Tuesday, October 26, 2021
No menu items!

Tundra Fund: Tháng 7 tăng trưởng âm tại Việt Nam

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

Tundra Fund cho biết, 4 quỹ tập trung tại 3 thị trường Pakistan, Việt Nam và thị trường cận biên châu Phi sẽ được hợp nhất vào Tundra Sustainable Frontier Fund tính tới ngày 4/9/2020. Theo đó, Tundra Sustainable Frontier Fund sẽ vẫn có các khoản đầu tư trực tiếp vào mỗi quốc gia, nhưng sẽ chỉ thông qua tổ chức uỷ thác.

Pakistan, Việt Nam và châu Phi là 3 thị trường đều chiếm khoảng 20 – 25% tổng tài sản của Tundra Sustainable Frontier Fund hiện nay.

“Bằng việc tập trung nguồn lực vào một quỹ, thay vì 4 quỹ, chúng tôi sẽ có thêm thời gian cho việc duy trì hoạt động, cải thiện hơn nữa hiệu quả kinh doanh”, Tundra Fund cho biết.

Theo báo cáo kết quả hoạt động trong tháng 7, Tundra Vietnam Fund là quỹ duy nhất có hiệu suất âm (-4,1%), so với con số 0,1% của thị trường châu Phi, 17,4% của Tundra Pakistan Fund và 3,1% của Tundra Sustainable Frontier Fund.

ảnh 1

Hiệu suất hoạt động của các quỹ 
Nhận định diễn biến thị trường, Tundra Vietnam Fund cho rằng, vào cuối tháng 7, việc xuất hiện ca bệnh Covid-19 mới đã kích hoạt trở lại tâm lý lo lắng của nhà đầu tư nội địa. Ngay cả khi số lượng ca bệnh là rất thấp, mối lo ngại làn sóng thứ hai ngay lập tức tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán.

Trong tháng 7, chỉ số VN-Index giảm 8,7% so với mức giảm 6,2% của chỉ số MSCI Frontier Markets xGCC và đà tăng 1,6% của MSCI Emerging Markets (tất cả tính theo đồng SEK). Khối lượng giao dịch trung bình đạt 228 triệu USD/ngày, trong khi khối ngoại bán ròng 24 triệu USD.

Trong khi các cổ phiếu có đà tăng tích cực nhất đều có con số khiêm tốn, như Gelex tăng 11,9%, Traphaco 7,5%, Vinhomes 3%, PCC1 1,6%; thì nhóm cổ phiếu giảm mạnh nhất đều ở tốc độ 2 con số.

Cụ thể, các cổ phiếu khiến hiệu suất đầu tư của Tundra Vietnam Fund âm trong tháng 7 bao gồm Đất Xanh giảm 21,5%, Hoa Sen -16,9%, PV Gas South (Kinh doanh khí miền Nam) – 11,8%, Cao su Đà Nẵng -10,3% và Đầu tư LDG -10,1%.

Trong tháng 7, đa phần doanh nghiệp đã công bố kết quả tài chính quý II vơi doanh thu đi xuống. Tuy nhiên, một số công ty vẫn duy trì được khả năng kiếm lời nhuận. Việc giá dầu ở mức thấp và hoạt động công nghiệp “trì trệ” trong quý II khiến các công ty năng lượng chịu tác động lớn. 

Việc Tundra Vietnam Fund nắm giữ tỷ trọng lớn nhóm hàng tiêu dùng không thiết yếu (Cao su Đà Nẵng, Vàng bạc đá quý Phú Nhuận); nhóm nguyên vật liệu (Xi Măng Bỉm Sơn, Xi Măng Hà Tiên 1 và Hoa Sen), cũng như nhóm năng lượng (PV Gas South và CNG Vietnam) khiến hiệu quả đầu tư đi thụt lùi trong tháng 7.

Thêm vào đó, dù ngành ngân hàng chứng kiến lợi nhuận gia tăng trong quý II, nhưng mối lo nợ xấu khiến nhóm cổ phiếu này không có màn biểu diễn tích cực. Việc nắm giữ cổ phiếu của MB và VietinBank cũng tạo tác động tiêu cực lên thành tích của Quỹ.

Không có thay đổi lớn nào đối với các cổ phiếu nắm giữ của Tundra Vietnam Fund trong tháng 7.

ảnh 2Top 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của Quỹ

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/tundra-fund-thang-7-tang-truong-am-tai-viet-nam-338477.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Câu chuyện mùa thu: Năm 2021, TGDĐ mở chuỗi TopZone bán đồ Apple chuẩn hãng, việc mà “đối thủ” FPT Retail đã làm từ...

FPT Retail mới thực là tay chơi nhanh nhẹn và bản lĩnh khi tiếp cận sớm và được Apple công nhận là đối tác đại lý ủy quyền cấp cao nhất tại Việt Nam từ năm 2012. Rõ ràng, sự hấp dẫn của thương hiệu Apple đã khiến TGDĐ không thể chỉ chịu khoanh tay đứng nhìn. Dù họ đã đứng nhìn tới 9 năm!

Chuyển động mới ở Tổ hợp Hoa Lâm Shangri-La

Hoa Lâm đã thống nhất nhận lại phần vốn ngoại trong Khu y tế kỹ thuật cao Shangri-La. Tuy nhiên, nên biết rằng, tập đoàn của nữ tướng Trần Thị Lâm từ lâu đã âm thầm mua lại nhiều lô đất thành phần, trong đó có tài sản đáng giá nhất - khu đất D2-D3, hiện

Phú Yên lập quy hoạch phát triển đô thị biển hơn 284ha

UBND tỉnh Phú Yên đã họp Hội đồng thẩm định Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu vực dự kiến đầu tư Khu đô thị dịch vụ ven biển thuộc Khu kinh tế Nam Phú Yên.

Sunshine Home (SSH): Quý 3 lãi 147 tỷ đồng gấp gần 13 lần cùng kỳ

Lũy kế 9 tháng đầu năm SSH ghi nhận mức lãi sau thuế 291,5 tỷ đồng, tăng mạnh so với kết quả 4,5 tỷ đồng cùng kỳ và đã hoàn thành 97% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Bất động sản sinh thái đô thị vệ tinh dẫn dắt thị trường

Tiềm năng lớn đến từ lợi thế về kinh tế, kết nối giao thông thuận tiện, quỹ đất lớn, thiên nhiên trù phú; bất động sản sinh thái khu vực đô thị vệ tinh, đặc biệt là tại phía Đông TP.HCM tiếp tục duy trì sức hút.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -