Saturday, January 28, 2023
No menu items!

Nôn nóng chờ căn hộ dưới 1 tỉ đồng

Must Read

Lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Đúng đối tượng, thực chất, trọng tâm

"Việc tổ chức lấy ý kiến cần xác định đúng đối tượng, nội dung trọng tâm, tổ chức nghiên cứu, tổng hợp ý kiến, đề xuất hướng tiếp thu, chỉnh lý để dự thảo luật có tính thực tiễn, khả thi, dự báo được tác động chính sách, bảo đảm các điều kiện về nhân lực, vật lực khi triển khai thực hiện", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ.

Hà Nội sẽ kiểm tra đột xuất việc cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng

Việc kiểm tra các thủ tục hành chính như cấp Giấy chứng nhận QSDĐ và Nhà ở (sổ đỏ), giấy phép xây dựng trên địa bàn Hà Nội có thể được thực hiện đột xuất tại đơn vị có phản ánh, kiến nghị hoặc theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hà Nội.

Cho đến hiện tại Bình Dương đã có bao nhiêu thành phố?

Nhìn về quá khứ chúng ta có Thủ Dầu Một đi tiên phong của tỉnh Bình Dương tiến lên Thành phố vào 1/7/2012 Theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ với diện tích tự nhiên 11.866,61 ha, 14 đơn vị hành chính cấp xã.

Sáng 4-6, vừa gặp chúng tôi, chị Trần Thị Lý (46 tuổi; làm nghề kế toán; thuê trọ trong con hẻm trên đường Huỳnh Văn Bánh, phường 13, quận Phú Nhuận, TP HCM) lập tức hỏi: Nghe nói TP HCM sắp tới sẽ có nhiều nhà dưới 1 tỉ đồng rồi hả chú?

Mong sớm chạm giấc mơ an cư

Không đợi trả lời, chị Lý liền khẳng định nếu thực sự có những căn hộ dưới 1 tỉ đồng chắc chắn gia đình chị sẽ là người đăng ký đầu tiên. Chị Lý kể gia đình chị trước đây cũng có nhà ở quận Bình Tân. Tuy nhiên vào năm 2014, khi có người thân lâm bệnh, gia đình phải bán đi. “Lúc đó, số tiền còn lại là 700 triệu đồng, mỗi khi nghe nơi này, nơi kia có căn hộ khoảng 900 triệu đồng, đủ cho 3 người ở là cả gia đình 3 người nháo nhào tìm đến nhưng đành phải hụt hẫng, vì số tiền đó chỉ mới 60%-70% mức giá của căn hộ. “Chờ hoài không thể mua được căn chung cư giá rẻ, tôi đành thuê nhà để ở. Thế nhưng, ao ước có một nơi ở sạch sẽ, tươm tất luôn cháy bỏng trong tôi” – chị Lý chia sẻ. Chị mong sau này nếu chúng tôi biết nơi nào cho “ra lò” căn hộ dưới 1 tỉ đồng thì liên hệ gấp để chị đặt mua, bởi sau nhiều năm tích cóp, chị cũng đã có được gần 1 tỉ đồng.

Nôn nóng chờ căn hộ dưới 1 tỉ đồng - Ảnh 1.

Một căn hộ diện tích 25 m2 thuộc chung cư Ngô Gia Tự, phường 2, quận 10, TP HCM đáp ứng được nơi ở của 3 người .Ảnh: LÊ PHONG

Tương tự, anh Nguyễn Thanh Tường (29 tuổi, nhân viên IT) với mức lương 15 triệu đồng/tháng, vẫn nói “cuộc rượt đuổi” mua căn hộ của vợ chồng anh được gia đình ví như nhiệm vụ bất khả thi. “Cưới nhau được 4 năm, năm 2019, vợ chồng tôi tích cóp được 800 triệu đồng thì căn hộ giá rẻ nhất cũng tầm 1,6 tỉ đồng. Ráng tích cóp đến năm 2020 được 1 tỉ đồng thì giá căn hộ thấp nhất cũng tầm 2 tỉ đồng. Kết quả, sau 6 năm lấy vợ, không kịp có con nhưng vợ chồng vẫn ở nhà thuê” – anh Nguyễn Thanh Tường thổ lộ.

Còn với chị Nguyễn Thị Lành (32 tuổi, công nhân ở KCN Tân Bình), ước mơ an cư thôi thúc suốt hơn chục năm ròng rã. Chị Lành kể chị từ Ðồng Tháp lên TP HCM đã 14 năm, cũng là ngần đó thời gian chị phải sống trong những căn phòng trọ mùa mưa thì ẩm mốc, mùa nắng thì “chảy mỡ”. “Ở như vậy nên vợ chồng em chỉ dám sinh một cháu dù cả hai bên nội ngoại đều muốn vợ chồng có cả nếp lẫn tẻ” – chị Lành bắt đầu câu chuyện tìm nhà giá rẻ. Theo chị, cứ nghe nói nơi đâu trong khu vực quận Bình Tân có căn hộ giá tầm 1,2 tỉ đồng là chị lại tìm đến. Thế nhưng, đó chỉ là giá mà “cò” đăng Facebook cá nhân để chiêu dụ khách. “Giờ đọc báo thấy tới đây TP sẽ có khả năng có căn hộ giá dưới 1 tỉ đồng, vợ chồng tôi mừng lắm” – chị Lành bộc bạch. Chị hy vọng giấc mơ an cư của vợ chồng chị sẽ sớm thành hiện thực.

Thử gọi điện thoại cho các đôi vợ chồng đang ở thuê mà chúng tôi quen biết, ai cũng nhất mực có căn hộ dưới 1 tỉ đồng là họ “xuống tiền” ngay, miễn là đừng quá xa trung tâm TP.

Doanh nghiệp cần thêm động lực

Chia sẻ về những vấn đề liên quan đến việc áp dụng, quy định cho phép xây dựng căn hộ diện tích xây dựng 25 m2 có hấp dẫn hay không, giám đốc một doanh nghiệp có kinh nghiệm xây nhà các loại hình chung cư, cho biết việc ban hành quy chuẩn cho phép xây dựng căn hộ diện tích xây dựng 25 m2 là cần thiết, phù hợp quy định. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ phải cân nhắc khi làm căn hộ 25 m2. Theo vị này, dẫu biết hiện có những người nhập cư, độc thân, những đôi vợ chồng mới cưới ở trong những căn phòng trọ ọp ẹp, diện tích chỉ tầm 12 m2 nên việc có một lượng căn hộ 25 m2 trong dự án chung cư sẽ tạo điều kiện thuận lợi để những người này có nhà là việc cần làm. Thế nhưng, đã là doanh nghiệp thì yếu tố lợi nhuận phải đặt lên hàng đầu. “Nếu không khống chế 25% số căn hộ có diện tích dưới 45 m2 thì các doanh nghiệp sẽ làm ngay” – vị giám đốc khẳng định. Vì vậy theo vị giám đốc này, căn hộ dưới 45 m2 chỉ có thể triển khai tốt ở các quận gần trung tâm TP, nhất là ở các nơi có điều kiện giao thông, hạ tầng tốt để có để đi bộ đến chỗ làm hay đến các khu giao thông công cộng tiện lợi.

Tương tự, một lãnh đạo công ty xây dựng chuyên làm nhà giá rẻ (đề nghị giấu tên) nói hiện nay để có quỹ đất sạch và đủ rộng tại TP HCM rất khó, chưa kể một dự án từ lúc bắt đầu triển khai đến lúc khởi công mất 3-5 năm. “Nhiều năm trước, công ty chúng tôi chuyên làm nhà giá rẻ vì xây xong sẽ có hàng loạt người ồ ạt mua. Tuy nhiên, nay khó làm được vì chi phí xây dựng cao và chi phí phát sinh khiến khó có thể có lời. Ðể tối ưu hóa lợi nhuận chỉ có thể phát triển các dự án nhà cao cấp. Vì vậy, Thông tư 03 tuy đã thông nhưng chưa thoáng. Do đó, đòi hỏi cần có thêm những chính sách hỗ trợ cho nhà đầu tư khi thực hiện nhà giá rẻ” – vị này phân tích.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), khẳng định thực tế các doanh nghiệp đã liên tục kiến nghị về việc cho phép xây dựng các căn hộ diện tích 25 m2 suốt 15 năm nay. “Thông tư 03/2021 hiện nay thay đổi và bổ sung thêm một số hạn chế từ Thông tư 21/2019. Nhìn chung đây là cơ hội để người thu nhập thấp có điều kiện mua nhà vừa túi tiền” – ông Châu nói. Ðể thúc đẩy nhanh quá trình ra đời của căn hộ giá rẻ, hiện HoREA đang kiến nghị để hoàn thiện bản dự thảo “Nghị quyết về khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp” trình Chính phủ, từ đó đưa ra đơn giá quy định đối với nhà giá rẻ tại TP HCM và Hà Nội sẽ không vượt quá 25 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, theo ông Châu, để giấc mơ an cư của hàng triệu người dân TP HCM thành hiện thực, cần có thêm hỗ trợ các chính sách ưu đãi về tiền sử dụng đất, thuế, tín dụng, để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư các dự án nhà ở thương mại. “Đề nghị giảm 50% về tiền sử dụng đất, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, đơn giản thủ tục…” – ông Châu đề xuất. Ðặc biệt, ông Châu còn đưa ra giải pháp để khuyến khích và tạo điều kiện nhà đầu tư cùng phát triển các dự án nhà giá rẻ là khuyến khích tạo lập quỹ đất sạch và phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, từ đó hình thành các cụm nhà ở giá thấp cho công nhân, người lao động.

“Thông tư 03/2021/TT-BXD ban hành QCVN 04:2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư của Bộ Xây dựng sẽ có hiệu lực kể từ ngày 5-7-2021.

Thêm yêu cầu về thang máy và PCCC

Thông tư 03 của Bộ Xây dựng yêu cầu căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh và diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư là 25 m2. Ðối với dự án nhà ở thương mại, phải bảo đảm tỉ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án.

Nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp từ 5 tầng trở lên phải có tối thiểu 1 thang máy, từ 10 tầng trở lên phải có tối thiểu 2 thang máy và bảo đảm lưu lượng người sử dụng theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng. Cùng với đó, cần bố trí tối thiểu 1 thang máy cho 200 người cư trú trong tòa nhà không kể số người ở tầng 1 (tầng trệt) hoặc trường hợp tính toán theo số căn hộ thì cần bố trí tối thiểu 1 thang máy cho 70 căn hộ. Tải trọng nâng của một thang máy phải không nhỏ hơn 450 kg. Trong trường hợp nhà có một thang máy, tải trọng nâng tối thiểu của thang máy không nhỏ hơn 630 kg.

Về PCCC, đối với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp có chiều cao PCCC lớn hơn 50 m hoặc nhà có chiều sâu của sàn tầng hầm dưới cùng lớn hơn 9 m, mỗi khoang cháy của nhà phải có tối thiểu một thang máy đáp ứng yêu cầu vận chuyển lực lượng, phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Yêu cầu không được bố trí bể nước trực tiếp trên giếng thang máy và không cho các đường ống cấp nước, cấp nhiệt, cấp gas đi qua giếng thang máy. Cuối cùng, thang máy phải bảo đảm người cao tuổi, người khuyết tật tiếp cận sử dụng. Phải có họng nước chữa cháy cho lực lượng chữa cháy bố trí ở mỗi tầng, cửa căn hộ xa nhất của tầng phải nằm trong phạm vi 45 m tính từ họng nước chữa cháy (có tính toán đến đường di chuyển)…

Ðường thoát nạn, lối thoát nạn và lối ra khẩn cấp trong nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp phải tuân thủ quy định của QCVN 06:2021/BXD và QCVN 10:2014/BXD. Ðường cho xe chữa cháy và mặt bằng – không gian của nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp phải phù hợp QCVN 06:2021/BXD…

Nguồn: http://cafef.vn/non-nong-cho-can-ho-duoi-1-ti-dong-20210605151940659.chn

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Loạt đại gia Việt vướng vòng lao lý năm 2022

Trong năm 2022, hàng loạt đại gia Việt đã bị khởi tố và xét xử vì liên quan đến những sai phạm gây rúng động trong dư luận.

Những chuyến “di dân” nhảy việc mùa đầu năm bắt đầu: “Tướng” của Madam Pang cho lời khuyên nếu muốn tìm hoặc đổi việc

Cùng dự báo về khủng hoảng kinh tế trong năm 2023, nhân sự ngành ngân hàng tại Việt Nam cần có sự chuẩn bị sẵn sàng để vượt ‘sóng’.

Lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Đúng đối tượng, thực chất, trọng tâm

"Việc tổ chức lấy ý kiến cần xác định đúng đối tượng, nội dung trọng tâm, tổ chức nghiên cứu, tổng hợp ý kiến, đề xuất hướng tiếp thu, chỉnh lý để dự thảo luật có tính thực tiễn, khả thi, dự báo được tác động chính sách, bảo đảm các điều kiện về nhân lực, vật lực khi triển khai thực hiện", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ.

Ai đứng sau MIA – thương hiệu vali chi 700 triệu đồng/tháng thuê mặt bằng đắt bậc nhất Việt Nam, mời các Hoa hậu...

MIA còn đặt mục tiêu lớn rằng ít nhất 70% người Việt Nam mua sản phẩm của công ty.

Cập nhật BCTC ngày 28/01: Hoa Sen lỗ hàng trăm tỷ, lợi nhuận các CTCK lao dốc, một công ty phân bón tăng lãi...

Đã có thêm nhiều công ty chứng khoán, logistics, bất động sản, thép, ... công bố BCTC quý 4
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -