Tuesday, August 16, 2022
No menu items!

Tp.HCM: Đất “sốt” đất cục bộ, loạn giá

Must Read

Giá nhà Hà Nội tăng vọt sau sốt đất, nhiều người ngậm ngùi chuyển hướng đi thuê

Cơn sốt đất đã khiến giá nhà ở Hà Nội tăng cao, nhiều người đành chọn phương án đi thuê thay vì mua nhà.

Bộ Tài chính bất ngờ ‘tuýt còi’ quỹ phát triển đất: Doanh nghiệp khóc ròng

Sau một thời gian dài để các địa phương “tự tung, tự tác” với lượng tiền rất lớn ở Quỹ phát triển đất (QPTĐ), mới đây Bộ Tài chính ra thông báo “xiết” vào khuôn khổ, khiến nhiều công trường ngưng trệ, nhà thầu xây dựng khóc ròng vì QPTĐ bị “đóng băng”.

Áp lực “đè nặng” doanh nghiệp bất động sản những tháng cuối năm

Các yếu tố “cơn gió ngược chiều”, bao gồm: môi trường lãi suất dần tăng lên; room tín dụng bị thắt chặt hơn đối với nhóm bất động và ảnh hưởng từ việc phát hành trái phiếu có thể tạo ra áp lực về dòng tiền doanh nghiệp, theo BSC.

Tp.Thủ Đức được thành lập (hợp nhất từ 3 quận: quận 9, quận 2 và quận Thủ Đức) vào ngày 31/12/2020 tại Tp.HCM đã khiến giá đất một số khu vực tại quận 9, quận Thủ Đức tăng chóng mặt.

THÀNH PHỐ MỚI BỊ “THỔI GIÁ” QUÁ ĐÀ?

Hiện giá nhà đất tại Tp.Thủ Đức đã tăng bình quân 30% so với đầu năm 2020, những nơi tăng giá cao do chưa có quy hoạch rõ ràng.

Tại một số nơi có giá tăng đột biến là khu vực nhà đất tại đường Lê Văn Việt (quận 9), giá dao động bình quân 120 – 140 triệu đồng/m2, mức tăng 50-70% so với năm 2020, môi giới bất động sản Châu Minh Việt cho biết.

Những khu nhà đất trên đường Lê Văn Việt, nếu như năm 2019 giá chỉ khoảng 50-70 triệu đồng/m2, thì nay đã lên tới 100-120 triệu đồng/m2. Cá biệt, có căn nhà đất rao bán lên mức 200-300 triệu đồng/m2.

Tp.HCM: Đất sốt đất cục bộ, loạn giá - Ảnh 1.

Giá nhà đất tại đường Lê Văn Việt, quận 9 được rao bán trên trang mạng.

“Ở mức giá này, nhà đất tại quận 9 đắt tương đương quận 3. Vì một căn nhà đất tại đường Nguyễn Thiện Thuật (quận 3) đang rao bán với giá 200-220 triệu đồng/m2. Giá nhà đất quận 9 cũng đắt hơn tại quận 11, chẳng hạn, tại đường Lò Siêu đang rao bán căn nhà diện tích 4mx16m, 1 trệt 3 lầu, giá 11 tỷ đồng, (tính ra giá 171triệu đồng/m2)”, Việt nói.

Có thể thấy, nhà đất tại quận 9 tăng cao chóng mặt. Cũng nằm trong khu vực Tp.Thủ Đức, nhưng giá nhà đất tại quận 2 được rao bán “mềm” hơn. Với căn nhà tại đường Thạnh Mỹ Lợi, diện tích 50m2, 01 trệt 01 lầu được rao bán 5-6 tỷ đồng, tương ứng 100 120 triệu đồng/m2.

Khu vực quận 9 còn có nhà đất tại đường Gò Cát giá cũng đang leo thang. Nếu cách đây 01 năm, giá chỉ 37-45 triệu đồng/m2, nay giá được rao bán lên tới 50-90 triệu đồng/m2.

Hay như mảnh đất có diện tích 51m2 tại đường Võ Văn Hát (phường Long Trường, quận 9) đã tăng giá bán lên 3,2 tỷ đồng, tương ứng 63 triệu đồng/m2.

Tp.HCM: Đất sốt đất cục bộ, loạn giá - Ảnh 2.

Mảnh đất được rao bán giá 3,2 tỷ đồng tại đường Võ Văn Hát (phường Long Trường, quận 9).

Tuy nhiên, tại quận 9, những khu vực đất đai không nằm trong quy hoạch, có sổ hồng, giá đất chỉ tăng 20-30%. Tìm hiểu khu đất nền diện tích 52m2 tại phường Long Phước (quận 8), giá cả được gia chủ rao bán 2,3 tỷ đồng (44 triệu đồng/m2), tăng 30% so với 01 năm trước đây là 1,8 tỷ đồng (34 triệu đồng/m2).

Theo môi giới tên Việt, nhìn chung, khu vực Tp.Thủ Đức đất lẻ hầu như không còn nhiều, chỉ còn đất dự án.

ĐẤT “SỐT” VÌ THÔNG TIN QUY HOẠCH

Mới đây, Sở Nội vụ Tp.HCM đã trình UBND Tp.HCM tờ trình về công tác chuẩn bị xây dựng Đề án chuyển một số huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc Tp.HCM) giai đoạn 2021 – 2030.

Theo đề án đang được xây dựng, trong giai đoạn 2021 – 2025 sẽ chuyển huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè thành quận, hoặc thành lập thành phố thuộc Tp.HCM; Trong giai đoạn 2025 – 2030 sẽ chuyển 2 huyện Củ Chi và Cần Giờ thành quận hoặc thành lập thành phố thuộc Tp.HCM.

Trước thông lên quận của 5 huyện tại Tp.HCM, tình trạng đất tăng giá cũng xuất hiện tại những khu vực này.

Theo chị Huỳnh Thị Hải, một môi giới nhà đất tự do, cho biết nếu như trước Tết năm 2021, vào tầm tháng 9/2020, giá nhà đất tại Hóc Môn chỉ 20 triệu đồng/m2, giờ giá đã lên 40- 50 triệu đồng/m2.

Đi thăm một căn nhà đang rao bán tại Thới Tam Thôn 14, Hóc Môn, diện tích 67m2, 2 phòng ngủ, chủ nhà kêu giá 2,95 tỷ đồng, tương ứng 44 triệu đồng/m2.

Theo ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư thường trực Thành uỷ Tp.HCM (phát biểu tại phiên bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hóc Môn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025), UBND Tp.HCM đã có những bước triển khai sẵn sàng hoạch định cơ cấu quy hoạch trên quy mô rộng đối với huyện Hóc Môn: Ban hành quy hoạch khu công nghiệp và khu đô thị, khu dân cư trên quy mô 1.600m2 đất được chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm sang đất công nghiệp và thổ cư; Phát triển hàng loạt những cơ sở hạ tầng, đường giao thông, khu hình chính, trường học, bệnh viện… trong đó, ưu tiên mở rộng tuyến đường Nguyễn Văn Bứa là tuyến chính liên thông huyện Đức Hoà – Long An và đi khắp 13 tỉnh miền Tây.

Tại huyện Cần Giờ, giá đất cũng tăng nhanh từ mức 25 triệu đồng/m2 lên 30-50 triệu đồng/m2, tuỳ vị trí. Ngay như đất nông nghiệp tại khu vực qua phà Bình Khánh cũng tăng giá mạnh, lên mức 14-15 triệu đồngm2.

Tuyến đường huyết mạch của Cần Giờ là đường Rừng Sác tại xã Bình Khánh, giá đất dao động từ 30-45 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Khu vực sốt đất Cần Giờ rõ nhất là mặt tiền đường Tắc Xuất, Cần Thạnh – nối từ Phà Vũng Tàu ra biển, giá đất được giao dịch khoảng 45 – 50 triệu đồng/m2, tăng 70 – 80% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân khiến giá đất tại huyện Cần Giờ được “thổi” là Tp.HCM duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ, do CTCP Đô thị Du lịch Cần Giờ làm chủ đầu tư.

Khu đô thị lấn biển Cần Giờ rộng 2.870ha tại huyện Cần Giờ, sẽ được chia làm 5 phân khu với các chức năng gồm: khu đô thị du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng, M.I.C.E (hội thảo hội nghị kết hợp nghỉ dưỡng), đô thị thông minh, khách sạn.

Theo môi giới Việt, người dân săn lùng mua đất tại Tp.HCM trong những cơn “sốt” vừa qua chủ yếu là dân từ các tỉnh phía Bắc, miền Trung, cả Nha Trang… Giá đất nhảy múa, “nóng bỏng”, rầm rộ nhưng vấn đề là có người mua hay không? Có khi rao 10 miếng đất, may ra bán được 01 miếng.

Nguồn: http://cafef.vn/tphcm-dat-sot-dat-cuc-bo-loan-gia-20210412172707711.chn

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Con gái đại gia Bình Dương khai đứng tên công ty thay cha chứ không biết là tham ô

Bị cáo buộc tham ô hơn 200 tỉ đồng nhưng tại tòa bị cáo Nguyễn Thục Anh khai “không được hưởng một đồng nào” sau những thương vụ mua bán, chuyển nhượng cổ phần của công ty.

Ngân hàng của gia tộc Madam Pang dự kiến đổ 560 triệu USD vào Việt Nam

Động thái của KBank cũng nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa hai nước. 'Việt Nam và Thái Lan có mối quan hệ lâu đời và bền chặt. Chúng ta đã hợp tác trên nhiều phương diện, bao gồm thương mại, đầu tư, và du lịch. Việt Nam nằm trong top 5 đối tác thương mại quan trọng của Thái Lan, trong khi Thái Lan cũng nằm trong top 10 đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam', đại diện Kbank nhấn mạnh.

Giá nhà Hà Nội tăng vọt sau sốt đất, nhiều người ngậm ngùi chuyển hướng đi thuê

Cơn sốt đất đã khiến giá nhà ở Hà Nội tăng cao, nhiều người đành chọn phương án đi thuê thay vì mua nhà.

Mandarin Oriental Da Nang – ‘cuộc chơi’ địa ốc ít biết của nhà chủ DatVietVAC

Sự góp mặt của Mandarin Oriental Hotel Group 'thắp lại' hy vọng hồi sinh dự án The Nam Khang Resort Residences. Song, cảnh hoang vắng bên trong dự án này đem tới không ít băn khoăn.

Làm chủ dữ liệu để khai phá tiềm năng của trí tuệ nhân tạo

Nếu như trước đây, những công ty lớn nhất là những công ty có thể tiếp cận nhiều dữ liệu nhất thì trong kỷ nguyên số các công ty có khả năng tổng hợp và khai thác dữ liệu chính xác và hiệu quả sẽ nắm trong tay chìa khóa thành công.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -