Monday, November 29, 2021
No menu items!

Sinh thành từ khát vọng tự do – bức phác họa về báo TUỔI TRẺ

Must Read

Sách dành cho những nhà lãnh đạo có tầm nhìn vĩ mô

Jacob Morgan đã mang đến những góc nhìn cực kỳ hấp dẫn về hiện tại và tương lai của những nhà lãnh đạo cùng với những thách thức mà họ sẽ đối mặt cùng những mô thức tư duy cần có để vượt qua chúng trong quyển Nhà lãnh đạo tương lai.

Tác phẩm Tâm Hồn Cao Thượng và nhà giáo Hà Mai Anh

Kể từ ngày ra đời đến nay đã gần 140 năm, và hơn 70 năm đến với người Việt qua bản dịch của dịch giả Hà Mai Anh; tác phẩm Tâm Hồn Cao Thượng của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis vẫn là cuốn sách “gối đầu giường” của nhiều thế hệ người đọc khắp nơi trên thế giới.

“SINH THÀNH TỪ KHÁT VỌNG TỰ DO” là một một bức phác họa về báo TUỔI TRẺ nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập (1975 – 2020) qua miền ký ức của nhà báo – chủ bút Huỳnh Sơn Phước, người đã có hơn 30 năm gắn bó với những thăng trầm của tờ báo ngay từ những ngày đầu thành lập.

Ra mắt người đọc ngày 02/9/1975, TUỔI TRẺ kế tục sự nghiệp báo chí của phong trào Sinh viên Học sinh yêu nước từ những năm 1970. Tờ báo ra đời như một sự sinh thành mơ ước, gắn liền với Sài Gòn khát khao tự do. Chọn tên TUỔI TRẺ, những người sáng lập muốn tự thể hiện mình như tiếng nói của những con người biết dấn thân vì những điều ngay lẽ phải ở đời, trung thành với tương lai, xây dựng thành công một tờ báo VIỆT không thể thay thế trong bất kỳ tình huống nào. Sau gần nửa thế kỷ không ngừng nỗ lực tận hiến để phúc đáp quyền được thông tin và bày tỏ chính kiến của NGƯỜI ĐỌC-CÔNG DÂN đang sinh sống khắp nơi trên thế giới, TUỔI TRẺ tự hào vì ngày càng có thêm nhiều bạn đọc mới chờ đợi TUỔI TRẺ, chi trả để nuôi sống TUỔI TRẺ và cùng TUỔI TRẺ kiến tạo sự phát triển cho cộng đồng, xã hội và đất nước qua từng trang báo.

____

“Tuổi Trẻ là một trong những cơ quan ngôn luận quan trọng đóng góp vào việc khai dân trí và thúc đẩy quá trình cải cách, phát triển văn hóa, giáo dục, kinh tế,… của đất nước trong gần nửa thế kỷ qua. Đó cũng là quá trình phát triển của chính Tuổi Trẻ mà nhiều hình ảnh sống động được ghi lại trong sách nầy. Tuổi Trẻ cũng là một trong những tờ báo tôi có hân hạnh cộng tác nhiều từ thập niên 1990, đặc biệt có nhiều kỷ niệm với anh Huỳnh Sơn Phước, tác giả cuốn sách nầy, khi anh còn trong ban lãnh đạo của tờ báo. Nhiều chủ đề tôi viết cho Tuổi  Trẻ nảy sinh từ những buổi trò chuyện với anh Phước, một nhà báo nhạy bén với thời cuộc, trong những lần tôi về nước.”

TRẦN VĂN THỌ, Giáo sư danh dự Đại học Waseda, Tokyo

____

“Cũng như GS Trần Văn Thọ đã phát biểu, nhà báo Huỳnh Sơn Phước còn tạo được cảm hứng và đóng góp viết bài từ một số đông chuyên gia ở hải ngoại trong suốt vài chục năm qua, trong đó có sự góp mặt khiêm tốn của tôi với Tuổi Trẻ và Tuổi Trẻ Cuối Tuần. Những bát bún bò Huế và ly cà phê đá rôm rả bên cạnh câu chuyện thời sự hàng 2-3 tiếng luôn là các kỷ niệm khó quên mỗi lần ghé thăm Saigon!”

PHẠM ĐỖ CHÍ, Cựu chuyên gia IMF, Hoa Kỳ

____

“Thế kỷ 21, với cơn đại dịch Covid-19 quá bất ngờ, gần như muốn quét sạch thế giới này, thì công chúng Việt Nam vẫn còn tin vào báo chí chính thống, cho thấy nỗ lực tận hiến tri thức và kỷ năng nghề báo các nhà báo như Huỳnh Sơn Phước trong thời Đổi Mới không phải “chỉ là hồi còi tan trong sương sớm”. Tiếng vọng của “ĐÊM TRƯỚC ĐỔI MỚI” vẫn còn âm vang. Và sẽ không bao giờ tắt. Việc xuất bản cuốn sách nghề của HSP là một minh chứng. Nhưng không chỉ là một minh chứng vật lý, mà là một minh chứng của Niềm tin cho sự thay đổi để tốt hơn.”

Nhà báo TRẦN NGỌC CHÂU, Nguyên TTK toà soạn báo TuổiTrẻ, Phó TBT Thời báo Kinh tế Saigon

____

“Huỳnh Sơn Phước không chỉ là cây viết sắc sảo, tư duy tiến bộ mà trên hết ông còn là một nhà thiết kế, tổ chức nội dung, tuyển dụng và đào tạo các cây viết hàng đầu của báo Tuổi Trẻ. Một cây viết dù có dấu ấn đến mấy cũng không thể đủ sức mạnh làm biến chuyển tư duy của thời cuộc. Chính vì vậy Huỳnh Sơn Phước để hầu như toàn bộ tâm huyết của mình góp phần kiến tạo một tờ báo mạnh với cả hệ thống phóng viên, biên tập viên mạnh.

Tuổi Trẻ mạnh ở tính dũng cảm đưa sự thật ra ánh sáng. Mạnh ở tính xả thân không vụ lợi cá nhân mà chỉ vì công lý công bằng.

Mạnh ở khả năng tạo dựng diễn đàn dành cho trí thức, chuyên gia, doanh nhân, chính khách, giới tinh hoa sáng tạo, nhà hoạch định đường lối, chính sách, và giải pháp.

Mạnh với diễn đàn của những cư dân đã từng trải và trưởng thành trong kinh tế thị trường – người có đủ tư cách để nói “không” với thể chế kinh tế tập trung quan liêu, bao cấp…Họ-những nhà báo công dân đã sử dụng diễn đàn Tuổi Trẻ bày tỏ ý kiến phản biện, cảnh báo, dự báo… cũng như đề ra những phát kiến đổi thay thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững, xã hội hài hòa, dân chủ lành mạnh, văn minh.”

Nhà báo LƯU TRỌNG VĂN

____

“Trên tất cả, đó là một trí thức yêu đời, yêu người, yêu nghề và tự trọng với các danh xưng. Rất hiếm người làm báo vui thật tâm và hào hứng với thành công và tiến bộ của đồng nghiệp, trân trọng và chia sẻ với đồng nghiệp các ý tưởng mới hướng đến tính chuyên nghiệp của một nghề luôn đòi hỏi sáng tạo. Tôi nhìn thấy HSP ở góc đẹp này.”

Nhà báo NGUYỄN ĐÌNH XÊ

____

Nguồn: https://doanhnhanplus.vn/sinh-thanh-tu-khat-vong-tu-do-buc-phac-hoa-ve-bao-tuoi-tre-522492.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Vì sao trong dịch Covid-19, số lượng các doanh nghiệp bất động sản thành lập vẫn tăng mạnh?

Bất chấp dịch Covid -19, mỗi tháng vẫn có 600 doanh nghiệp bất động sản được thành lâp trong bối cảnh nhà đất vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất hiện nay.

Nhà Đà Nẵng (NDN): Vướng phải lùm xùm điều tra dấu hiệu phạm tội, vợ Tổng Giám đốc muốn bán hết 1,2 triệu cổ...

Trên thị trường, cổ phiếu NDN đang giao dịch tại mức 25.000 đồng/cp. Tạm tính theo mức giá này, vợ Tổng Giám đốc dự thu về 30 tỷ đồng.

Ngăn nạn đầu cơ, giá cả bất hợp lý cho thị trường bất động sản

Chuyên gia cho rằng, nguồn cung của thị trường bất động sản hiện nay đang khan hiếm nghiêm trọng xuất phát từ việc có nhiều doanh nghiệp mua gom và đầu cơ dự án khiến giá đất cao bất hợp lý.

Phó Chủ tịch Bamboo Capital (BCG): Khả năng không đạt kế hoạch năm 2021 là khá thấp, đã có lộ trình phát hành tăng...

Về kế hoạch phát triển dài hạn, ông Tuấn chia sẻ BCG vẫn tập trung vào mảng chính là năng lượng tái tạo và bất động sản. Tuy nhiên, Công ty cũng đang cân nhắc thêm mảng cơ sở hạ tầng, biến động khí hậu và đầu tư đường xá sẽ đem lại giá trị cho Công ty.

Thế chấp khách sạn Fusion Suites Sài Gòn, một doanh nghiệp vay 600 tỷ đồng trái phiếu

Lô trái phiếu 600 tỷ đồng được đảm bảo bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với khu đất tại địa chỉ số 3-3A-3B-5 Sương Nguyệt Ánh, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM (Khách sạn Fusion Suites Sài Gòn).
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -