Tuesday, May 24, 2022
No menu items!

Sếp doanh nghiệp hàng đầu hiến kế vượt khủng hoảng

Must Read

Bà Trần Uyên Phương: Lãnh đạo cùng nhân viên gắn kết vượt khó

Chia sẻ tại buổi Leader Pit Stop ngày 13/8 chủ đề “Quản trị năng lượng tổ chức mùa giông bão”, bà Trần Uyên Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho biết, sự gắn kết của lãnh đạo trong khó khăn là điều cần thiết để truyền năng lượng tinh thần tích cực đến với nhân viên, cùng nắm tay nhau vượt qua.

Start-up tăng trưởng nóng hay phát triển bền vững?

Đó là câu hỏi đặt ra cho đại đa số start-up, bởi mỗi con đường đều có “cây gậy và củ cà rốt”.

Nguồn cung phân bón không thiếu nhưng giá cao chót vót

Nguồn cung phân bón không thiếu nhưng do tác động của một loạt chi phí đầu vào, nguyên nhiên liệu, cước vận tải, nên giá phân bón trong nước đã tăng cao chót vót.

Chiều 20/8, trong khán phòng của Trung tâm Hội nghị FPT tại Hà Nội và TP.HCM, gần 200 lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Việt Nam đã quy tụ. Một bầu không khí sôi nổi bao trùm.

Buổi toạ đàm với chủ đề “Vững vàng vượt qua khủng hoảng” do FPT tổ chức là một trong những cơ hội để họ cùng nhau bàn về con đường sống sót trong bối cảnh Covid-19 ngày càng tác động mạnh mẽ, dai dẳng và khó lường lên nền kinh tế của quốc gia.

“Các doanh nghiệp phải quyết chiến hơn nữa”

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Tập đoàn FPT nhận định, lãnh đạo các doanh nghiệp Việt Nam đang đối diện với một tương lai đầy khó khăn và chưa thể lường trước.

Ông Bình soi chiếu quan điểm của Darwin về chọn lọc tự nhiên và cho rằng, chỉ những doanh nghiệp khoẻ nhất, thích ứng nhanh nhất với sự biến đổi mới có thể sống sót.

“Lúc này, đứng trước cuộc khủng hoảng thiên niên kỷ mới có một lần, các doanh nghiệp cần phải quyết chiến và mạnh mẽ hơn nữa. Chiến đấu không phải chỉ cho chính doanh nghiệp mình, gia đình mình, mà còn cho sứ mệnh bảo vệ các trụ cột kinh tế quốc gia”, Chủ tịch FPT nói.

ảnh 1
Theo thống kê mới nhất của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, 74% doanh nghiệp có khả năng phải giải thể và gần 90% doanh nghiệp mất cân đối thu chi.

Là lãnh đạo của một trong những công ty lớn tại Việt Nam, đồng thời đã có kinh nghiệm làm việc cùng hàng loạt “người khổng lồ” trên thế giới, ông Trương Gia Bình cho rằng, 5 vấn đề trọng yếu mà doanh nghiệp Việt cần giải quyết nhanh chóng và kịp thời bao gồm: đổi mới sáng tạo chuyển đổi tổ chức, tăng trưởng doanh thu, bảo vệ người lao động, duy trì nguồn vốn lưu động và giảm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Khảo sát nhanh tại sự kiện cho thấy, 85% lãnh đạo doanh nghiệp dự báo ảnh hưởng của cơn bão Covid-19 sẽ kéo dài từ nay đến hết năm 2021 và thậm chí có thể dài hơn.

Tuy nhiên, trong số này, có trên 50% lãnh đạo cho rằng “trong nguy vẫn có cơ”. Các doanh nghiệp cần đối mặt khó khăn, chuẩn bị sẵn sàng để nắm bắt cơ hội. Trong đó, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ là một con đường không thể khác.

Với những người cũng đang đứng mũi chịu sào doanh nghiệp như mình, ông Bình cho rằng, cần phải thiết lập một mạng lưới để cùng giúp đỡ nhau.

“Trong thời điểm này, hơn lúc nào hết, cần phải đi cùng nhau. Quan hệ làm ăn win-win đã cũ. Giờ phải là đồng minh để cùng nhau vượt qua thách thức”, Chủ tịch FPT nhấn mạnh.

Doanh nghiệp vượt khủng hoảng thế nào?

Để giải quyết những vấn đề ông Trương Gia Bình khởi xướng, lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu như VPBank, PNJ, Tập đoàn Minh Phú, AA Corporation, Tập đoàn Thiên Long, FPT, Deloitte… đã đưa ra những giải pháp ưu tiên cấp bách.

Đó cũng là những kinh nghiệm quý báu rút ra từ chính thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp, để đến lúc này, công ty họ vẫn đứng vững như chưa từng bị Covid-19 “vùi dập”.

Ví von gợi ý “tập hợp, liên minh” trong bối cảnh khó khăn của ông Bình như cách “tiếp lửa”, bà Cao Ngọc Dung – Chủ tịch Hội đồng quản trị PNJ cũng cho biết, vấn đề cần làm đầu tiên là xây dựng tinh thần chiến đấu trong toàn tập đoàn, phải nhìn thẳng vào nó và chiến đấu với nó, không chủ quan.
ảnh 2
“Những ngày đầu Covid-19 chúng tôi rất sốc. Sau khi vực dậy tinh thần khỏi cú sốc đó, trong vai trò người lãnh đạo, đầu tiên phải xem lại chiến lược của mình phải thích ứng với thời điểm này. Có những chiến thuật vượt qua khủng hoảng và phát triển bền vững”, đại diện của PNJ nói.

Còn theo ông Lê Văn Quang, Tổng giám đốc Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, đây là thời điểm phải đẩy mạnh sáng tạo, đổi mới lên tột bậc.

ảnh 3
“Để sống sót, chúng tôi phải tăng tỷ lệ nuôi thành công lên 90 – 95%. Muốn làm điều đó, không còn cách nào khác là phải đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo”, ông Quang cho biết.

“Vua tôm” cho hay, giữa lúc giãn cách xã hội để phòng dịch, không thể tuyển thêm người, Minh Phú chọn tăng lương cho nhân viên để khích lệ tinh thần nhân viên, tối đa năng suất lao động.

Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch AA Corporation cũng chia sẻ một trong những lý do quan trọng giúp Công ty vượt qua khủng hoảng là nhờ thực hiện chuyển đổi số toàn diện.

ảnh 4
Nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc chuyển đổi số, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank chia sẻ: “Đại dịch đang khiến hoạt động kinh doanh khó khăn hơn, nhưng cũng sẽ có rất nhiều cơ hội mở ra”.
ảnh 5
Vấn đề làm thế nào phối hợp để chớp được cơ hội đó? Theo ông Vinh, nếu như trước đây, số hóa, tự động hóa là định hướng thì nay là điều không thể không làm.

Các lãnh đạo doanh nghiệp đều có chung quan điểm, trong bối cảnh diễn biến phức tạp và khó lường của dịch Covid-19, doanh nghiệp cần phải bảo toàn nguồn nhân lực, quan tâm và nuôi dưỡng đội ngũ nhân tài; đồng thời, triển khai các giải pháp giúp tăng năng suất lao động, tối đa hóa hiệu quả hoạt động, giảm được giá thành sản phẩm.

Bên cạnh đó, phải triển khai các chương trình đào tạo nội bộ để tạo ra đội ngũ nhân viên không ngừng học hỏi, sẵn sàng có những sáng kiến sáng tạo để tìm ra cơ hội giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Vượt khủng hoảng sẽ không còn là bài toán khó khăn khi cộng đồng doanh nghiệp liên kết, đồng lòng và phát triển cùng nhau. Mỗi một doanh nghiệp sống sót, mỗi một doanh nghiệp thịnh vượng sẽ tạo động lực to lớn cho nền kinh tế quốc gia phục hồi và phát triển bứt phá trong tương lai.

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/chuyen-kinh-doanh/sep-doanh-nghiep-hang-dau-hien-ke-vuot-khung-hoang-340363.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

MB Ageas Life – Doctor Anywhere hợp tác chăm sóc sức khỏe người Việt

Với dịch vụ chăm sóc sức khoẻ đa kênh Doctor Anywhere, khách hàng MB Ageas Life có thể nhận tư vấn sức khỏe trực tuyến qua ứng dụng điện thoại hoặc hotline, được hỗ trợ các thủ tục thăm khám sức khỏe ban đầu tại cơ sở y tế và nhiều tiện ích thông minh khác.

Gelex (GEX) vừa mua lại 300 tỷ trái phiếu ngắn hạn

Giá mua lại bằng mệnh giá trái phiếu (100 triệu đồng/trái phiếu) cộng với tiền lãi trái phiếu tính theo số ngày thực tế. Được biết, việc mua lại trái phiếu trước hạn đang là động thái đáng chú ý của nhiều doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt nhóm bất động sản sau sự kiện Tân Hoàng Minh.

Sân bay thứ 2 ở Hà Nội sẽ xây dựng tại Thường Tín

Khu vực huyện Thường Tín là vị trí được chọn để đề xuất xây sân bay thứ hai tại Hà Nội.

Hiện tượng “lạ” thị trường bất động sản: Giao dịch giảm, giá vẫn tăng

Nguồn cung bất động sản quá thấp, gần như không có, trong khi nguồn cầu tăng cao dẫn đến đầu cơ, đầu nậu thổi giá tăng ảo nên không có người mua. Chuyên gia cho rằng, cần điều chỉnh chính sách, điều tiết các dự án, đưa lượng hàng vào thị trường mạnh hơn.

Đau đầu với bài toán cắt giảm chi phí hay tăng trưởng doanh nghiệp, làm thế nào để nhà lãnh đạo chọn đúng?

Trước bối cảnh nền kinh tế Việt đang dần phục hồi, sức khỏe doanh nghiệp lại bị đe dọa bởi bóng ma lạm phát, áp lực về chi phí vận hành leo thang trong khi doanh thu vẫn chưa kịp ổn định. Thách thức nhân đôi khi chủ doanh nghiệp phải đau đầu với bài toán cân bằng giữa cắt giảm chi phí hay tăng trưởng bền vững.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -