Thursday, June 30, 2022
No menu items!

Tách bạch lãnh đạo, doanh nghiệp không được “câu giờ”

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

Hàng trăm doanh nghiệp chưa tuân thủ

Theo Nghị định 71/2017/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn về quản trị công ty áp dụng đối với công ty đại chúng, các công ty đại chúng phải đảm bảo tỷ lệ tối thiểu 1/3 thành viên hội đồng quản trị là thành viên độc lập và nhân sự không được kiêm nhiệm đồng thời cả chức danh chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc. Đây là thông lệ quản trị tiên tiến trên thế giới nhằm đảm bảo tách bạch chức năng của hội đồng quản trị và ban điều hành doanh nghiệp. 

Thực tế, ở rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam, chủ tịch hội đồng quản trị thường kiêm luôn vị trí tổng giám đốc.

Nghị định 71/2017 có hiệu lực thi hành từ 1/8/2017, tuy nhiên, quy định tách bạch chức danh chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc có hiệu lực muộn hơn 3 năm. Lý do là nhà quản lý dành cho các doanh nghiệp thời gian đủ dài để chuẩn bị nhân sự cho việc thực hiện tách bạch hai chức danh chủ chốt.

Mùa đại hội cổ đông năm nay đã chứng kiến rất nhiều doanh nghiệp công bố chủ tịch, tổng giám đốc mới, sau nhiều năm ở chế độ “2 trong 1”.

Thế nhưng, sau gần 1 tháng kể từ khi quy định này chính thức có hiệu lực (ngày 1/8/2020), theo tìm hiểu của Đầu tư Chứng khoán, hiện vẫn còn hàng trăm doanh nghiệp chưa tuân thủ quy định này.

Trong đó, số doanh nghiệp niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và giao dịch cổ phiếu trên UPCoM là 92. Còn trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), có khoảng 10 doanh nghiệp.

Có thể kể đến một số doanh nghiệp như Công ty Chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VIG-HNX), CTCP Pymepharco (PME- HOSE), CTCP Xây dựng công trình giao thông Bến Tre (TBT- UPCoM), CTCP Đầu tư và Thương mại DIC (DIC- UPCoM)…

Không chỉ nắm giữ 2 vị trí quan trọng tại doanh nghiệp, có những “sếp” còn đóng vai trò “3 trong 1” khi đồng thời là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Chẳng hạn như trường hợp ông Huỳnh Tấn Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị PME…

Điều đó càng khiến nhà đầu tư có lý do để lo ngại tình trạng quá tập trung quyền lực vào tay một người dễ dẫn đến nguy cơ lạm quyền của lãnh đạo doanh nghiệp, không đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của cổ đông, các nhóm cổ đông…

Đi tìm câu trả lời cho hiện trạng vì sao doanh nghiệp đến nay chưa tuân thủ quy định về tách bạch chức danh chủ tịch hội đồng quản trị với chức danh tổng giám đốc thì được biết có nhiều nguyên nhân.

Trong số các doanh nghiệp chưa tuân thủ quy định này, phần nhiều là các công ty nhỏ, chất lượng quản trị còn nhiều yếu kém. Một số doanh nghiệp mới lên sàn, nên sự am hiểu cũng như tính chủ động tuân thủ các quy định của pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán còn hạn chế.

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, ông Nguyễn Xuân Biểu, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VIG) cho biết, do cứ nghĩ chưa hết thời hạn 3 năm như quy định tại Nghị định 71/2017, nên VIG chưa tuân thủ.

Mặt khác, VIG đang trong quá trình tái cấu trúc, trong đó có hướng đến tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng, nên để bộ máy đơn giản và tập trung quyền lực nhằm tạo thuận lợi cho việc đàm phán, thỏa thuận chuyển nhượng Công ty.

“Tuy nhiên, nay sau khi kiểm tra lại quy định pháp lý, VIG sẽ tuân thủ bất kể tìm hay chưa tìm được đối tác để chuyển nhượng. Chúng tôi sẽ triệu tập họp hội đồng quản trị để thông qua việc bổ nhiệm tổng giám đốc từ nguồn nhân sự hiện nắm giữ chức phó tổng giám đốc. Đây là lãnh đạo đã có nhiều năm gắn bó, am hiểu Công ty, nên VIG không gặp khó khăn cũng như rủi ro trong bổ nhiệm nhân sự đảm đương chức danh tổng giám đốc…”, ông Biểu nói.

Chậm tách bạch, doanh nghiệp đối mặt với… án phạt

Đến thời điểm này, để thúc đẩy doanh nghiệp sớm khắc phục tình trạng chưa tuân thủ quy định tách bạch chức danh chủ tịch hội đồng quản trị với tổng giám đốc, HOSE và HNX đã vào cuộc đôn đốc, nhắc nhở các doanh nghiệp.

Mới đây, bà Trần Anh Đào, Phó tổng giám đốc HOSE đã ký công văn 1201/SGHCM-NY gửi CTCP Pymepharco (PME) nhắc nhở, yêu cầu Công ty tuân thủ Nghị định 71/2017 và giải trình do qua rà soát, đến ngày 10/8/2020, HOSE phát hiện chủ tịch hội đồng quản trị vẫn kiêm nhiệm chức danh tổng giám đốc.

Sau bước đi trên, các đơn vị tổ chức thị trường kỳ vọng các doanh nghiệp sẽ nhận diện được lỗi vi phạm, để tự giác tuân thủ.

Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết, sau giai đoạn nhắc nhở mà các doanh nghiệp vẫn không tuân thủ quy định, thì UBCK sẽ phối hợp với HOSE và HNX để củng cố hồ sơ làm căn cứ cho ra quyết định xử phạt, nhằm đảm bảo tính răn đe.

Theo quy định hiện hành, với hành vi không tách bạch chức danh chủ tịch hội đồng quản trị với tổng giám đốc, doanh nghiệp đối diện với mức phạt từ 50 – 70 triệu đồng tùy tính chất, mức độ vi phạm.

Tinh thần của nhà quản lý là cực chẳng đã mới phải áp dụng các biện pháp xử phạt. Do vậy, điều quan trọng lúc này là các doanh nghiệp cần khẩn trương giải trình rõ với nhà đầu tư, thị trường, cũng như nhà quản lý về nguyên nhân chậm trễ tuân thủ, đồng thời tích cực tìm kiếm nhân sự để thực hiện tách bạch hai chức danh này theo đúng quy định.

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/tach-bach-lanh-dao-doanh-nghiep-khong-duoc-cau-gio-340692.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Điên đầu, trầm cảm với hàng chục cuộc gọi mỗi ngày của môi giới, nhà bán 5 năm vẫn còn bị hỏi “có bán,...

Trung bình mỗi ngày nhận được từ 4 đến 5 cuộc gọi điện thoại chào mời mua nhà của môi giới bất kể khi đang họp hay đi ngủ, và thậm chí ngay cả khi căn nhà đã được chuyển nhượng cho chủ mới thì vẫn thấy môi giới gọi điện mời chào bán nhà.

Hà Nội: Hàng loạt dự án ‘nuốt’ đất cây xanh hai bên đường Lê Văn Lương

Kết luận thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt vi phạm, sai sót về quy hoạch, xây dựng tại tuyến đường Lê Văn Lương (Hà Nội). Trong đó, nhiều dự án ở đây còn “ăn bớt” diện tích trồng cây xanh.

Samsung Engineering trở thành cổ đông chiến lược của DNP Water

DNP Water đã trở thành tổ chức tư nhân đầu tiên hoạt động trong ngành nước huy động được nguồn vốn, cam kết đồng hành từ Samsung với tổng mức đầu tư lên tới 960 tỷ đồng.

“Mất khách hàng” – Nỗi đau cần giải trong quản trị doanh nghiệp

Được đánh giá là một hoạt động “must have”, việc quản lý và chăm sóc khách hàng luôn là một vấn đề quan trọng của đối với sự tồn tại và phát triển của mọi lĩnh vực và doanh nghiệp. Tuy nhiên, quản lý khách hàng sao cho hiệu quả vẫn đang là một bài toán nan giải của nhiều doanh nghiệp khi họ đều mang chung một câu hỏi:

VinaCapital rót 25 triệu USD vào một doanh nghiệp địa ốc, có thể trở thành một trong những thương vụ IPO hot nhất năm...

VOF nhấn mạnh sau niêm yết, Hưng Thịnh Land được kỳ vọng sẽ trở thành nhà phát triển bất động sản lớn thứ ba trên HOSE, theo sau Vinhomes (HOSE: VHM) và Novaland (HOSE: NVL), thậm chí có tiềm năng nằm trong nhóm chỉ số VN30-Index.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -