Tuesday, June 28, 2022
No menu items!

Thiết kế chính sách phát triển nhà ở xã hội dựa trên lợi ích và nhu cầu

Must Read

Hà Nội xây dựng căn hộ chung cư thương mại 40m2

Theo chương trình của UBND thành phố Hà Nội, về nhà ở thương mại, sẽ phát triển mới khoảng 19,69 triệu mét vuông sàn nhà ở, trong đó, căn hộ có diện tích tối thiểu 40m2.

Nhẹ dạ cả tin nhà đầu tư F0 lâm cảnh “khóc dở mếu dở”

Không ít nhà đầu tư tay ngang đã vay mượn lao vào cơn “sốt đất” để rồi mắc cạn. Chuyên gia cho rằng, các nhà đầu tư “chết” vì sốt đất thường là những người mới, đầu tư chạy theo đám đông, nắm thông tin chậm hoặc ít kiến thức và non kinh nghiệm.

Sun Property ra mắt Felicity Phu Quoc managed by Mövenpick Hotels & Resorts

Tháng 6/2022, Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) chính thức ra mắt quần thể nghỉ dưỡng Felicity Phu Quoc managed by Mövenpick Hotels & Resorts. Dự án do MIKGroup phát triển, Sun Property đồng hành trong vai trò đơn vị tư vấn chiến lược.

Theo Bộ Xây dựng, đến hết năm 2021, cả nước đã hoàn thành 266 dự án nhà ở xã hội, quy mô 142.000 căn hộ, tổng diện tích hơn 7,1 triệu m2 sàn, mới đạt 56,8% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. Thực tế, việc phát triển nhà ở xã hội nhìn chung vẫn chậm, hiệu quả chưa cao, do một số vướng mắc cả về thể chế chính sách và tổ chức thực hiện.

Thực tế nhu cầu rất lớn nhưng dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân luôn khan hiếm. Ông Trương Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Quân cho biết sẽ cùng cộng đồng doanh nghiệp hoàn thành nhiều dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

“Nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân trên thực tế hiện nay chiếm tới khoảng 70% nhu cầu về ở thực. Trên thực tế, những khó khăn đã có giải pháp tháo gỡ. Tuy vậy, cần có sự đồng hành nhiều hơn giữa các bộ ngành và địa phương để giải quyết các vướng mắc lớn như: vấn đề bù vốn giá rẻ cần cần được xem xét để cho người dân có thể tiếp cận được; nhà ở cho công nhân cần xác định cơ chế đặc thù hơn, để công nhân có thể thuê ở các khu công nghiệp; có quỹ đất sạch và sự đồng hành của chính chính quyền địa phương cùng các doanh nghiệp phát triển dự án ở các khu công nghiệp”.

Đại diện một số doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế nêu thực tế về những vướng mắc lớn hiện nay cần tháo gỡ như đất sạch cho phát triển các dự án, giảm thủ tục đầu tư để tiết kiệm thời gian, chi phí, có chính sách đồng nhất thuận lợi trong việc hỗ trợ thuế… để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Cơ chế, chính sách phải rõ và phải sát thực tế để đáp ứng nhu cầu nhà ở công nhân, đặc biệt là nhà ở công nhân ở các thành phố lớn như TP.HCM, Bình Dương…

Chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh phân tích: “Tôi cho rằng, nhà ở xã hội, nhất là chính sách nhà ở cho công nhân cần xem xét lại theo hướng, phải phù hợp với thực tế đời sống công nhân nước ta. Đó là thói quen như thế nào, nhu cầu di chuyển giữa các khu công nghiệp ra sao, để xây cho thuê thay vì mua. Tóm lại cần đặt lợi ích và nhu cầu của công nhân lên hàng đầu khi thiết kế chính sách”.

Ông Bùi Hồng Minh  – Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, tới đây, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, doanh nghiệp bất động sản cần thể hiện mạnh mẽ hơn trong chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia, cùng đồng hành cũng các chương trình phát triển nhà ở xã hội.

Thứ trưởng Bùi Hồng Minh đề nghị: “Hiệp hội cần có chương trình hành động gắn với hoạt động phát triển nhà ở xã hội. Hiệp hội cần bám sát kế hoạch phát triển nhà ở, các chương trình nhà ở xã hội, xây dựng triển khai kế hoạch này một cách phù hợp với thực tế và mang tính khả thi”./.

Nguồn: http://cafef.vn/thiet-ke-chinh-sach-phat-trien-nha-o-xa-hoi-dua-tren-loi-ich-va-nhu-cau-20220612072955521.chn

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Chuyển đổi số ngành chứng khoán: Bài toán cần giải để khai thác 95% dư địa còn lại và phục vụ thế hệ nhà...

Nhà đầu tư hiện nay đã thay đổi quan điểm đầu tư rất nhiều. Nếu ngày xưa nhóm người đầu tư thường là tầng lớp trung niên có tiền tích lũy và nghĩ đến việc sinh lợi một cách chủ động trên đồng tiền tiết kiệm của mình, thì ngày nay thế hệ nhà đầu tư lại tập trung nhóm người trẻ. Trong đó, thế hệ mới này nhờ công nghệ mà có tiếp cận đầu tư sớm hơn, chưa kể tư duy của họ cũng khác hơn.

Lạm phát đã đến từng ly cà phê mỗi ngày nhìn từ việc Highlands tăng giá đến 18%: Người trong cuộc nói gì?

Đầu vào bao gồm cà phê tăng 25%, mặt bằng tăng 10-20%, các loại như ly, bịch, ống hút cũng tăng giá từ 10-20%. Mức lương hiện tại người lao động cũng sẽ tăng theo vì lạm phát...

Hà Nội xây dựng căn hộ chung cư thương mại 40m2

Theo chương trình của UBND thành phố Hà Nội, về nhà ở thương mại, sẽ phát triển mới khoảng 19,69 triệu mét vuông sàn nhà ở, trong đó, căn hộ có diện tích tối thiểu 40m2.

Bắt tay cùng Adani, The Blue Circle làm loạt dự án phong điện, TSV Investment của ai, mạnh cỡ nào?

Đồng hành cũng những đối tác ngoại như Adani, The Blue Circle, TSV Investment đã và đang phát triển loạt dự án năng lượng tái tạo có tổng công suất lên tới 600MW.

Vay 5.833 lượng vàng SJC khi giá 17,5 triệu đồng/lượng, công ty thủy sản đã âm vốn nghìn tỷ bị Sacombank kiện đòi nợ...

APT chỉ có vốn điều lệ 88 tỷ nhưng có lũy kế 1.078 tỷ đồng. Tổng tài sản chỉ có 163 tỷ đồng trong khi các khoản nợ phải trả Sacombank hơn 1.100 tỷ đồng.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -