Wednesday, January 19, 2022
No menu items!

Tiến sĩ Võ Đình Trí: Cơ hội và thách thức với số hóa ngành tài chính

Must Read

Ngành truyền thông giải trí và bài toán Trải nghiệm người dùng

Trong kỷ nguyên công nghệ ngày nay, sự xuất hiện của hàng loạt dịch vụ OTT và stream video theo yêu cầu đã mang đến cho khán giả quyền tự do lựa chọn họ muốn xem gì, khi nào, ở đâu và trên bất cứ thiết bị nào họ muốn.

CEO Viện Kinh doanh Crimson tham dự họp mặt cựu học viên Fulbright và Humphrey

Chương trình họp mặt được diễn ra vào ngày 14/1 vừa qua với sự tham dự của CEO Minh Beta và các cựu Học viên của trường Đại học Fulbright và Humphrey.

Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của Tiến sĩ Võ Đình Trí (Giảng viên Đại học Kinh tế TP HCM và IPAG Business School Paris, thành viên Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam – AVSE).

Số hóa đầu tư tài chính từ tiền lẻ – Thực tế nhu cầu từ các nhà đầu tư hiện nay

Với sự đa dạng và linh động của nhiều loại quỹ đầu tư hiện nay cũng như sự ra mắt của các ứng dụng, trang web tài chính, việc đầu tư dường như không còn trở ngại gì. Theo giáo sư Trí: “Bên cạnh các loại quỹ ETF với ưu thế về sự đa dạng hóa danh mục, mức phí cạnh tranh thì còn có nhiều loại quỹ mở khác nhau: Quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu và quỹ cân bằng kết hợp cả hai. Tại Việt Nam hiện nay, số lượng các loại chứng chỉ quỹ hay quỹ ETF giao dịch trên sàn chứng khoán cũng rất phong phú và đa dạng.”

Về hình thức đầu tư, phổ biến và linh động nhất hiện nay là việc định kỳ đầu tư & tích lũy vào tài khoản trong một ứng dụng tài chính. Giáo sư Trí chia sẻ: “Chẳng hạn như Tikop ở Việt Nam, một người dù với số tiền khởi đầu là rất ít là 50.000 VND cũng có thể lựa chọn hình thức tích lũy hay đầu tư. So với cách “bỏ ống heo’’ truyền thống thì hình thức này hơn hẳn ở việc tiền để dành sinh lãi hàng ngày. Với những người có kế hoạch dài hơi hơn thì lựa chọn hình thức đầu tư còn mang lại một tỷ suất sinh lợi kỳ vọng cao hơn.”

Giáo sư cũng chia sẻ thêm: “Ở một số nước, hình thức đầu tư từ tiền lẻ qua ứng dụng phổ biến nhất là làm tròn số tiền khi chi tiêu. Chẳng hạn như một người mua một ly cà-phê 4,5 USD thì ứng dụng sẽ làm tròn thành 5 USD và 0,5 USD sẽ được chuyển sang tài khoản đầu tư. Hình thức đầu tư như thế này cũng được xem là phương pháp đầu tư trung bình giá (DCA – dollar cost averaging), không quan tâm nhiều đến sự biến động của giá chứng khoán mà đặt nặng nhiều hơn ở việc tích lũy trong thời gian dài.”

Cơ hội và thách thức từ xu hướng số hóa đầu tư tài chính

Xu hướng số hóa trong đầu tư tài chính mang lại những khoản lợi nhuận linh động, tạo điều kiện cho việc tích cóp dài hạn trong gia đình. Tiến sĩ Trí phân tích: “Nhiều người sẽ bất ngờ khi biết được rằng với số tiền để tích cóp đầu tư hàng tháng là 1 triệu đồng với tỷ suất lợi nhuận trung bình 10%/năm thì sau 18 năm, số tiền có được là 600 triệu đồng, một sự khác biệt quá lớn khi so sánh đơn vị triệu đồng và trăm triệu đồng với nhau.”

Ngoài ra, xu hướng số hóa ngành tài chính còn góp phần tạo nên nhiều giá trị gia tăng. Cụ thể, các phương thức thanh toán qua điện thoại di động thông minh kết hợp các ứng dụng tiết kiệm đầu tư như Tikop với số tiền nhỏ lẻ là điểm bắt đầu không thể nào tốt hơn: chưa cần nhiều kiến thức về tài chính, chưa cần số vốn ban đầu lớn, mà kết quả đạt được không chỉ là một thói quen tốt, thêm động lực để tìm hiểu về tài chính, về đầu tư, mà là số tiền có được sẽ bất ngờ sau một thời gian tích cóp vài năm.

Tuy nhiên, vì đây là xu hướng mới nên sẽ không tránh khỏi những thách thức. Đó là sự thay đổi lên xuống và biến động giá trị của thị trường tài chính, điều này là nguy cơ đối với các nhà đầu tư khi đi theo phương án “bỏ hết trứng vào một giỏ”, không phân chia nguồn vốn vào các quỹ đầu tư để giảm thiểu mức độ rủi ro.

Cùng với đó, việc quá phụ thuộc vào các ứng dụng tài chính mà không tìm hiểu thị trường và trang bị kiến thức đầu tư tài chính, nhà đầu tư cũng khó tránh khỏi việc thua lỗ trên các sàn.

Tận dụng cơ hội & bứt phá khỏi thách thức

Dù là nguy hay cơ, một nhà đầu tư thông minh là người biết cách tận dụng mọi cơ hội sẵn có, và khắc phục mọi thách thức, bứt phá đường đến thành công. Với xu hướng số hóa ngành tài chính như hiện tại, việc lựa chọn 1 ứng dụng tích lũy & đầu tư đáng tin cậy là cực kỳ quan trọng.

Như chia sẻ ở trên của tiến sĩ Võ Đình Trí, Tikop là một ứng dụng tài chính vừa linh động lại vừa tiện lợi mà vẫn đảm bảo độ an toàn, lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. Bên cạnh việc đơn giản hóa số vốn đầu tư chỉ với 50.000 VND, ứng dụng còn mang đến các gói trải nghiệm đa dạng: An Toàn, Thử Thách, Mạo Hiểm, Linh Hoạt với mức lợi nhuận lên đến 20%/năm, hay là các gói tích lũy như Lộc Phát, Âu Cơ cùng cơ hội huởng lãi suất đến 8%/kỳ hạn 9 tháng. Do đó, đây không chỉ là một sản phẩm dành cho các nhà đầu tư F0 mà còn phù hợp với cả những nhà đầu tư tài chính lâu năm, có kinh nghiệm.

Tiến sĩ Võ Đình Trí: Cơ hội và thách thức với số hóa ngành tài chính - Ảnh 1.

Cũng chính bởi thế, người dùng hoàn toàn yên tâm về những rủi ro xảy ra trong quá trình đầu tư. Tuy không thể tránh khỏi, nhưng ở Tikop, nhà đầu tư được tư vấn, cân đối hạn mức và cách rót vốn đầu tư để giảm thiểu tối đa rủi ro, đảm bảo an toàn về mặt kinh tế & tài chính. Từ đó có cái nhìn tổng quát, đa chiều về thị trường cũng như thông minh hơn trong những lần rót vốn đầu tư về sau.

Có thể nói, xu hướng chuyển dịch nào cũng đều mở ra cơ hội và thách thức. Đặc biệt với lĩnh vực tài chính, các nhà đầu tư nên biết cách lựa chọn phương tiện đầu tư một cách thật khéo léo, để tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức và mang lại thành công dù chỉ với số vốn rất nhỏ.

Nguồn: http://cafef.vn/tien-si-vo-dinh-tri-co-hoi-va-thach-thuc-voi-so-hoa-nganh-tai-chinh-20211230170140871.chn

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Ngành truyền thông giải trí và bài toán Trải nghiệm người dùng

Trong kỷ nguyên công nghệ ngày nay, sự xuất hiện của hàng loạt dịch vụ OTT và stream video theo yêu cầu đã mang đến cho khán giả quyền tự do lựa chọn họ muốn xem gì, khi nào, ở đâu và trên bất cứ thiết bị nào họ muốn.

CEO Viện Kinh doanh Crimson tham dự họp mặt cựu học viên Fulbright và Humphrey

Chương trình họp mặt được diễn ra vào ngày 14/1 vừa qua với sự tham dự của CEO Minh Beta và các cựu Học viên của trường Đại học Fulbright và Humphrey.

Giá đất tăng “nóng”, người mua và người bán đều “khóc ròng”

Trong bối cảnh hiện nay khi giá bất động sản vẫn có xu hướng tăng nóng khiến người mua thì khó sở hữu nhà còn người bán thì tiếc nuối sau khi bán giá bất động sản lại tiếp tục tăng.

Phát Đạt (PDR) lãi kỷ lục 751 tỷ đồng quý 4, nâng tổng lợi nhuận sau thuế cả năm lên 1.860 tỷ đồng

Lợi nhuận sau thuế cả năm của Phát Đạt tăng hơn 52% so với cùng kỳ,

Bầu Đức: Tôi là người rất có ý thức về nợ nần và sẽ trả hết nợ, có thể nói không ai cảm nhận...

"Với cổ phiếu HNG, Công ty xác định không phải là công ty tài chính nên chủ trương cầm cổ phiếu là không có, HAGL sẽ bán để thu tiền trả nợ. Chưa kể nếu có đối tác phù hợp HAGL có thể phát hành thêm để có thể tất toán luôn 10.000 tỷ nợ hiện nay", bầu Đức dí dỏm. Nói vui là vậy, nhưng với ông: "Nợ rất nhục nhã, và tôi phải quyết tâm, quyết tâm trả nợ".
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -