Saturday, September 25, 2021
No menu items!

Thuế vú: Chuyện không tưởng có thật ở Ấn Độ

Must Read

Sách dành cho những nhà lãnh đạo có tầm nhìn vĩ mô

Jacob Morgan đã mang đến những góc nhìn cực kỳ hấp dẫn về hiện tại và tương lai của những nhà lãnh đạo cùng với những thách thức mà họ sẽ đối mặt cùng những mô thức tư duy cần có để vượt qua chúng trong quyển Nhà lãnh đạo tương lai.

Tác phẩm Tâm Hồn Cao Thượng và nhà giáo Hà Mai Anh

Kể từ ngày ra đời đến nay đã gần 140 năm, và hơn 70 năm đến với người Việt qua bản dịch của dịch giả Hà Mai Anh; tác phẩm Tâm Hồn Cao Thượng của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis vẫn là cuốn sách “gối đầu giường” của nhiều thế hệ người đọc khắp nơi trên thế giới.

Trước năm 1924 tại bang Kerala, Ấn Độ, phụ nữ bị đánh thuế gắt gao vì chuyện… mặc áo. Theo sắc lệnh của tầng lớp cai trị, đàn bà, con gái tầng lớp bình dân phải để ngực trần. Nếu muốn che ngực, họ bắt buộc phải đóng một khoản tiền lớn tương ứng với kích thước vòng 1, gọi là thuế vú.

Thuế vú: Mulakkaram

Những năm là thuộc địa của Anh, Ấn Độ chia thành 550 tiểu quốc, mỗi tiểu quốc có một tiểu vương đứng đầu. Kerala trong thời kỳ này là Tiểu quốc Travancore, dưới sự cai trị của Hoàng gia Travancore (870-1949). Bắt đầu từ thế kỷ XIX, quốc vương ở đây bất ngờ ra một sắc lệnh không tưởng: cấm đàn bà, con gái thuộc tầng lớp bình dân mặc áo và đánh thuế vú. “Mục đích của sắc lệnh này là củng cố cấu trúc đẳng cấp”, Tiến sĩ Sheeba KM  của Ấn Độ cho biết.

Thuế vú: Chuyện không tưởng có thật ở Ấn Độ - 2
Quốc pháp Travancore quy định, chỉ phụ nữ quý tộc mới có quyền che ngực

Như mọi vùng đất ở Ấn Độ, Travancore cũng phân cấp xã hội sâu sắc. Bách tính bị chia thành 2 tầng lớp chính: thượng lưu và dân thường. Theo luật pháp Travancore, tầng lớp bình dân phải bày tỏ thái độ tôn kính đối với tầng lớp thượng lưu. Người Travancore phân biệt đẳng cấp qua trang phục. Họ cũng có truyền thống tôn kính ngực của phụ nữ. Đàn bà, con gái thuộc tầng lớp thường dân không được phép che ngực trước nữ giới thượng lưu. Nếu vô tình chạm mặt nhau trên đường hoặc trong đền thờ, họ phải tự động cởi bỏ áo ra trước. Còn phụ nữ thượng lưu thì phải cởi áo khi đối mặt với các tượng thần.

Từ năm 1800 trở đi, phụ nữ bình dân Travancore còn bị tước luôn quyền mặc áo. Nếu muốn che ngực ở chốn công cộng, họ bắt buộc phải đóng thuế. Người ta gọi loại thuế này là mulakkaram. Mulakkaram cũng chỉ nhắm vào nữ giới thường dân và tầng lớp thấp hơn, ví dụ như nô lệ, người dọn dẹp vệ sinh… Đàn bà, con gái thượng lưu thì không phải đóng thuế vú.

Thuế vú: Chuyện không tưởng có thật ở Ấn Độ - 1
200 năm trước, phụ nữ Ấn Độ ở Kerala phải đóng thuế vú thì mới được mặc áo

Mỗi năm, giới chức thu thuế vú Travancore đều đặn đi thu thuế khắp tiểu quốc. Từ thuở dậy thì, các thiếu nữ Travancore dân thường đã bị đo ngực, quyết định mức thuế dựa trên… kích thước vú. Vòng 1 của người nào càng to, người đó càng phải đóng nhiều hơn. Hoàng gia Travancore rao giảng rằng mulakkaram là biểu hiện của thái độ kính trọng đối với giai cấp bề trên. Phụ nữ càng ở tầng lớp cao quý thì càng được mặc áo kín kẽ che cả vai lẫn ngực. Phụ nữ cấp thấp nếu không đóng nổi thuế thì chỉ còn cách… “thả rông”, chuốc lấy sự hổ thẹn, nhục nhã.

Huyền thoại cắt ngực phản kháng

Trong tiểu quốc Travancore, có một ngôi làng nghèo là Nangeli (thị trấn Cherthala ngày nay). Bách tính ở đây sống khổ sở vì thuế vú suốt cả thế kỷ, trong đó có người phụ nữ mang tên làng là Nangeli. Đầu thập niên 1900, một người thu thuế vú tới nhà Nangeli, đòi cô phải nộp tiền. Nangeli nổi giận, cầm liềm cắt phăng một bên ngực, đặt lên chiếc lá chuối và đưa cho ông ta. Sau đó, cô ngã xuống, chết vì mất máu. Khi chồng Nangeli về nhà, anh thấy vợ nằm chết trước cửa với vết thương khủng khiếp trên ngực. Đau đớn và quẫn trí, người đàn ông này nhảy vào giàn hỏa thiêu của Nangeli, quyên sinh theo cô.

Thuế vú: Chuyện không tưởng có thật ở Ấn Độ - 3
Nangeli, người phụ nữ dám cắt ngực đòi tự do thân thể và nhân phẩm

Hành động của Nangeli khiến dân làng vô cùng ngưỡng mộ và cảm động. Họ đổi tên làng thành Mulachhipuram (Đất ngực), ghi nhớ hành động của cô và đứng lên, đấu tranh đòi xóa bỏ thuế vú. Từ Nangeli, phong trào chống mulakkaram lan ra các làng mạc xung quanh và cả tiểu quốc Travancore. Cuối cùng, Hoàng gia Travancore đã phải bãi bỏ luật cấm phụ nữ bình dân mặc áo và thu thuế vú.

Ngày nay, người dân làng Nangeli vẫn tự hào về Nangeli, người phụ nữ dám cắt ngực phản kháng. Khi nghệ sĩ Murali T (Ấn Độ) tìm đến ngôi làng này vào năm 2012, ông còn gặp được họ hàng gần của Nangeli là Maniyan Velu. “Bà ấy đã hy sinh bản thân để mang lại lợi ích cho toàn thể phụ nữ Travancore”, Velu khẳng định. Tuy nhiên, lịch sử Ấn Độ nói chung và Kerala nói riêng không hề ghi chép gì về người phụ nữ này. Câu chuyện về Nangeli chỉ như một giai thoại hiện đại mang tính chất địa phương, chưa được xác thực.

Đấu tranh xóa bỏ thuế vú

Trên thực tế, cuộc đấu tranh chống thuế vú tại Travancore đã bắt đầu ngay sau thời điểm loại thuế này được ban hành. Khi người Anh chiếm Ấn Độ làm thuộc địa, họ cũng truyền bá tín ngưỡng Thiên Chúa giáo. Nhiều cư dân Ấn Độ đã cải đạo, trong đó có cả những người sống ở Travancore.

Trái với văn hóa truyền thống của Travancore, Thiên Chúa giáo không đòi hỏi bày tỏ sự kính ngưỡng bằng việc cởi áo, lộ ngực. Các tín đồ cải đạo được cho phép và khuyến khích mặc quần áo dài. Điều này gây mâu thuẫn lớn trong đời sống xã hội Travancore, làm nảy sinh xung đột và dẫn đến bạo lực giữa 2 đẳng cấp. Từ năm 1813-1859, các triều thần của Travancore cũng chia thành 2 phe đấu đá khốc liệt về vấn đề thuế vú.

Năm 1859, những người thu thuế vú Travancore bắt và lột sạch quần áo của 2 phụ nữ bình dân vi phạm mulakkaram, treo lên cây trước đám đông. Giới bình dân Travancore phẫn nộ, tấn công, cướp phá các khu thượng lưu để trả đũa. Triều đình Travancore buộc phải nới lỏng thuế vú để vãn hồi trật tự. Suốt 65 năm sau đó, họ nhiều lần xóa bỏ và tái ban hành mulakkaram. Làn sóng bạo lực vì thuế vú không dừng lại, kích động thù hằn giữa 2 phe theo tín ngưỡng Ấn Độ giáo và Thiên Chúa giáo. Nhiều nhà thờ, trường học, đền miếu bị đốt cháy thành tro. Cuối cùng, vào năm 1924, Travancore triệt để chấm dứt mulakkaram.

Thuế vú: Chuyện không tưởng có thật ở Ấn Độ - 4
Họa sĩ Murali T (Ấn Độ) và 3 bức tranh chủ đề Nangeli

Bây giờ, thuế vú chỉ còn là một trang đau đớn trong lịch sử của Kerala. Hầu hết mọi người đã quên mất nó, ngoại trừ ngôi làng huyền thoại Nangeli. “Tôi vô cùng tự hào vì là người thân của Nangeli”, Velu nói tiếp. “Tất cả những gì tôi muốn là mọi người cũng biết về sự xả thân cao cả của bà. Nangeli xứng đáng được nêu tên trong sử sách”.

Về phần Murali T, ông có ấn tượng mạnh với truyền thuyết hiện đại này, quyết định vẽ 3 bức tranh ghi nhớ và giới thiệu đến mọi người trên toàn Kerala. Từ năm 2012 đến nay, Murali T đã tổ chức 15 cuộc triển lãm khắp bang. Ông nói: “Nếu tôi có thể khiến người dân ở đây quan tâm thì chính phủ sẽ xem xét tìm hiểu, xác thực câu chuyện của Nangeli và đưa bà vào sử sách”.

Thuế vú: Chuyện không tưởng có thật ở Ấn Độ - 5

Thuế vú: Chuyện không tưởng có thật ở Ấn Độ - 6

Thuế vú: Chuyện không tưởng có thật ở Ấn Độ - 7

Nguồn: https://doanhnhanplus.vn/thue-vu-chuyen-khong-tuong-co-that-o-an-do-547550.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

VN-index lên 1.500 thì tiền vào đâu? VN30 hay VNSMALL và VNMID

Thị trường chứng khoán đã dần hồi phục những biến động giảm sốc do dịch Covid-19. Giới đầu tư dự đoán VnIndex sẽ lập đỉnh ở mức 1.500 vào cuối năm 2021, dòng tiền sẽ bị rút khỏi vnsmall cap và vnmidcap index.

Nike: Tạm dừng nhà máy tại Việt Nam gây nhiều khó khăn, nhưng đó chỉ là vấn đề tạm thời

Việc tạm dừng nhà máy tại Việt Nam đang gây khó khăn không nhỏ cho Nike, nhưng các nhà đầu tư có thể muốn tập trung vào thị trường khác tại châu Á.

Mua nền đất 1,1 tỉ đồng, giờ bán 800 triệu không ai hỏi, bài học “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư lướt sóng...

Câu chuyện “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư trước là có thật đối với những NĐT sau cùng, khi chưa “ lướt” kịp trước khi cơn sốt đất xì hơi.

Doanh nghiệp FDI đề nghị Đà Nẵng tháo gỡ việc lưu thông, nhập cảnh, phủ xanh vaccine

Chiều 24/9, đối thoại với lãnh đạo TP. Đà Nẵng, các doanh nghiệp FDI trên địa bàn thành phố mong muốn, Đà Nẵng sớm tháo gỡ một số khó khăn như: triển khai tiêm vaccine, giấy đi đường, lưu thông hàng hoá, xuất nhập khẩu, nhập cảnh chuyên gia…
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -