Thursday, June 30, 2022
No menu items!

Phía sau các cuộc phát hành tăng vốn

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

Câu chuyện tăng vốn hậu đại hội cổ đông 2021 đang trở thành yếu tố ảnh hưởng đáng kể tới thị giá cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp.

Kéo đẩy thị giá cổ phiếu

Tuần qua, game tăng vốn, chuyển sàn vẫn được coi là cú huých lớn cho việc kéo giá ở nhiều ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng nhỏ. Nhiều nhà đầu tư quyết định mua cổ phiếu ABB của ABBank ở vùng giá 18.000 đồng/cổ phiếu với thông tin ngân hàng này chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 35%, tăng vốn 20% với giá bán 11.500 đồng/cổ phiếu.

Tương tự, cổ phiếu BVB của Ngân hàng Bản Việt ở thời điểm trước đây 1 tuần vẫn trong vùng giá 18.000 – 19.000 đồng/cổ phiếu, đến cuối tuần qua đã tăng vọt lên 23.000 đồng/cổ phiếu, khiến nhiều nhà đầu tư choáng váng.

Lý do đua lệnh giá trần bất chấp các chỉ số tài chính của cổ phiếu này “gây thất vọng” được một số nhà đầu tư chia sẻ là BVB sẽ tăng vốn, chuyển sàn từ UPCoM sang niêm yết trên HOSE.

Cổ phiếu VPB của VPBank cũng được nhà đầu tư “rỉ tai” nhau mức giá mục tiêu 80.000 đồng/cổ phiếu, với tin đồn SMBC (Nhật Bản) thoái vốn tại Eximbank sẽ quay sang mua cổ phiếu VPBank phát hành thêm.

Tuần trước, khi có thông tin được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận phương án tăng vốn điều lệ, cổ phiếu CTG của VietinBank tăng thêm 6%.

Phía sau các cuộc phát hành tăng vốn ảnh 1

Không chỉ có nhóm cổ phiếu ngân hàng “đánh sóng mạnh” với các phương án tăng vốn, phát hành thêm, bán cổ phần cho đối tác ngoại, ở nhiều doanh nghiệp khác, thị giá cổ phiếu cũng bứt phá ngay sau khi thông tin về phương án phát hành thêm được công bố như trường trường hợp cổ phiếu DIG của Tổng công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng.

DIG công bố phát hành 75 triệu cổ phần riêng lẻ với giá 20.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn thị giá cổ phiếu trên sàn là 28.000 đồng/cổ phiếu thời điểm đó.

Giá cổ phiếu DIG đã vọt khỏi ngưỡng cản 30.500 đồng/cổ phiếu và bùng nổ về khối lượng khớp lệnh để hướng tới vùng giá mới trên 33.000 đồng/cổ phiếu theo nhận định của nhiều nhà đầu tư. Dù tên tuổi các nhà đầu tư mua cổ phần phát hành thêm được công bố gồm 4 lãnh đạo doanh nghiệp và một cổ đông lớn hiện hữu, không ít cổ đông của doanh nghiệp nhìn nhận, đây là điểm cộng cho triển vọng của DIG khi lãnh đạo và cổ đông lớn tăng tỷ lệ sở hữu, sẽ tâm huyết và đóng góp lớn hơn cho doanh nghiệp.

Phía sau các cuộc phát hành tăng vốn ảnh 2

Đó chỉ là những câu chuyện riêng lẻ trên thị trường để thấy biến động thị giá cổ phiếu có liên quan lớn đến động thái các doanh nghiệp phát hành thêm tới đây.

Thúc đẩy sự vận động của dòng tiền

Động lực kéo thị trường vượt 1.300 điểm thời gian qua được đánh giá ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và sức nóng của nó có vẻ còn tiếp tục. Sau khi có nghị quyết đại hội đồng cổ đông và được Ngân hàng Nhà nước phê chuẩn, thời điểm ngân hàng tăng vốn nhiều khả năng sẽ rơi vào nửa cuối năm 2021.

Thống kê sơ bộ có khoảng 16 ngân niêm yết và đăng ký giao dịch đang lên kế hoạch tăng vốn điều lệ trong năm nay.

Cụ thể, vốn điều lệ tại các ngân hàng này theo kế hoạch tăng 82,7 nghìn tỷ đồng, trong đó 61,8 nghìn tỷ đồng (75%) ước tính tăng qua chia tách cổ phiếu, 18,3 nghìn tỷ đồng (22%) từ phát hành riêng lẻ và/hoặc phát hành quyền mua cổ phiếu và 2,6 nghìn tỷ đồng (3%) thông qua phát hành cổ phiếu theo chương trình chọn lựa cho người lao động (ESOP).

Trên thực tế, từ năm 2020, Ngân hàng Nhà nước thắt chặt việc các ngân hàng trả cổ tức tiền mặt.

Thay vào đó, cơ quan này khuyến khích trả cổ tức cổ phiếu hoặc dùng nguồn lực để xử lý hết trái phiếu VAMC. Ngoại lệ duy nhất trong việc việc trả cổ tức tiền mặt là đối với các ngân hàng có vốn nhà nước chi phối (Vietcombank, BIDV, VietinBank) do yêu cầu từ Kho bạc Nhà nước.

Mặt khác, cổ tức cổ phiếu của các ngân hàng này trong năm 2021 được hỗ trở bởi Nghị định 121/2020/NĐ-CP, cho phép Chính phủ bơm vốn vào các ngân hàng có tỷ lệ sở hữu nhà nước trên 50%.

Như vậy, việc tăng vốn của các ngân hàng thực chất không khiến một lượng tiền lớn rút ra khỏi thị trường; trái lại, khi thị giá cổ phiếu được chia tách xuống mức dễ nhìn hơn, có thể thu hút thêm nhà đầu tư bỏ vốn vào kênh chứng khoán thông qua mua cổ phiếu ngân hàng, tạo lực đẩy cho một chu kỳ mới.

Câu chuyện tăng vốn của ngành chứng khoán cũng được bàn đến mỗi khi nhà đầu tư săm soi cổ phiếu.

Năm công ty chứng khoán niêm yết lớn nhất đang lên kế hoạch tăng vốn, trong đó 6,4 nghìn tỷ đồng đến từ phát hành quyền mua cổ phiếu, phát hành riêng lẻ và/hoặc trái phiếu chuyển đổi và 813 tỷ đồng thông qua ESOP.

Điều này giúp các công ty chứng khoán mở rộng hoạt động kinh doanh, đặc biệt là hoạt động cho vay ký quỹ với giới hạn theo luật định là hai lần vốn chủ sở hữu. Lợi nhuận của công ty chứng khoán do đó có thể gia tăng tích cực.

Một ngành khác được nhìn nhận sẽ sôi động hơn trong thời gian tới là bất động sản. Qua mùa đại hội cổ đông năm nay, dễ thấy các công ty bất động sản chú trọng phát hành tăng vốn chủ sở hữu hơn là phát hành trái phiếu.

Nếu như năm 2020, các công ty bất động sản huy động vốn qua kênh trái phiếu đạt 191 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn 40% tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong năm, thì từ đầu 2021 đến nay, giá trị phát hành mới của các công ty bất động sản đạt 53 nghìn tỷ đồng.

Trong khi đó, đã có ít nhất gần chục công ty bất động sản lên kế hoạch tăng vốn năm 2021, với số tiền dự kiến ban đầu là 18,7 nghìn tỷ đồng thông qua phát hành riêng lẻ, phát hành quyền mua cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi và 434 tỷ đồng thông qua cổ phiếu ESOP.

Điểm khác ở nhiều cuộc phát hành năm nay là mức độ cần vốn cấp thiết, đồng thời với những cơ hội tăng trưởng của doanh nghiệp phát hành khá cụ thể. Khi pha loãng lợi nhuận là không đáng kể, tăng vốn có thể là yếu tố nâng đỡ cho vận động giá cổ phiếu của các doanh nghiệp, ít nhất là trong năm 2021.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Hà Nội: Hàng loạt dự án ‘nuốt’ đất cây xanh hai bên đường Lê Văn Lương

Kết luận thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt vi phạm, sai sót về quy hoạch, xây dựng tại tuyến đường Lê Văn Lương (Hà Nội). Trong đó, nhiều dự án ở đây còn “ăn bớt” diện tích trồng cây xanh.

Samsung Engineering trở thành cổ đông chiến lược của DNP Water

DNP Water đã trở thành tổ chức tư nhân đầu tiên hoạt động trong ngành nước huy động được nguồn vốn, cam kết đồng hành từ Samsung với tổng mức đầu tư lên tới 960 tỷ đồng.

“Mất khách hàng” – Nỗi đau cần giải trong quản trị doanh nghiệp

Được đánh giá là một hoạt động “must have”, việc quản lý và chăm sóc khách hàng luôn là một vấn đề quan trọng của đối với sự tồn tại và phát triển của mọi lĩnh vực và doanh nghiệp. Tuy nhiên, quản lý khách hàng sao cho hiệu quả vẫn đang là một bài toán nan giải của nhiều doanh nghiệp khi họ đều mang chung một câu hỏi:

VinaCapital rót 25 triệu USD vào một doanh nghiệp địa ốc, có thể trở thành một trong những thương vụ IPO hot nhất năm...

VOF nhấn mạnh sau niêm yết, Hưng Thịnh Land được kỳ vọng sẽ trở thành nhà phát triển bất động sản lớn thứ ba trên HOSE, theo sau Vinhomes (HOSE: VHM) và Novaland (HOSE: NVL), thậm chí có tiềm năng nằm trong nhóm chỉ số VN30-Index.

Tân Hoàng Minh hướng dẫn khách hàng đối chiếu số tiền đầu tư trái phiếu với C03

Công ty TNHH Thương mại, Dịch vụ, Khách sạn Tân Hoàng Minh vừa gửi thông báo cho khách hàng liên quan đến trả tiền mua trái phiếu. Theo đó, Tân Hoàng Minh hướng dẫn nhà đầu tư gửi thông tin cho C03 để cơ quan điều tra đối chiếu từng trường hợp.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -