Tuesday, October 26, 2021
No menu items!

Thị trường bất động sản có đang phục hồi theo kỳ vọng nhà đầu tư?

Must Read

Phú Yên lập quy hoạch phát triển đô thị biển hơn 284ha

UBND tỉnh Phú Yên đã họp Hội đồng thẩm định Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu vực dự kiến đầu tư Khu đô thị dịch vụ ven biển thuộc Khu kinh tế Nam Phú Yên.

Bất động sản sinh thái đô thị vệ tinh dẫn dắt thị trường

Tiềm năng lớn đến từ lợi thế về kinh tế, kết nối giao thông thuận tiện, quỹ đất lớn, thiên nhiên trù phú; bất động sản sinh thái khu vực đô thị vệ tinh, đặc biệt là tại phía Đông TP.HCM tiếp tục duy trì sức hút.

Bà Rịa – Vũng Tàu tìm nhà đầu tư cho 10 dự án nhà ở

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức lập hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án và thực hiện các thủ tục khác có liên quan để lựa chọn chủ đầu tư đối với 10 dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.

Lượt quan tâm tiếp tục giảm mạnh

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn quý III/2021 cho thấy, nguồn cung và nhu cầu trên thị trường giảm mạnh do diễn biến phức tạp của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 với tốc độ lây lan nhanh và phức tạp.

Cụ thể, lượng tin đăng và mức độ quan tâm đến BĐS giảm lần lượt là 22% và 12% trong tháng 7. Còn tháng 8 tiếp tục giảm sâu hơn, lần lượt là 58% và 27% so với tháng trước đó.

Các tỉnh, thành phố có mức giảm mạnh nhất trong tháng 7 là Phú Yên (37%), Bình Dương (35%), Đồng Nai (35%), TP. Hồ Chí Minh (33%), Khánh Hòa (32%). Còn trong tháng 8, Đà Nẵng (49%) có mức giảm mạnh nhất, theo sau là Bình Dương (40%), Hà Nội (36%), Đồng Nai (35%). Đây đều là những khu vực có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất cả nước.

Trong đó, loại hình bất động sản có mức sụt giảm mạnh nhất cả về nguồn cung và nhu cầu là nhà riêng, nhà mặt phố, căn hộ chung cư và đất nền. Đồng thời, trong tháng 8, Hà Nội có mức giảm mạnh ở cả 2 thị trường bất động sản bán và cho thuê so với TP. Hồ Chí Minh, mức giảm lần lượt của 2 khu vực này là 36% và 17% so với tháng trước đó.

Những điểm sáng của thị trường

Đáng chú ý, thị trường vẫn chứng minh được sức hút và tiềm năng, thể hiện sự phát triển ổn định ở những khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh.

Đơn cử, Hải Phòng có mức độ quan tâm đến bất động sản tăng ổn định 4% và 8% trong tháng 7 và tháng 8. Tại các địa phương từng là ổ dịch lớn như Bắc Giang, Bắc Ninh, nhu cầu tìm kiếm bất động sản ngược dòng thị trường với mức tăng ấn tượng. Cụ thể, lượt quan tâm tại Bắc Giang tăng 22% và 26% lần lượt trong tháng 7 và tháng 8. Còn Bắc Ninh, chỉ số tăng lần lượt là 40% và 7%.

Đơn vị này cũng nhận định: “Khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, nhu cầu bất động sản ở các tỉnh có sự phục hồi mạnh mẽ và liên tục. Điều này chứng minh cho xu hướng thị trường qua các mùa Covid-19 rằng bất động sản giảm trong dịch nhưng sau đó có sự phục hồi và sức bật lớn do nhu cầu bị nén lại”.

Đối với TP.Hồ Chí Minh, dù lượt quan tâm có giảm nhưng dữ liệu cho thấy đây vẫn là thị trường có sức hấp dẫn và được ưa chuộng nhất cả nước. Trong khi số ca nhiễm ở TP.Hồ Chí Minh có xu hướng tăng gấp nhiều lần các địa phương khác thì nhu cầu tìm mua và sự quan tâm dành cho thị trường này vẫn ghi nhận được ở mức độ cao nhất, mức giảm cũng chỉ ở khoảng 17% so với con số 35 – 40% tại Hà Nội, Bình Dương và các tỉnh thành có dịch bệnh khác.

Giá bất động sản vẫn có xu hướng tăng

Đáng chú ý, dù nguồn cung rao bán và nhu cầu giảm mạnh, giá bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội vẫn không có dấu hiệu giảm, thậm chí còn tăng so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, giá chào bán chung cư tại TP.Hồ Chí Minh trong tháng 8 có xu hướng đi ngang so với tháng 7 nhưng lại tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020. Còn Hà Nội tiếp tục ghi nhận giá rao bán căn hộ chung cư tăng 8% so với cùng kỳ.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn lý giải, nguồn cung khan hiếm cộng với dòng vốn đổ vào bất động sản vẫn tương đối dồi dào là nguyên nhân chính giá bất động sản tiếp tục “leo thang”. Hiện, một lượng tiền lớn rút từ các lĩnh vực khác đang có xu hướng đổ vào bất động sản tìm kiếm cơ hội đầu tư cũng tạo áp lực tăng giá.

Ông Nguyễn Quốc Anh phân tích: “Dù kinh tế khó khăn do dịch Covid-19 thì nhu cầu nhà ở vẫn luôn cao. Càng trong dịch bệnh, người dân càng mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng an toàn. Từ đầu năm 2021, dòng tiền đổ vào BĐS tăng nhanh, nhiều nơi còn xảy ra tình trạng sốt đất. Nhu cầu đầu tư vào BĐS trước khi dịch Covid-19 bùng phát chiếm đến 75%. Các tháng tháng gần đây, do giãn cách xã hội nên dòng tiền không trực tiếp chảy vào BĐS mà tập trung vào chứng khoán. Nhưng sau đó dòng tiền sẽ lại quay trở về với BĐS”.

Bên cạnh đó, trong tình trạng dịch bệnh vẫn phức tạp, dòng vốn từ nhiều nhà đầu tư không luân chuyển được vào các kênh sản xuất, tiêu dùng, lại không am hiểu về chứng khoán sẽ có xu hướng rót vào bất động sản. Vị Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn đánh giá, tâm lý nhà đầu tư với thị trường bất động sản vẫn tin tưởng vào sự phục hồi.

Nguồn: http://cafef.vn/thi-truong-bat-dong-san-co-dang-phuc-hoi-theo-ky-vong-nha-dau-tu-20211003163450806.chn

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Câu chuyện mùa thu: Năm 2021, TGDĐ mở chuỗi TopZone bán đồ Apple chuẩn hãng, việc mà “đối thủ” FPT Retail đã làm từ...

FPT Retail mới thực là tay chơi nhanh nhẹn và bản lĩnh khi tiếp cận sớm và được Apple công nhận là đối tác đại lý ủy quyền cấp cao nhất tại Việt Nam từ năm 2012. Rõ ràng, sự hấp dẫn của thương hiệu Apple đã khiến TGDĐ không thể chỉ chịu khoanh tay đứng nhìn. Dù họ đã đứng nhìn tới 9 năm!

Chuyển động mới ở Tổ hợp Hoa Lâm Shangri-La

Hoa Lâm đã thống nhất nhận lại phần vốn ngoại trong Khu y tế kỹ thuật cao Shangri-La. Tuy nhiên, nên biết rằng, tập đoàn của nữ tướng Trần Thị Lâm từ lâu đã âm thầm mua lại nhiều lô đất thành phần, trong đó có tài sản đáng giá nhất - khu đất D2-D3, hiện

Phú Yên lập quy hoạch phát triển đô thị biển hơn 284ha

UBND tỉnh Phú Yên đã họp Hội đồng thẩm định Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu vực dự kiến đầu tư Khu đô thị dịch vụ ven biển thuộc Khu kinh tế Nam Phú Yên.

Sunshine Home (SSH): Quý 3 lãi 147 tỷ đồng gấp gần 13 lần cùng kỳ

Lũy kế 9 tháng đầu năm SSH ghi nhận mức lãi sau thuế 291,5 tỷ đồng, tăng mạnh so với kết quả 4,5 tỷ đồng cùng kỳ và đã hoàn thành 97% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Bất động sản sinh thái đô thị vệ tinh dẫn dắt thị trường

Tiềm năng lớn đến từ lợi thế về kinh tế, kết nối giao thông thuận tiện, quỹ đất lớn, thiên nhiên trù phú; bất động sản sinh thái khu vực đô thị vệ tinh, đặc biệt là tại phía Đông TP.HCM tiếp tục duy trì sức hút.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -