Monday, November 29, 2021
No menu items!

Nở rộ kinh doanh bất động sản bát nháo tại các địa phương

Must Read

Vì sao trong dịch Covid-19, số lượng các doanh nghiệp bất động sản thành lập vẫn tăng mạnh?

Bất chấp dịch Covid -19, mỗi tháng vẫn có 600 doanh nghiệp bất động sản được thành lâp trong bối cảnh nhà đất vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất hiện nay.

Ngăn nạn đầu cơ, giá cả bất hợp lý cho thị trường bất động sản

Chuyên gia cho rằng, nguồn cung của thị trường bất động sản hiện nay đang khan hiếm nghiêm trọng xuất phát từ việc có nhiều doanh nghiệp mua gom và đầu cơ dự án khiến giá đất cao bất hợp lý.

BĐS Hạ Long: Đón đầu quy hoạch “5 cực 1 hành lang”

Được coi là tâm điểm mới của quần thể di sản thế giới, vịnh Cửa Lục được định hướng là trung tâm kết nối, phát triển đô thị Hạ Long mới theo mô hình đa cực, và việc sở hữu bất động sản nhà ở lâu dài tại khu vực này đã trở thành xu hướng của nhiều nhà đầu tư.

Vi phạm kinh doanh BĐS, Hanaka bị phạt 300 triệu đồng

Đơn cử như tại tỉnh Bắc Ninh, mới đây Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải vừa ký ban hành quyết định xử phạt đối với Công ty CP tập đoàn Hanaka (Tập đoàn Hanaka) vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản (BĐS) tại dự án Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá, xã Văn Môn (huyện Yên Phong).

Theo đó, Tập đoàn Hanaka – đại diện pháp luật là ông Mẫn Ngọc Anh Chủ tịch Hội đồng quản trị bị phạt 275 triệu đồng vì đã kinh doanh BĐS mà BĐS đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định.

Tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu Tập đoàn Hanaka dừng kinh doanh BĐS khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

 Nở rộ kinh doanh bất động sản bát nháo tại các địa phương  - Ảnh 1.

Tập đoàn Hanaka bị phạt gần 300 triệu đồng vì vi phạm quy định kinh doanh BĐS tại Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá (huyện Yên Phong, Bắc Ninh).

Theo giới thiệu của Tập đoàn Hanaka, dự án này có tổng diện tích 26,5 ha với 555 lô đất, diện tích: 200m2, 216m2, 240m2, 360m2…

Được biết, ngoài tình trạng kinh doanh rầm rộ khi chưa đủ điều kiện, còn xuất hiện nhiều giao dịch cho thuê diện tích đất làm nhà xưởng (thời hạn 50 năm) tại Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá khi chưa đủ điều kiện.

Đại diện Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Yên Phong cho biết, việc chủ đầu tư cho thuê đất, huy động vốn khi chưa hoàn thiện hạ tầng là trái quy định của pháp luật. Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Yên Phong đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực trật tự xây dựng đối với Tập đoàn Hanaka với 3 hành vi gồm: Kinh doanh BĐS mà BĐS đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; khởi công xây dựng khi chưa đủ điều kiện theo quy định và vi phạm quy định về trật tự xây dựng.

Dự án khu đô thị rao bán rầm rộ khi chưa đủ điều kiện

Không chỉ tại Bắc Ninh, thời gian qua, dù đang làm hạ tầng kỹ thuật, thậm chí chỉ là những khu đất trống nhưng tại loạt dự án khu đô thị, dự án nhà ở của nhiều địa phương như Hà Nội, Thái Nguyên, Nghệ An, Cần Thơ… được chủ đầu tư “bắt tay” với các sàn môi giới BĐS rầm rộ quảng cáo rao bán, huy động vốn trái phép dưới nhiều hình thức, tiềm ẩn rủi ro cho khách hàng.

 Nở rộ kinh doanh bất động sản bát nháo tại các địa phương  - Ảnh 2.

Dự án Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi (Nghệ An) chưa đủ điều kiện huy động vốn nhưng các sản phẩm của dự án đã được rao bán rầm rộ.

Tại Nghệ An, mặc dù chưa đủ điều kiện huy động vốn nhưng các sản phẩm của dự án Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi tại xã Hưng Lợi (huyện Hưng Nguyên) đã được rao bán rầm rộ.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Trường Giang – Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An cho biết, Sở vừa có công văn gửi UBND huyện Hưng Nguyên, Công ty CP đầu tư phát triển Nguyên Hưng về việc, kinh doanh BĐS tại dự án Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi.

Theo đó, thời gian gần đây theo phản ánh của dư luận tại dự án Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi do Công ty CP đầu tư phát triển Nguyên Hưng làm chủ đầu tư đang diễn ra các hoạt động quảng cáo rao bán sản phẩm của dự án.

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về kinh doanh BĐS trên địa bàn, để đảm bảo việc huy động vốn, mua bán, kinh doanh BĐS tại dự án nêu trên được thực hiện đúng quy định của pháp luật, Sở Xây dựng Nghệ An yêu cầu Công ty CP đầu tư phát triển Nguyên Hưng thực hiện nghiêm túc các quy định về kinh doanh BĐS.

 Nở rộ kinh doanh bất động sản bát nháo tại các địa phương  - Ảnh 3.

Nhân viên BĐS quảng cáo dự án Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi tại các quán cafe thành phố Vinh.

Đến thời điểm hiện nay, Sở Xây dựng chưa có văn bản thông báo dự án đủ điều kiện huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoặc văn bản thông báo dự án đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai. Vì vậy, chủ đầu tư chưa được phép ký các loại hợp đồng huy động vốn này đối với các sản phẩm tại dự án nêu trên.

Chưa được phép rao bán các sản phẩm của dự án; đồng thời phải liên hệ với tổ chức, cá nhân, sàn giao dịch BĐS có liên quan đã đăng tin quảng cáo rao bán sản phẩm trên các trang mạng để đính chính và gỡ các thông tin này.

Trong trường hợp các đối tượng khác rao bán sản phẩm của dự án không thông qua chủ đầu tư, có dấu hiệu lừa đảo thì báo cơ quan công an để theo dõi, xử lý nghiêm. Tránh những nguy cơ, rủi ro ảnh hưởng đến thị trường BĐS, ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích của khách hàng.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Nghệ An cũng yêu cầu UBND huyện Hưng Nguyên chỉ đạo các phòng, ban chức năng và UBND xã Hưng Lợi tổ chức tuyên truyền, đăng tải thông tin quy định của pháp luật về kinh doanh BĐS, điều kiện huy động vốn của dự án để người dân trên địa bàn được biết. Khuyến cáo người dân phải tìm hiểu kỹ thông tin, hồ sơ pháp lý dự án khi có ý định tham gia giao dịch, kinh doanh BĐS.

Nguồn: http://cafef.vn/no-ro-kinh-doanh-bat-dong-san-bat-nhao-tai-cac-dia-phuong-20211113160617197.chn

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Vì sao trong dịch Covid-19, số lượng các doanh nghiệp bất động sản thành lập vẫn tăng mạnh?

Bất chấp dịch Covid -19, mỗi tháng vẫn có 600 doanh nghiệp bất động sản được thành lâp trong bối cảnh nhà đất vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất hiện nay.

Nhà Đà Nẵng (NDN): Vướng phải lùm xùm điều tra dấu hiệu phạm tội, vợ Tổng Giám đốc muốn bán hết 1,2 triệu cổ...

Trên thị trường, cổ phiếu NDN đang giao dịch tại mức 25.000 đồng/cp. Tạm tính theo mức giá này, vợ Tổng Giám đốc dự thu về 30 tỷ đồng.

Ngăn nạn đầu cơ, giá cả bất hợp lý cho thị trường bất động sản

Chuyên gia cho rằng, nguồn cung của thị trường bất động sản hiện nay đang khan hiếm nghiêm trọng xuất phát từ việc có nhiều doanh nghiệp mua gom và đầu cơ dự án khiến giá đất cao bất hợp lý.

Phó Chủ tịch Bamboo Capital (BCG): Khả năng không đạt kế hoạch năm 2021 là khá thấp, đã có lộ trình phát hành tăng...

Về kế hoạch phát triển dài hạn, ông Tuấn chia sẻ BCG vẫn tập trung vào mảng chính là năng lượng tái tạo và bất động sản. Tuy nhiên, Công ty cũng đang cân nhắc thêm mảng cơ sở hạ tầng, biến động khí hậu và đầu tư đường xá sẽ đem lại giá trị cho Công ty.

Thế chấp khách sạn Fusion Suites Sài Gòn, một doanh nghiệp vay 600 tỷ đồng trái phiếu

Lô trái phiếu 600 tỷ đồng được đảm bảo bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với khu đất tại địa chỉ số 3-3A-3B-5 Sương Nguyệt Ánh, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM (Khách sạn Fusion Suites Sài Gòn).
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -