Thursday, June 30, 2022
No menu items!

TPHCM: Hợp thức hóa tài sản thừa kế làm của riêng rồi tự ý tháo dỡ nhà tranh chấp

Must Read

Bà Trần Uyên Phương: Lãnh đạo cùng nhân viên gắn kết vượt khó

Chia sẻ tại buổi Leader Pit Stop ngày 13/8 chủ đề “Quản trị năng lượng tổ chức mùa giông bão”, bà Trần Uyên Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho biết, sự gắn kết của lãnh đạo trong khó khăn là điều cần thiết để truyền năng lượng tinh thần tích cực đến với nhân viên, cùng nắm tay nhau vượt qua.

Start-up tăng trưởng nóng hay phát triển bền vững?

Đó là câu hỏi đặt ra cho đại đa số start-up, bởi mỗi con đường đều có “cây gậy và củ cà rốt”.

Nguồn cung phân bón không thiếu nhưng giá cao chót vót

Nguồn cung phân bón không thiếu nhưng do tác động của một loạt chi phí đầu vào, nguyên nhiên liệu, cước vận tải, nên giá phân bón trong nước đã tăng cao chót vót.

Theo phản ánh, căn nhà số 45/9-10 Âu Cơ, quận Tân Bình là di sản thừa kế của hơn 10 người con trong gia đinh ông Bạch Tân và bà Huỳnh Châu. Tuy nhiên, ông Bạch Cẩm Vân (con ông Tân, bà Châu- PV) đã tự ý kê khai di sản thừa kế và có hành vi gian dối nhằm hợp thức hóa giấy tờ làm của riêng.

Công lý & Xã hội nhận đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Bạch Xy Quynh (SN 1968), HKTT: 45/9 Âu Cơ, Phường 9, quận Tân Bình (nay là 150-152 Âu Cơ), là nguyên đơn trong vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất và tranh chấp về thừa kế” với ông Bạch Cẩm Vân do TAND TP.HCM thụ lý, giải quyết.

Ông Quynh cho biết, cha mẹ ông là ông Bạch Tân (mất năm 1987- PV) và bà Huỳnh Châu (mất năm 1982- PV) có tài sản chung là căn nhà số 45/9-10 (nay là 150-152 Âu Cơ, Phường 9, quận Tân Bình). Sau khi mất, ông bà không để lại di chúc.

Theo tờ khai gia đình ngày 19/4/1975, ông Tân, bà Châu có 15 người con, trong đó 3 người đã chết và 12 người còn sống, gồm: Bạch Tô Hà, Bạch Trụ Vân, Bạch Thọ Vân (tên gọi khác Bạch Cẩm Vân- PV), Bạch Nhuận Vân, Bạch Hượt Vân, Bạch Hào Vân, Bạch Hạnh Vân, Bạch Đường Vân, Bạch Hải Vân, Bạch Đào Vân, Bạch Hồng Vân, Bạch Bình Vân, Bạch Xy Quynh, Bạch Mỹ Vân, Bạch Thiệu Vân.

Sau khi ông Tân, bà Châu qua đời, các đồng thừa kế đều thống nhất để nguyên trạng căn nhà và để ông Quynh thành lập cơ sở dệt bao Hồng Phát tại căn nhà nêu trên theo Giấy phép kinh doanh do UBND quận Tân Bình cấp ngày 10/4/1995.

Tuy nhiên, sau đó ông Bạch Cẩm Vân tự ý đi kê khai di sản thừa kế và có hành vi gian dối khi kê khai thiếu các đồng thừa kế và cho rằng ông Quynh và ông Bạch Thiệu Vân khước từ thừa kế nhằm hợp thức hóa giấy tờ để cho mình là chủ sở hữu căn nhà nêu trên và tiến hành thế chấp căn nhà tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Chi nhánh Thành Công để vay gần 2 tỷ đồng.

Căn nhà số 45/9-10 (nay là 150-152 Âu Cơ, Phường 9, quận Tân Bình) đang là tài sản tranh chấp từ nhiều năm qua
Căn nhà số 45/9-10 (nay là 150-152 Âu Cơ, Phường 9, quận Tân Bình) đang là tài sản tranh chấp từ nhiều năm qua

Sau khi biết được thông tin, ngày 30/3/1996, ông Quynh đã làm đơn khởi kiện lên TAND TPHCM với các yêu cầu: Xác nhận căn nhà tại số 45/9-10 (nay là 150-152 Âu Cơ, Phường 9, quận Tân Bình) là di sản thừa kế của 12 người. Đồng thời hủy bỏ việc công nhận Bạch Cẩm Vân là chủ sở hữu căn nhà nêu rõ và chia cho Bạch Cẩm Vân phần thừa kế bằng trị giá một suất thừa kế đối với căn nhà trên.

Ngày 27/5/1996, TAND TP.HCM ban hành Quyết định Biện pháp khẩn cấp tạm thời số 131/QĐ/DS với nội dung kê biên nhà xưởng tại số 45/9-10 đường Âu Cơ, Phường 9, quận Tân Bình của ông Bạch Cẩm Vân; Tạm thời giao nhà xưởng cho ông Bạch Cẩm Vân, Bạch Xy Quynh và Bạch Thiệu Vân quản lý; Nghiêm cấm mọi hình thức sang nhượng cầm thế…

Tuy nhiên, theo phản ánh của ông Quynh, ông không hề được quản lý căn nhà trên vì phía gia đình ông Bạch Cẩm Vân đã cố ý chiếm dụng toàn bộ căn nhà để sử dụng và kinh doanh.

Ông Quynh cho biết, năm 2007, ông Bạch Cẩm Vân mất. Các con của ông cố tình chiếm dụng căn nhà và sử dụng toàn bộ mặt bằng để kinh doanh. Tháng 1/2014, ông Quynh phát hiện các con của ông Bạch Cẩm Vân có hành vi tự ý sửa chữa, tháo dỡ, làm thay đổi hiện trạng căn nhà. Vì quá bức xúc nên ông đã đâm đơn khiếu nại đến các cơ quan như: TAND TP.HCM, UBND Phường 9, UBND quận Tân Bình, Chi cục Thi hành án Dân sự quận Tân Bình…

Ngày 3/9/2014, UBND Phường 9, quận Tân Bình kiểm tra căn nhà và ghi nhận như sau: Chủ đầu tư cho tháo dỡ toàn bộ hiện trạng cũ, đã xây dựng xong phần móng cột đà kiêng bê tông cốt thép, phần diện tích xây dựng vi phạm gần 490m2… tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư không có mặt và không xuất trình được giấy phép xây dựng.

Cùng ngày, bà Bạch Thúy Hà (con ông Bạch Cẩm Vân- PV) có đơn xin sửa chữa căn nhà trên với nội dung: “Xin sửa chữa nhà lắp ráp, không xây dựng kiên cố; sửa chữa theo hiện trạng, không thay đổi cấu trúc, không tăng diện tích”.

Ngày 3/10/2014, TAND TPHCM ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 62/2014/QĐ-BPKCTT về việc cấm thay đổi hiện trạng tài sản đối với căn nhà đang tranh chấp.

Ngày 15/10/2014, ông Nguyễn Hoàng Chiến – Chi cục Trưởng Chi cục thi hành án dân sự quận Tân Bình ban hành Quyết định số 241 về việc thi hành Quyết định số 62/2014 của TAND TPHCM.

Tuy nhiên, ngày 26/11/2014, ông Chiến lại ban hành Quyết định số 22 về việc thu hồi Quyết định 241, trong khi TAND TPHCM vẫn duy trì Quyết định số 62/2014.

Ngày 12/12/2014, TAND TP.HCM ban hành Quyết định số 103/2014/QĐ-TATP hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 62/2014/QĐ-BPKCTT ngày 3/10/2014 với lý do: “Bà Hà có đơn khiếu nại cho rằng đã bị cây to đổ vào nhà vì mưa bão và cam kết chỉ sửa chữa phần hư hỏng, xuống cấp”.

Theo phản ánh, trên thực tế, căn nhà không bị xuống cấp nhưng bà Hà vẫn cố tình phá dỡ, sửa chữa, xây dựng căn nhà với quy mô lớn và làm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp.

Cụ thể, phần diện tích xây dựng căn nhà cũ là 217m2, chiều cao công trình là 4m, gồm 7 phòng ngủ, 1 phòng khách theo Giấy phép hợp thức hóa nhà số 754/GP-MB7 so Sở Nhà đất TP.HCM cấp ngày 31/5/1989. Còn phần diện tích xây dựng đã bị thay đổi hiện trạng là 582,3m2, chiều cao công trình là 8m và được xây dựng theo kết cấu nhà xưởng, gồm 2 khối với nền bê tông, tường gạch, sàn bê tông đổ giả.

Sau đó, UBND Phường 9, quận Tân Bình đã lập Bên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC ngày 29/1/2015, Quyết định số 26/QĐ-UBND ngày 9/2/2015 về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với căn nhà trên, Quyết định số 238/QĐ-XPVPHC ngày 14/2/2015 về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi của bà Hà… và tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ các bộ phận công trình xây dựng vi phạm nhưng nhiều hạng mục vi phạm trong công trình vẫn chưa được tháo dỡ. Hiện tại, bà Hà vẫn duy trì mục đích hoạt động căn nhà trên để kinh doanh.

Ông Quynh cũng cho biết, không hiểu vì lý do gì mà một công trình sai phạm như vậy vẫn tồn tại nhiều năm qua. Theo ông, hơn 20 năm nay, cuộc sống gia đình ông gặp muôn vàn khó khăn “vì phải đi thuê nhà để ở rồi kiếm từng đồng để sống qua ngày”…

Công lý và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Công Lý và Xã hội

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Hà Nội: Hàng loạt dự án ‘nuốt’ đất cây xanh hai bên đường Lê Văn Lương

Kết luận thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt vi phạm, sai sót về quy hoạch, xây dựng tại tuyến đường Lê Văn Lương (Hà Nội). Trong đó, nhiều dự án ở đây còn “ăn bớt” diện tích trồng cây xanh.

Samsung Engineering trở thành cổ đông chiến lược của DNP Water

DNP Water đã trở thành tổ chức tư nhân đầu tiên hoạt động trong ngành nước huy động được nguồn vốn, cam kết đồng hành từ Samsung với tổng mức đầu tư lên tới 960 tỷ đồng.

“Mất khách hàng” – Nỗi đau cần giải trong quản trị doanh nghiệp

Được đánh giá là một hoạt động “must have”, việc quản lý và chăm sóc khách hàng luôn là một vấn đề quan trọng của đối với sự tồn tại và phát triển của mọi lĩnh vực và doanh nghiệp. Tuy nhiên, quản lý khách hàng sao cho hiệu quả vẫn đang là một bài toán nan giải của nhiều doanh nghiệp khi họ đều mang chung một câu hỏi:

VinaCapital rót 25 triệu USD vào một doanh nghiệp địa ốc, có thể trở thành một trong những thương vụ IPO hot nhất năm...

VOF nhấn mạnh sau niêm yết, Hưng Thịnh Land được kỳ vọng sẽ trở thành nhà phát triển bất động sản lớn thứ ba trên HOSE, theo sau Vinhomes (HOSE: VHM) và Novaland (HOSE: NVL), thậm chí có tiềm năng nằm trong nhóm chỉ số VN30-Index.

Tân Hoàng Minh hướng dẫn khách hàng đối chiếu số tiền đầu tư trái phiếu với C03

Công ty TNHH Thương mại, Dịch vụ, Khách sạn Tân Hoàng Minh vừa gửi thông báo cho khách hàng liên quan đến trả tiền mua trái phiếu. Theo đó, Tân Hoàng Minh hướng dẫn nhà đầu tư gửi thông tin cho C03 để cơ quan điều tra đối chiếu từng trường hợp.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -