Tuesday, May 24, 2022
No menu items!

Sốt đất ở làng chài ven biển

Must Read

Sân bay thứ 2 ở Hà Nội sẽ xây dựng tại Thường Tín

Khu vực huyện Thường Tín là vị trí được chọn để đề xuất xây sân bay thứ hai tại Hà Nội.

Hiện tượng “lạ” thị trường bất động sản: Giao dịch giảm, giá vẫn tăng

Nguồn cung bất động sản quá thấp, gần như không có, trong khi nguồn cầu tăng cao dẫn đến đầu cơ, đầu nậu thổi giá tăng ảo nên không có người mua. Chuyên gia cho rằng, cần điều chỉnh chính sách, điều tiết các dự án, đưa lượng hàng vào thị trường mạnh hơn.

Đồng Nai: Dự kiến đấu giá 105 khu đất ở

Dự kiến 105 khu đất ở tại Đồng Nai với tổng diện tích gần 782ha sẽ được hoàn tất thủ tục hồ sơ để tiến hành đấu giá. Giá khởi điểm ước tính hơn 12.900 tỷ đồng.
Sốt đất ở làng chài ven biển - Ảnh 1.

Tuyến đường qua thôn Hà Lộc mở rộng khang trang.

Sáng ngày 13/5, bà H.T.N., trú xã Tam Tiến cho biết, bà có 150m2 đất gần sát với bờ biển thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến, những ngày qua bà nhờ các mối quen biết giới thiệu để bán lô đất này. Nếu như vài năm trước, mảnh đất của bà có giá từ 300 đến 500 triệu đồng thì nay giá đất tăng gấp đôi vì khách hàng có nhu cầu mua đất ở làng chài ven biển rất cao, bà dự tính bán 1 lô đất, với giá hơn 1 tỷ đồng để xây dựng lại ngôi nhà mới và dành dụm vốn liếng làm ăn.

“Từ đầu năm 2022 đến nay có rất nhiều người ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đã đến địa phương để hỏi mua đất, khiến giá đất ở đây tăng chóng mặt, hồi trước m2 đất ở dọc bờ biển thôn Hà Lộc có giá 5 triệu đồng/m2 giờ thì tăng lên 10 triệu đến 15 triệu đồng/m2. Bán đất lúc này ôm tiền tỷ nhưng rồi không biết tính việc mưu sinh như thế nào”, bà N. nói.

Còn ông Đ.V.H. trú xã Tam Tiến cho biết: “Ngôi nhà của tôi ở sát ở bờ biển được xây trên thửa đất gần 800m2, cách đây hơn 1 tuần có người đến hỏi mua với giá 6,8 tỷ đồng, gia đình tôi đã quyết định bán và khách đã đặt cọc 1 tỷ đồng”.

Sốt đất ở làng chài ven biển - Ảnh 2.

Những ngôi nhà cấp 4 ở thôn Hà Lộc được hỏi mua giá cao.

Theo ông H., nhà của ông ở sát biển nên vào mùa đông gió và sóng mạnh thổi vào nhà, trong khi đó ông đã lớn tuổi, không còn sức đi biển nữa nên quyết định bán ngôi nhà này để có tiền xây lại ngôi nhà mới khang trang và dư một ít vốn để kinh doanh buôn bán.

Nhưng ông H. chia sẻ: “Lâu nay cuộc sống của cả gia đình gắn với biển, giờ tính chuyện buôn bán còn xa lạ nhưng trước mắt được giá gia đình tôi bán rồi sẽ tính, chứ sợ cơ hội này sẽ qua đi thì không biết bao giờ mới có cơ hội thay đổi cuộc sống”.

Anh N.V.T. là “cò đất” ở xã Tam Tiến cho biết, người mua đất rất quan tâm đến vị trí thửa đất, đất càng sát bờ biển, đường vào rộng thì giá bán càng cao. Đến thời điểm này đã có rất nhiều người dân có nhà dọc bờ biển thôn Hà Lộc đã bán. Riêng gia đình anh vừa bán 1 lô đất hơn 200m2, với giá hơn 6 tỷ đồng.

Trong khi đó, ngư dân Võ Thanh A. trú cùng địa phương lo lắng: “Việc bà con địa phương ồ ạt bán đất dọc bờ biển thôn Hà Lộc cho người mua, sau đó họ xây dựng mở các nhà hàng hoặc kinh doanh buôn bán thì bít hết lối đi ra biển của ngư dân. Do đó, tôi mong sao các ngành chức năng quan tâm, kiểm soát được tình hình bán đất ở ven biển Tam Tiến. Làm sao để ngư dân chúng tôi còn đường ra biển”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại có nhiều người dân trong thôn Hà Lộc đang làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng gặp nhiều khó khăn, vì có nhiều người cùng làm dẫn đến chậm trễ.

Đến nay, tại làng chài ven biển thôn Hà Lộc, nhiều mảnh đất sau khi được các chủ mua lại đã xây tường rào xung quanh hoặc đang xây dựng cơ sở kinh doanh. Ngoài ra, tuyến đường Thanh Niên ven biển qua thôn Hà Lộc vừa được đầu tư, mở rộng khang trang. Nhà tầng kiên cố mọc lên san sát ở tuyến đường này làm giá đất ven đường cũng tăng lên.

Sốt đất ở làng chài ven biển - Ảnh 3.

Người mua đất xây công trình kiên cố sát bờ biển.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Luận – Chủ tịch UBND xã Tam Tiến cho biết, giá đất ở địa phương tăng cao vài năm trở lại đây, nhưng cơn sốt đất chỉ bắt đầu từ vài tháng qua, chủ yếu là họ mua đất dọc bên bờ biển. Địa phương không thể can thiệp vào giao dịch bất động sản hợp pháp. Tuy nhiên qua, nắm tình hình thì được biết khách mua đất chủ yếu là người ngoại tỉnh, nhất là từ TP Hà Nội. Đa số người mua thường chọn thửa đất có nhà ở, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo ông Luận, nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốt đất ở địa phương có thể là do địa bàn được quy hoạch, dự kiến được đầu tư xây dựng nhiều dự án hạ tầng, đô thị, giai đoạn từ 2022 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Cụ thể, địa phương được quy hoạch xây dựng khu đô thị Tam Tiến – Tam Hòa, khu dân cư ổn định, xây cầu nối trục ngang từ quốc lộ 1 đến đường Thanh Niên, có khu nghỉ dưỡng cao cấp;…

Nguồn: http://cafef.vn/sot-dat-o-lang-chai-ven-bien-20220514145428752.chn

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

MB Ageas Life – Doctor Anywhere hợp tác chăm sóc sức khỏe người Việt

Với dịch vụ chăm sóc sức khoẻ đa kênh Doctor Anywhere, khách hàng MB Ageas Life có thể nhận tư vấn sức khỏe trực tuyến qua ứng dụng điện thoại hoặc hotline, được hỗ trợ các thủ tục thăm khám sức khỏe ban đầu tại cơ sở y tế và nhiều tiện ích thông minh khác.

Gelex (GEX) vừa mua lại 300 tỷ trái phiếu ngắn hạn

Giá mua lại bằng mệnh giá trái phiếu (100 triệu đồng/trái phiếu) cộng với tiền lãi trái phiếu tính theo số ngày thực tế. Được biết, việc mua lại trái phiếu trước hạn đang là động thái đáng chú ý của nhiều doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt nhóm bất động sản sau sự kiện Tân Hoàng Minh.

Sân bay thứ 2 ở Hà Nội sẽ xây dựng tại Thường Tín

Khu vực huyện Thường Tín là vị trí được chọn để đề xuất xây sân bay thứ hai tại Hà Nội.

Hiện tượng “lạ” thị trường bất động sản: Giao dịch giảm, giá vẫn tăng

Nguồn cung bất động sản quá thấp, gần như không có, trong khi nguồn cầu tăng cao dẫn đến đầu cơ, đầu nậu thổi giá tăng ảo nên không có người mua. Chuyên gia cho rằng, cần điều chỉnh chính sách, điều tiết các dự án, đưa lượng hàng vào thị trường mạnh hơn.

Đau đầu với bài toán cắt giảm chi phí hay tăng trưởng doanh nghiệp, làm thế nào để nhà lãnh đạo chọn đúng?

Trước bối cảnh nền kinh tế Việt đang dần phục hồi, sức khỏe doanh nghiệp lại bị đe dọa bởi bóng ma lạm phát, áp lực về chi phí vận hành leo thang trong khi doanh thu vẫn chưa kịp ổn định. Thách thức nhân đôi khi chủ doanh nghiệp phải đau đầu với bài toán cân bằng giữa cắt giảm chi phí hay tăng trưởng bền vững.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -