Chiếc bồn cầu này được đặt tên là “America” làm bằng vàng 18K trị giá khoảng 6 triệu đôla.

Những năm gần đây, châu Âu mất khá nhiều báu vật - 4
Chiếc bồn cầu bằng vàng 18K bị mất tháng 9-2019

Chiếc bồn cầu vàng này lắp đặt mục đích là để triển lãm nghệ thuật, vé vào xem là 27 bảng Anh. Chiếc bồn cầu vàng này lắp đặt trong nhà vệ sinh có đầy đủ chức năng được kết nối với hệ thống nhà vệ sinh trong cung điện Blenheim. Khách du lịch có thể sử dụng trải nghiệm như bồn vệ sinh bình thường và chụp ảnh nhưng với điều kiện du khách phải đăng ký trước thời gian và bảo tàng cũng quy định mỗi lần du khách sử dụng không được quá 3 phút.

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng mặc dù ngày nay nhiều bảo tàng áp đã dụng công nghệ cao để giám sát và bảo vệ, nhưng trường hợp mất trộm ở Bảo tàng Mái Vòm Xanh cho thấy những tên trộm lại chỉ cần sử dụng các công cụ và kỹ thuật đơn giản để thực hiện thành công các vụ trộm. Điều này chỉ ra rằng việc nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm, phối hợp với tăng cường nhân lực có thể là biện pháp để cải thiện hiệu quả bảo vệ báu vật.

Theo phân tích của một số phương tiện truyền thông, việc các bảo tàng bị mất trộm thường xuyên có liên quan đến tình trạng an sinh xã hội hiện nay ở châu Âu. Kể từ cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và khủng hoảng tị nạn, khoảng cách giàu nghèo ở một số nước châu Âu đã được kéo dài thêm; vấn đề hội nhập xã hội và các vấn đề khác đã dẫn đến sự suy yếu nền an ninh công cộng cho nên tệ nạn trộm cắp gia tăng.

Nguồn: https://doanhnhanplus.vn/nhung-nam-gan-day-chau-au-mat-kha-nhieu-bau-vat-545256.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Mercedes-Benz An Du có mặt tại TP Nha Trang

Được thành lập 14/8/1995 với ngành nghề Thanh toán điện tử, trải qua những chuyển đổi kinh doanh theo xu hướng thị trường, đến năm 1997 công ty An Du chính thức là đại lý phân phối xe sang Mercedes tại Việt Nam.

5 huyện cửa ngõ Tp.HCM sẽ lập đề án lên quận

Huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi và Cần Giờ nằm ở các vị trí cửa ngõ thành phố, kết nối các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ.

Keppel rót hơn 100 triệu USD vào dự án Bắc An Khánh của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Giao dịch dự kiến sẽ được thực hiện vào quý 3/2022. Keppel và Phú Long có kế hoạch phát triển 1.260 căn hộ, bao gồm 1.020 căn chung cư và 240 căn thấp tầng.

Sắp có quỹ đầu tư vào lĩnh vực logistics quy mô 1,1 tỷ USD tại Việt Nam?

GLP VDP I sẽ tập trung vào phát triển các cơ sở logistics tại hiện đại và thân thiện với môi trường tại Hà Nội và TP HCM. 6 dự án sẽ được phát triển với tổng diện tích 900.000 m2.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -