Tuesday, May 24, 2022
No menu items!

Soát xét bán niên, thêm những báo cáo có vấn đề

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

So với thời điểm 11/8, có thêm nhiều doanh nghiệp bị đưa ra ý kiến ngoại trừ hoặc từ chối đưa ra kết luận.

Báo cáo tài chính giữa niên độ của CTCP Dược phẩm Trung ương 2 (DP2) đã bị đơn vị kiểm toán từ chối đưa ra kết luận.

Nguyên nhân là dù dự án “Ðầu tư xây dựng nhà máy Dược phẩm đạt tiêu chuẩn GMP – WHO” đã hoàn thành, đi vào hoạt động từ năm 2014 nhưng một phần chi phí còn lại của dự án với giá trị 7,3 tỷ đồng vẫn được DP2 ghi nhận vào khoản mục chi phí xây dựng cơ bản dở dang, mà chưa được doanh nghiệp tạm ghi tăng tài sản cố định để trích khấu hao.

DP2 cũng ghi tăng khoản thu nhập khác từ khoản tiền nhận hỗ trợ theo Biên bản thỏa thuận về chuyển nhượng cổ phần tại CTCT Ðầu tư phát triển Bình An của Công ty cho CTCP Ðầu tư tài chính Ðất Việt để xác định kết quả kinh doanh trong các năm từ năm 2010 đến năm 2016 với giá trị là 99,6 tỷ đồng.

Ðến ngày 30/6/2020, kiểm toán vẫn chưa được DP2 cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc hoàn thành thủ tục về chuyển nhượng cổ phần nêu trên.

Bên cạnh đó, đơn vị kiểm toán cũng chưa được cung cấp báo cáo tài chính giữa niên độ của CTCP Ðầu tư phát triển Bình An để làm cơ sở xem xét trích lập dự phòng tổn thất đầu tư.

Trong khi đó, CTCP Gang thép Thái Nguyên (TIS) thì bị Kiểm toán AASC đưa ra kết luận ngoại trừ.

Cụ thể, “Dự án mở rộng gang thép giai đoạn 2” của doanh nghiệp được triển khai từ năm 2007, việc đầu tư dự án đã kéo dài hơn so với dự kiến ban đầu và hiện vẫn chưa hoàn thành. Tổng chi phí đầu tư dự án tính đến thời điểm 30/6/2020 là 5.504 tỷ đồng, trong đó chi phí lãi vay đã vốn hóa là 2.296 tỷ đồng.

Hiện tại, quá trình xử lý các sai phạm, tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn để hoàn thành dự án trên vẫn chưa hoàn tất.

Do vậy, kiểm toán không thể xác định được những tổn thất có thể có liên quan đến dự án cũng như ảnh hưởng của vấn đề này đến các chỉ tiêu được trình bày trên báo cáo tài chính bán niên của TIS.

Ngoài một số doanh nghiệp bị kiểm toán từ chối đưa ra kết luận hay bị đưa ra ý kiến ngoại trừ, cũng có một số báo cáo bị đơn vị kiểm toán đưa thêm vấn đề nhấn mạnh.

Chẳng hạn, trên báo cáo của CTCP Dệt may Nha Trang (NTT), Công ty Kiểm toán AFC Việt Nam nhấn mạnh khoản nợ ngắn hạn lớn hơn tài sản ngắn hạn 77 tỷ đồng tại ngày 30/6/2020, cho thấy sự tồn tại của các yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể gây ra nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Công ty.

Ngoài ra, đơn vị kiểm toán này cũng lưu ý, hàng tồn kho bị tổn thất do lũ lụt vào ngày 18/11/2018 được ước tính theo giá trị sổ sách là 2,4 tỷ đồng, thuộc đối tượng được bảo hiểm theo các hợp đồng bảo hiểm do NTT mua. Song, cho đến thời điểm lập báo cáo, phía bảo hiểm vẫn chưa xác định mức độ thiệt hại và giá trị bồi thường về hàng tồn kho nêu trên.

Hay như tại CTCP Vật liệu Xây dựng Bến Tre (VXB), đơn vị kiểm toán nhấn mạnh, vào ngày 30/6/2020, doanh nghiệp đã được ngân hàng cơ cấu nợ và đã chuyển một phần nợ ngắn hạn sang nợ dài hạn với giá trị 37,5 tỷ đồng, tạo lịch trả nợ ngân hàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và xâm nhập mặn.

Trong trường hợp Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19 sớm hơn dự kiến, VXB phải thực hiện trả nợ sau 3 tháng kể từ ngày công bố hết dịch.

Ðối với báo cáo của CTCP Nhiệt điện Quảng Ninh (QTP), Kiểm toán VACO  lưu ý, QTP đang ghi nhận tạm tăng giá trị tài sản với tổng giá trị tại ngày 30/6/2020 là khoảng 20.387 tỷ đồng, bằng với tại ngày 31/12/2019.

Theo đó, giá trị nguyên giá và khấu hao lũy kế các tài sản tại ngày 30/6/2020 cũng như tại ngày 31/12/2019 sẽ thay đổi và điều chỉnh phù hợp khi có quyết toán được phê duyệt.

Ngoài ra, kiểm toán cũng lưu ý về tài sản tiềm tàng liên quan đến các khoản chênh lệch tỷ giá đã thực hiện của các khoản gốc vay ngoại tệ để phục vụ xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh 1 và Nhiệt điện Quảng Ninh 2 của Công ty.

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/soat-xet-ban-nien-them-nhung-bao-cao-co-van-de-339508.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

MB Ageas Life – Doctor Anywhere hợp tác chăm sóc sức khỏe người Việt

Với dịch vụ chăm sóc sức khoẻ đa kênh Doctor Anywhere, khách hàng MB Ageas Life có thể nhận tư vấn sức khỏe trực tuyến qua ứng dụng điện thoại hoặc hotline, được hỗ trợ các thủ tục thăm khám sức khỏe ban đầu tại cơ sở y tế và nhiều tiện ích thông minh khác.

Gelex (GEX) vừa mua lại 300 tỷ trái phiếu ngắn hạn

Giá mua lại bằng mệnh giá trái phiếu (100 triệu đồng/trái phiếu) cộng với tiền lãi trái phiếu tính theo số ngày thực tế. Được biết, việc mua lại trái phiếu trước hạn đang là động thái đáng chú ý của nhiều doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt nhóm bất động sản sau sự kiện Tân Hoàng Minh.

Sân bay thứ 2 ở Hà Nội sẽ xây dựng tại Thường Tín

Khu vực huyện Thường Tín là vị trí được chọn để đề xuất xây sân bay thứ hai tại Hà Nội.

Hiện tượng “lạ” thị trường bất động sản: Giao dịch giảm, giá vẫn tăng

Nguồn cung bất động sản quá thấp, gần như không có, trong khi nguồn cầu tăng cao dẫn đến đầu cơ, đầu nậu thổi giá tăng ảo nên không có người mua. Chuyên gia cho rằng, cần điều chỉnh chính sách, điều tiết các dự án, đưa lượng hàng vào thị trường mạnh hơn.

Đau đầu với bài toán cắt giảm chi phí hay tăng trưởng doanh nghiệp, làm thế nào để nhà lãnh đạo chọn đúng?

Trước bối cảnh nền kinh tế Việt đang dần phục hồi, sức khỏe doanh nghiệp lại bị đe dọa bởi bóng ma lạm phát, áp lực về chi phí vận hành leo thang trong khi doanh thu vẫn chưa kịp ổn định. Thách thức nhân đôi khi chủ doanh nghiệp phải đau đầu với bài toán cân bằng giữa cắt giảm chi phí hay tăng trưởng bền vững.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -