Thursday, June 30, 2022
No menu items!

Sinh thành từ khát vọng tự do – bức phác họa về TUỔI TRẺ

Must Read

Sách dành cho những nhà lãnh đạo có tầm nhìn vĩ mô

Jacob Morgan đã mang đến những góc nhìn cực kỳ hấp dẫn về hiện tại và tương lai của những nhà lãnh đạo cùng với những thách thức mà họ sẽ đối mặt cùng những mô thức tư duy cần có để vượt qua chúng trong quyển Nhà lãnh đạo tương lai.

Tác phẩm Tâm Hồn Cao Thượng và nhà giáo Hà Mai Anh

Kể từ ngày ra đời đến nay đã gần 140 năm, và hơn 70 năm đến với người Việt qua bản dịch của dịch giả Hà Mai Anh; tác phẩm Tâm Hồn Cao Thượng của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis vẫn là cuốn sách “gối đầu giường” của nhiều thế hệ người đọc khắp nơi trên thế giới.

“SINH THÀNH TỪ KHÁT VỌNG TỰ DO” là một bức phác họa về TUỔI TRẺ nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập (1975 – 2020) qua miền ký ức của nhà báo – chủ bút Huỳnh Sơn Phước, người đã có hơn 30 năm gắn bó với những thăng trầm của tờ báo ngay từ những ngày đầu thành lập.

Sinh thành từ khát vọng tự do - bức phác họa về TUỔI TRẺRa mắt người đọc ngày 02/9/1975, TUỔI TRẺ kế tục sự nghiệp báo chí của phong trào Sinh viên Học sinh yêu nước từ những năm 1970. Tờ báo ra đời như một sự sinh thành mơ ước, gắn liền với Sài Gòn khát khao tự do. Chọn tên TUỔI TRẺ, những người sáng lập muốn tự thể hiện mình như tiếng nói của những con người biết dấn thân vì những điều ngay lẽ phải ở đời, trung thành với tương lai, xây dựng thành công một tờ báo VIỆT không thể thay thế trong bất kỳ tình huống nào. Sau gần nửa thế kỷ không ngừng nỗ lực tận hiến để phúc đáp quyền được thông tin và bày tỏ chính kiến của NGƯỜI ĐỌC-CÔNG DÂN đang sinh sống khắp nơi trên thế giới, TUỔI TRẺ tự hào vì ngày càng có thêm nhiều bạn đọc mới chờ đợi TUỔI TRẺ, chi trả để nuôi sống TUỔI TRẺ và cùng TUỔI TRẺ kiến tạo sự phát triển cho cộng đồng, xã hội và đất nước qua từng trang báo.

Sinh thành từ khát vọng tự do - bức phác họa về TUỔI TRẺ - 3

____

“Tuổi Trẻ là một trong những cơ quan ngôn luận quan trọng đóng góp vào việc khai dân trí và thúc đẩy quá trình cải cách, phát triển văn hóa, giáo dục, kinh tế,… của đất nước trong gần nửa thế kỷ qua. Đó cũng là quá trình phát triển của chính Tuổi Trẻ mà nhiều hình ảnh sống động được ghi lại trong sách nầy. Tuổi Trẻ cũng là một trong những tờ báo tôi có hân hạnh cộng tác nhiều từ thập niên 1990, đặc biệt có nhiều kỷ niệm với anh Huỳnh Sơn Phước, tác giả cuốn sách nầy, khi anh còn trong ban lãnh đạo của tờ báo. Nhiều chủ đề tôi viết cho Tuổi  Trẻ nảy sinh từ những buổi trò chuyện với anh Phước, một nhà báo nhạy bén với thời cuộc, trong những lần tôi về nước.”

TRẦN VĂN THỌ, Giáo sư danh dự Đại học Waseda, Tokyo

____

“Cũng như GS Trần Văn Thọ đã phát biểu, nhà báo Huỳnh Sơn Phước còn tạo được cảm hứng và đóng góp viết bài từ một số đông chuyên gia ở hải ngoại trong suốt vài chục năm qua, trong đó có sự góp mặt khiêm tốn của tôi với Tuổi Trẻ và Tuổi Trẻ Cuối Tuần. Những bát bún bò Huế và ly cà phê đá rôm rả bên cạnh câu chuyện thời sự hàng 2-3 tiếng luôn là các kỷ niệm khó quên mỗi lần ghé thăm Saigon!”

PHẠM ĐỖ CHÍ, Cựu chuyên gia IMF, Hoa Kỳ

____

“Thế kỷ 21, với cơn đại dịch Covid-19 quá bất ngờ, gần như muốn quét sạch thế giới này, thì công chúng Việt Nam vẫn còn tin vào báo chí chính thống, cho thấy nỗ lực tận hiến tri thức và kỷ năng nghề báo các nhà báo như Huỳnh Sơn Phước trong thời Đổi Mới không phải “chỉ là hồi còi tan trong sương sớm”. Tiếng vọng của “ĐÊM TRƯỚC ĐỔI MỚI” vẫn còn âm vang. Và sẽ không bao giờ tắt. Việc xuất bản cuốn sách nghề của HSP là một minh chứng. Nhưng không chỉ là một minh chứng vật lý, mà là một minh chứng của Niềm tin cho sự thay đổi để tốt hơn.”

Nhà báo TRẦN NGỌC CHÂU, Nguyên TTK toà soạn báo TuổiTrẻ, Phó TBT Thời báo Kinh tế Saigon

____

“Huỳnh Sơn Phước không chỉ là cây viết sắc sảo, tư duy tiến bộ mà trên hết ông còn là một nhà thiết kế, tổ chức nội dung, tuyển dụng và đào tạo các cây viết hàng đầu của báo Tuổi Trẻ. Một cây viết dù có dấu ấn đến mấy cũng không thể đủ sức mạnh làm biến chuyển tư duy của thời cuộc. Chính vì vậy Huỳnh Sơn Phước để hầu như toàn bộ tâm huyết của mình góp phần kiến tạo một tờ báo mạnh với cả hệ thống phóng viên, biên tập viên mạnh.

Tuổi Trẻ mạnh ở tính dũng cảm đưa sự thật ra ánh sáng. Mạnh ở tính xả thân không vụ lợi cá nhân mà chỉ vì công lý công bằng.

Mạnh ở khả năng tạo dựng diễn đàn dành cho trí thức, chuyên gia, doanh nhân, chính khách, giới tinh hoa sáng tạo, nhà hoạch định đường lối, chính sách, và giải pháp.

Mạnh với diễn đàn của những cư dân đã từng trải và trưởng thành trong kinh tế thị trường – người có đủ tư cách để nói “không” với thể chế kinh tế tập trung quan liêu, bao cấp…Họ-những nhà báo công dân đã sử dụng diễn đàn Tuổi Trẻ bày tỏ ý kiến phản biện, cảnh báo, dự báo… cũng như đề ra những phát kiến đổi thay thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững, xã hội hài hòa, dân chủ lành mạnh, văn minh.”

Nhà báo LƯU TRỌNG VĂN

____

“Trên tất cả, đó là một trí thức yêu đời, yêu người, yêu nghề và tự trọng với các danh xưng. Rất hiếm người làm báo vui thật tâm và hào hứng với thành công và tiến bộ của đồng nghiệp, trân trọng và chia sẻ với đồng nghiệp các ý tưởng mới hướng đến tính chuyên nghiệp của một nghề luôn đòi hỏi sáng tạo. Tôi nhìn thấy HSP ở góc đẹp này.”

Nhà báo NGUYỄN ĐÌNH XÊ

____

Nguồn: https://doanhnhanplus.vn/sinh-thanh-tu-khat-vong-tu-do-buc-phac-hoa-ve-bao-tuoi-tre-522492.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Hà Nội: Hàng loạt dự án ‘nuốt’ đất cây xanh hai bên đường Lê Văn Lương

Kết luận thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt vi phạm, sai sót về quy hoạch, xây dựng tại tuyến đường Lê Văn Lương (Hà Nội). Trong đó, nhiều dự án ở đây còn “ăn bớt” diện tích trồng cây xanh.

Samsung Engineering trở thành cổ đông chiến lược của DNP Water

DNP Water đã trở thành tổ chức tư nhân đầu tiên hoạt động trong ngành nước huy động được nguồn vốn, cam kết đồng hành từ Samsung với tổng mức đầu tư lên tới 960 tỷ đồng.

“Mất khách hàng” – Nỗi đau cần giải trong quản trị doanh nghiệp

Được đánh giá là một hoạt động “must have”, việc quản lý và chăm sóc khách hàng luôn là một vấn đề quan trọng của đối với sự tồn tại và phát triển của mọi lĩnh vực và doanh nghiệp. Tuy nhiên, quản lý khách hàng sao cho hiệu quả vẫn đang là một bài toán nan giải của nhiều doanh nghiệp khi họ đều mang chung một câu hỏi:

VinaCapital rót 25 triệu USD vào một doanh nghiệp địa ốc, có thể trở thành một trong những thương vụ IPO hot nhất năm...

VOF nhấn mạnh sau niêm yết, Hưng Thịnh Land được kỳ vọng sẽ trở thành nhà phát triển bất động sản lớn thứ ba trên HOSE, theo sau Vinhomes (HOSE: VHM) và Novaland (HOSE: NVL), thậm chí có tiềm năng nằm trong nhóm chỉ số VN30-Index.

Tân Hoàng Minh hướng dẫn khách hàng đối chiếu số tiền đầu tư trái phiếu với C03

Công ty TNHH Thương mại, Dịch vụ, Khách sạn Tân Hoàng Minh vừa gửi thông báo cho khách hàng liên quan đến trả tiền mua trái phiếu. Theo đó, Tân Hoàng Minh hướng dẫn nhà đầu tư gửi thông tin cho C03 để cơ quan điều tra đối chiếu từng trường hợp.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -