Wednesday, December 1, 2021
No menu items!

Tỷ giá liệu có biến động trong nửa cuối năm?

Must Read

Hướng tới số hóa 100% hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính ngành Bảo hiểm xã hội vào năm 2025

Bảo hiểm xã hộiViệt Nam vừa ban hành Kế hoạch số 2402/KH-BHXH triển khai thực hiện Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chínhcủa ngành BHXH Việt Nam.

Nhân sự cấp cao: Mục tiêu “săn” của các ngân hàng là ai?

Dự báo xu hướng tuyển dụng trong 6 tháng cuối năm 2021 của Navigos cho biết, trái ngược với sự im ắng từ một số ngành nghề sản xuất, mảng ngân hàng tiếp tục là cao điểm tuyển dụng.

Thận trọng các hình thức gian lận bảo hiểm mới

Mở rộng các hình thức phân phối, đẩy mạnh khuyến mại đồng nghĩa với việc ngành bảo hiểm phải đối mặt với các hình thức gian lận, trục lợi mới không chỉ từ khách hàng, mà còn cả từ đơn vị phân phối, hay đại lý của mình tắc trách mà mắc lỗi. Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, luật sư Đỗ Hồng Sơn, Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã chia sẻ về những hành vi gian lận bảo hiểm phổ biến trên thị trường hiện nay.

Các nhà phân tích tài chính cho rằng, tỷ giá VND/USD sẽ có biến động trong 6 tháng cuối năm nay, song mức tăng sẽ không đáng kể nhờ dòng kiều hối về Việt Nam vẫn dồi dào.

Theo dự báo của SSI, tỷ giá USD/VND sẽ vẫn ổn định trong dài hạn, nhưng có thể dao động theo diễn biến của USD trên thị trường quốc tế trong ngắn hạn.

Theo dự báo của SSI, tỷ giá USD/VND sẽ vẫn ổn định trong dài hạn, nhưng có thể dao động theo diễn biến của USD trên thị trường quốc tế trong ngắn hạn.

Các chuyên gia Công ty Chứng khoán SSI cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, VND đã lên giá 0,4% so với USD, trong khi hầu hết các đồng tiền trong khu vực giảm giá.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính chung 6 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 316,73 tỷ USD, tăng 32,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu đạt 157,63 tỷ USD, tăng 28,4%; nhập khẩu đạt 159,1 tỷ USD, tăng 36,1%. Cán cân thương mại 6 tháng đầu năm 2021 ước nhập siêu 1,47 tỷ USD.

Tổng cục Thống kê cũng cho biết, trong thời gian gần đây, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng khá mạnh so với USD, khiến kim ngạch nhập khẩu từ thị trường này cũng chịu áp lực gia tăng. Ngoài ra, việc giá hàng hóa thế giới tăng mạnh trong suốt thời gian qua, trong khi nền kinh tế Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu các nguyên nhiên vật liệu đầu vào cũng là nguyên nhân khiến giá trị nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng mạnh.

Các chuyên gia cho rằng, mặc dù nhập siêu nửa đầu năm 2021, song dòng kiều hối và giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn khá tích cực, nên đủ để bù đắp thâm hụt cán cân thương mại hàng hóa. Trong khi đó, tín dụng ngoại tệ cũng tăng cao, nên cung – cầu ngoại tệ vẫn khá cân bằng.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, trong 7 tháng đầu năm nay, lượng kiều hối đổ về Thành phố đạt 3,7 tỷ USD, tăng hơn 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là mức tăng trưởng khả quan trong bối cảnh khó khăn, do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đã điều chỉnh ước tính lượng kiều hối về Việt Nam năm 2020 từ mức 15,7 tỷ USD trong báo cáo hồi tháng 10/2020, lên đến 17,2 tỷ USD. Việt Nam tiếp tục nằm trong Top 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới.

Theo dự báo của SSI, tỷ giá USD/VND sẽ vẫn ổn định trong dài hạn, nhưng có thể dao động theo diễn biến của USD trên thị trường quốc tế trong ngắn hạn.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, Ngân hàng Nhà nước có nhiều nguồn lực để ổn định tỷ giá và mức dao động trong cả năm nay chỉ khoảng 0,5%.

Trong khi đó, ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối Ngoại hối và Thị trường vốn của Ngân hàng HSBC Việt Nam cho biết, 6 tháng đầu năm nay, USD vẫn cho thấy nhiều biến động mạnh. Chỉ số DXY- thước đo sức khỏe đôla Mỹ – sau khi đạt đỉnh của năm vào cuối quý I thì lại bật tăng trở lại vào nửa cuối tháng 6/2021. Với việc đồng bạc xanh tăng mạnh, các đồng tiền trong khu vực châu Á chịu áp lực suy yếu tương ứng và VND cũng không phải ngoại lệ.

Theo ông Khoa, mặc dù trong 6 tháng đầu năm, tỷ giá VND/USD đa phần giao dịch trong biên độ 23.010 – 23.100 VND/USD với xu hướng thiên về VND tăng giá, nhưng tình hình có xu hướng đảo ngược sau kỳ họp vào giữa tháng 6/2021 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) với quyết định chưa tăng lãi suất cơ bản USD cho đến năm 2023.

Cũng theo ông Khoa, một trong những nguyên nhân khiến VND chịu áp lực mất giá có thể kể đến như cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu, mối lo về giá cả hàng hóa cao hơn, cùng khả năng lãi suất Mỹ bước vào chu kỳ tăng trở lại.

Còn Ngân hàng UOB dự báo rằng, tỷ giá có thể đứng ở mức 23.000 đồng trong quý III và quý IV/2021, tiếp theo là 23.100 đồng trong quý I/2022 và 23.200 đồng trong quý II/2022.

Theo báo cáo mới nhất vừa đưa ra của UOB, dữ liệu trong tháng 4 và tháng 5/2021 cho thấy, kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi. Tuy nhiên, một làn sóng Covid-19 mới bùng phát ở nhiều địa phương đã dẫn đến hạn chế di chuyển và làm gián đoạn một loạt hoạt động kinh doanh và sản xuất. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn tích cực trong năm 2021, phản ánh niềm tin từ các nhà đầu tư vào tầm quan trọng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu. UOB kỳ vọng, GDP Việt Nam năm 2021 tăng trưởng ở mức 6,7%.

Theo đánh giá của UOB, các chính sách can thiệp thị trường của Fed trong thời gian tới sẽ gây áp lực không đáng kể lên VND. UOB dự báo, tỷ giá VND/USD có thể đứng ở mức 23.000 đồng trong quý III quý IV/2021, tiếp theo là 23.100 VND/USD trong quý I/2022 và 23.200 đồng trong quý II/2022.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

CapitaLand Development được vinh danh tại PropertyGuru Vietnam Property Awards 2021

Ngày 26 tháng 11 vừa qua, CapitaLand Development (CLD) vinh dự được xướng tên tại hạng mục "Nhà phát triển bất động sản bền vững xuất sắc", "Chứng nhận đặc biệt cho thiết kế và xây dựng công trình bền vững" và "Chứng nhận đặc biệt cho kiến tạo cộng đồng" trong khuôn khổ giải thưởng bất động sản PropertyGuru Việt Nam 2021.

Cựu chủ tịch LienVietPostBank Nguyễn Đức Hưởng đăng ký mua gần 22% vốn CMS chỉ sau 1 tuần “ngồi ghế” HĐQT

Nếu thành công, ông Hưởng sẽ tăng sở hữu tại CMS từ 574.000 cổ phiếu, tương đương 3,34% vốn lên mức gần 4,3 triệu cổ phiếu, tương đương 24,9% vốn điều lệ.

Đằng sau thành công của phim điện ảnh đoạt Bông Sen Vàng 2021

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 vinh danh Bông sen vàng cho “Mắt Biếc” (Victor Vũ, 2019), Bông sen Bạc cho “Bố Già” (Vũ Ngọc Đãng - Trấn Thành, 2021). Ai đứng sau thành công của hai bộ phim xô đổ nhiều kỷ lục này?

Reuters: Vingroup đang đàm phán huy động 1 tỷ USD cho VinFast, có thể hoàn tất vào tháng tới

Nguồn tin của Reuters cho biết Vingroup đang đàm phán với Qatar Investment Authority và BlackRock nhằm huy động 1 tỷ USD cho dự án VinFast.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -