Friday, September 17, 2021
No menu items!

Toan tính “khó chơi” của lãnh đạo Gilimex

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

Sau chuỗi phiên lao dốc mất gần 25% thị giá, cổ phiếu GIL của CTCP Xuất nhập khẩu Bình Thạnhlại tăng trần trong phiên 24/5, đem lại niềm hy vọng sớm lấy lại những gì đã mất cho các cổ đông trung thành với Công ty này.

Phát hành riêng lẻ “kiểu sốc”

2 ngày trước khi phiên họp ĐHĐCĐ diễn ra (21/5), ông Lê Hùng, Chủ tịch GIL mới ký tờ trình về phương án phát hành 16,8 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư với giá chào bán 35.000 đồng/CP. Mức giá này chưa bằng 1/2 so với thị giá trung bình 10 phiên gần nhất của GIL.

Ngày 20/5, phương án phát hành này mới chính thức được công bố. Sau thông tin này, cổ phiếu Công ty giảm sàn từ 62.600 đồng/CP về 58.300 đồng/CP. Trước đó, khi thị trường râm ran tin đồn về phương án phát hành, cổ phiếu GIL có nhiều phiên giảm giá từ vùng 80.000 đồng/CP.

Ước tính có khoảng gần 7 triệu cổ phiếu GIL được giao dịch quanh vùng giá 70.000 – 80.000 đồng/CP. Đã có nhà đầu tư đặt câu hỏi, có hay không việc tay to bán ra cổ phiếu GIL ở vùng giá cao, rồi sau đó mua lại giá thấp hoặc gom đủ tiền cho đợt phát hành thêm tới đây?

Vấn đề được quan tâm là khối lượng của đợt phát hành riêng lẻ rất lớn, chiếm tới 43% vốn điều lệ hiện tại của Công ty.

Theo báo cáo quản trị của Công ty, tính đến cuối năm 2020, ông Lê Hùng, Chủ tịch GIL sở hữu 12,2% cổ phần; Công ty cổ phần May hàng gia dụng Gilimex – PPJ (Công ty con của Gilimex) sở hữu 3,95% cổ phần; một thành viên HĐQT khác là ông Nguyễn Hữu Phúc sở hữu 3,29% cổ phần; cổ đông lớn Nguyễn Phương Đông sở hữu 6,16% cổ phần. Như vậy nhóm cổ đông này chiếm hơn 26% cổ phần GIL.

Cổ đông tham gia mua riêng lẻ thêm 43% cổ phần, phải có được sự ủng hộ của ban lãnh đạo GIL. Điều này đồng nghĩa với việc GIL có nhóm nhà đầu tư nắm tới xấp xỉ 70% cổ phần, hay nói cách khác lãnh đạo GIL không còn phải lo nguy cơ doanh nghiệp bị đối thủ khác thâu tóm. Vừa mua được cổ phiếu giá hời, vừa được quyền quản trị doanh nghiệp, có thể là mũi tên trúng nhiều đích.

Câu chuyện nằm ở quyền lợi của cổ đông nhỏ lẻ, với giá phát hành công bố chỉ bằng nửa thị giá thì rõ ràng khó có lời giải thích nào là phù hợp!

Dù rằng, tại đại hội cổ đông của GIL, ban lãnh đạo Công ty cho biết, mức giá 35.000 đồng/CP được đưa ra sau khi đã làm việc với đơn vị tư vấn. Doanh nghiệp muốn tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược, gắn bó trong quá trình thực hiện chuỗi khu công nghiệp, khách sạn. Do vậy, Công ty xác định điều kiện để mua cổ phiếu phát hành riêng lẻ là hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm.

Tiềm năng nhưng khó nắm bắt

Sản phẩm dệt may của GIL rất phong phú bao gồm quần áo, túi xách, ba lô, va ly, thảm tập gym, dù che ngoài trời, chăn ga gối đệm, hộp đựng thú cưng, giỏ đựng đồ giặt, võng, rèm cửa, chao đèn, hộp đựng đồ, túi đựng đồ treo tường. Khách hàng chính của GIL là Amazon, IKEA… với những đơn hàng khổng lồ, theo chia sẻ của lãnh đạo doanh nghiệp, hiện nay Công ty phải liên tục mở rộng qui mô sản xuất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Năm 2020, Công ty có 79 chuyền may và 2.500 công nhân, năm 2021 theo kế hoạch sẽ tăng lên 161 chuyền may. Từ đầu năm đến nay, Công ty đã lắp đặt thêm được 25 chuyền và tuyển thêm được 700 công nhân.

Gần đây, Công ty chuyển hướng mạnh sang lĩnh vực đầu tư khu công nghiệp. GIL đã được cấp phép đầu tư Khu công nghiệp tại Phú Bài (Huế ) diện tích là 411 ha. Vị trí khu công nghiệp này nằm liền kế với khu công nghiệp Phú Bài, đã giải phóng mặt bằng được 99,6%. Dự kiến, Khu công nghiệp bắt đầu cho doanh thu từ quý I/2022.

Ngoài ra, Công ty còn đang xúc tiến làm các khu công nghiệp khác như 750 ha tại Quảng Ngãi và một số địa điểm khác. Gilimex dự kiến làm ít nhất 5 khu công nghiệp, theo dạng chuỗi để tận dụng lợi thế quy mô lớn.

Bên cạnh đó, Công ty đầu tư khách sạn cho các chuyên gia, lãnh đạo, nhân viên tại các khu công nghiệp…

Năm 2020, GIL đạt lợi nhuận 308 tỷ đồng, gấp đôi năm 2019.

Tuy nhiên, HĐQT chỉ đệ trình kế hoạch 2021 với mục tiêu doanh thu 3.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 180 tỷ đồng; lần lượt giảm 15,2% và 41,7% so với thực hiện năm trước.

Gilimex thường xuyên đưa ra kế hoạch kinh doanh thấp hơn nhiều so với thực hiện năm trước dù sau đó vượt mạnh. Bởi vậy, kết quả kinh doanh của GIL luôn là một ẩn số không dễ dự đoán với nhiều nhà đầu tư.

Quý I năm nay, doanh nghiệp báo cáo doanh thu tăng 20% so với cùng kỳ lên 864 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế tăng 66% lên 71 tỷ đồng.

Tại đại hội cổ đông, lãnh đạo Gilimex tiết lộ, doanh số quý II ước tính cũng khả quan, tuy nhiên, thông tin dịch bệnh Covid-19 sẽ ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh của Công ty, đặc biệt là giá nguyên phụ liệu tăng trên toàn thế giới. Cùng với đó, Công ty cũng phải chịu sức ép giảm giá từ khách hàng.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Thanh Hoá tiếp tục điều chỉnh quy hoạch dự án tỷ USD của Sungroup

UBND tỉnh Thanh Hoá đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn (một phần khu 1.3) của Sungroup.

Tập đoàn GFS chung tay vì môi trường và người lao động

Ngày 15/09/2021, tại Hội nghị “Đội ngũ tri thức Khoa học&Công nghệ Việt Nam triển khai nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” do Liên hiệp các Hội Khoa học&Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức, Tập đoàn GFS trình bày tham luận “Sản xuất cấu kiện tiền chế trong lĩnh vực xây dựng”.

Vinaconex (VCG) đầu tư 40% vào Cảng quốc tế Vạn Ninh

Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, VCG) vừa thông qua quyết định đầu tư góp 40% vốn điều lệ tại Cảng quốc tế Vạn Ninh.

Các thiếu gia tỷ phú tấp nập lộ diện: Con trai ông Phạm Nhật Vượng, ông Trần Đình Long đến nữ tỷ phú đô...

Không giống như những rick kid khác, con của các vị tỷ phú Việt này ít được biết đến trên các phương tiện truyền thông.

Ba đề xuất của Grab thúc đẩy kinh tế số ở Việt Nam: Hãy nhìn nhận vai trò của shipper như một mắt xích...

Grab mong mỏi và đề xuất nên đẩy mạnh hợp tác công tư giữa Chính phủ và Doanh nghiệp trong việc vận dụng nền tảng kỹ thuật công nghệ để duy trì hoạt động chống dịch và đẩy mạnh kinh tế số.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -