Thursday, June 30, 2022
No menu items!

Xử phạt trên thị trường chứng khoán, doanh nghiệp đòi hỏi công bằng

Must Read

Giao dịch chứng khoán phiên chiều 13/8: Thót tim thứ Sáu ngày 13

Cú lao dốc phiên chiều nhanh và quyết liệt của các chỉ số chứng khoán khiến không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới viễn cảnh những phiên lao dốc đầu tháng 7 vừa qua, nhưng cảm giác lo ngại trôi rất nhanh và thay vào đó vì tiếc nuối vì đã không mua vào hoặc thậm chí "đen đủi" hơn là lỡ bán mất cổ phiếu ở vùng giá thấp.

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 13/8: Xả mạnh SSI và bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khá mạnh với tổng giá trị lên tới hơn 760 tỷ đồng, trong đó tâm điểm xả bán là cổ phiếu SSI và bộ 3 nhà Vingoup.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 13/8: Áp lực bán gia tăng, VN-Index thủng mốc 1.350 điểm

Dù lực cầu gia tăng mạnh cuối phiên giúp thị trường thu hẹp biên độ nhưng với sức ép đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí khiến VN-Index vẫn chưa tìm lại được mốc 1.350 điểm.

Cần quy định trách nhiệm hai chiều

Xây dựng chế tài xử lý vi phạm trên TTCK, chắc chắn cơ quan hoạch định chính sách sẽ không lấy đá “ghè chân” mình.

Thế nhưng, trong bối cảnh Chính phủ luôn nhấn mạnh hệ thống cơ quan hành chính nhà nước phải làm việc ở vị trí phục vụ người dân và doanh nghiệp, các doanh nghiệp có quyền đòi hỏi sự cân bằng trong thiết kế các chế tài xử lý vi phạm.

Theo đó, trách nhiệm và chế tài phải ở cả hai đầu, bên nào không thực thi chuẩn mực bổn phận của mình đều đáng bị xử phạt.

Với cách tiếp cận đó, theo phản ánh từ một số doanh nghiệp, tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đang được hoàn thiện, có một số điểm cần xử lý lại.

Chẳng hạn, liên quan đến vi phạm quy định về chào bán, phát hành chứng khoán riêng lẻ của công ty đại chúng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, dự thảo quy định chế tài xử phạt đối với hành vi: “Công ty đại chúng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán giải tỏa hoặc sử dụng số tiền thu được từ đợt chào bán chứng khoán trước khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) có thông báo bằng văn bản về việc xác nhận kết quả chào bán”…

Trong một diễn biến có liên quan, tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Chứng khoán (cũng đang trong quá trình soạn thảo), quy định về giải tỏa số tiền thu được từ đợt chào bán chứng khoán chỉ được thực hiện khi UBCK có thông báo bằng văn bản về xác nhận kết quả chào bán chứng khoán.

Phía doanh nghiệp phản ánh, nếu doanh nghiệp đã nộp báo cáo đầy đủ, nhưng UBCK chậm ra thông báo thì sao? Nếu điều này xảy ra sẽ gây khó cho doanh nghiệp khi không được giải tỏa số tiền thu được cho các kế hoạch đã định.

“Trường hợp sau thời hạn 3 ngày mà UBCK không ra văn bản đã nhận được đầy đủ tài liệu mặc dù doanh nghiệp đã nộp đủ theo luật định, thì doanh nghiệp sẽ phải chờ đến khi nào hoặc có được tự động giải tỏa số tiền thu được từ đợt chào bán khi mà trên thực tế việc chậm ra thông báo của UBCK đã xảy ra. Trường hợp vì mục tiêu kinh doanh, sau 3 ngày doanh nghiệp tự động giải tỏa số tiền thu được thì sẽ phải chịu chế tài gì?”, đại diện một công ty chứng khoán thẳng thắn nêu vấn đề.

Ý kiến từ thị trường cho rằng, dự thảo Nghị định cần điều chỉnh theo hướng: sau thời hạn 3 ngày làm việc mà UBCK không ra văn bản thông báo đã nhận được đầy đủ tài liệu, hoặc yêu cầu bổ sung thêm tài liệu, thì doanh nghiệp được tự động giải tỏa số tiền thu được từ đợt chào bán, mà không bị xử phạt.

Liên quan đến xử phạt đối với các vi phạm quy định về thực hiện chào bán chứng khoán ra công chúng tại Việt Nam, trên cơ sở tập hợp ý kiến của các doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, có một điểm chưa phù hợp là áp dụng phạt tiền từ 500 – 700 triệu đồng đối với một trong các hành vi: chào bán chứng khoán ra công chúng khi chưa đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật; chào bán chứng khoán ra công chúng để thành lập doanh nghiệp, trừ trường hợp được pháp luật quy định… 

Khoảng cách từ 500 – 700 triệu đồng là khá rộng có thể sẽ trao nhiều quyền cho cán bộ thực thi trong quyết định mức phạt. Để tránh nguy cơ này, VCCI đề nghị ban soạn thảo thu hẹp khung xử phạt có thể từ 500 – 600 triệu đồng…

Những điểm cần sửa đổi

Liên quan đến vi phạm quy định về mua lại cổ phiếu, dự thảo quy định xử phạt đối với hành vi “đã báo cáo nhưng chưa có văn bản thông báo của UBCK về việc nhận được đầy đủ tài liệu báo cáo việc mua lại cổ phiếu”.

Trong khi đó, Luật Chứng khoán 2019 quy định, trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được tài liệu báo cáo mua lại cổ phiếu đầy đủ và hợp lệ, UBCK gửi văn bản thông báo cho công ty đại chúng về việc nhận được đầy đủ tài liệu báo cáo mua lại cổ phiếu.

Trường hợp tài liệu chưa đầy đủ, hợp lệ, UBCK có văn bản gửi công ty đại chúng nêu rõ nội dung, yêu cầu sửa đổi, bổ sung”.

Theo quy định này, khi doanh nghiệp gửi báo cáo, sẽ có một khoảng thời gian để UBCK phản hồi về báo cáo, kể cả trong trường hợp báo cáo chưa đầy đủ, hợp lệ, doanh nghiệp cũng sẽ có một khoảng thời gian sửa đổi, bổ sung.

Thế nhưng, nếu phản hồi của UBCK chậm quá 7 ngày thì sao? Để quy định pháp lý thống nhất và hợp lý hơn, một số chuyên gia pháp lý đề nghị Ban soạn thảo bỏ quy định trên, hoặc sửa đổi theo hướng: “mua lại cổ phiếu nhưng không báo cáo UBCK theo quy định pháp luật hoặc đã báo cáo nhưng bị UBCK từ chối theo quy định pháp luật”.

Các hành vi vi phạm có tính chất khác nhau cần phải được tách bạch để định khung hình phạt cho phù hợp.

Tuy nhiên, dự thảo có một số hành vi bị gộp lại để áp dụng chung một khung hình phạt. Ngược lại, có những hành vi cần phải gộp lại để áp dụng chung một khung hình phạt, thì quy định dự kiến lại tách ra.

Chẳng hạn, điểm c, khoản 2, Điều 10 dự thảo xử phạt hành vi “không thực hiện thông báo”, “thực hiện thông báo không đúng thời hạn” về tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa hoặc thay đổi tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa tại công ty theo quy định vào một khung xử phạt.

Quy định này chưa thuyết phục bởi tính chất vi phạm của hai hành vi này khác nhau. “Không thông báo” là hoàn toàn không thực hiện nghĩa vụ, còn “thông báo không đúng thời hạn” là có thực hiện nghĩa vụ nhưng chưa đúng về thời hạn.

Bởi vậy, ý kiến từ thị trường cho rằng, Ban soạn thảo cần tách thành hai hành vi riêng và ở hai khung xử phạt khác nhau, trong đó hành vi “thông báo không đúng thời hạn” ở mức phạt nhẹ hơn.

Điểm c, khoản 1, Điều 12, dự thảo Nghị định xử phạt hành vi “không làm thủ tục giảm vốn điều lệ sau khi thực hiện mua lại cổ phiếu của chính mình theo quy định pháp luật” từ 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng.

Trong khi đó, điểm đ, khoản 2, Điều 12 xử phạt hành vi “mua lại cổ phiếu nhưng không làm thủ tục giảm vốn điều lệ trong thời hạn pháp luật quy định” từ 70 triệu đồng đến 100 triệu đồng…

Nhiều ý kiến cho rằng, hành vi quy định tại điểm c, khoản 1 đã bao gồm cả hành vi quy định tại điểm đ, khoản 2. Bởi vậy, Ban soạn thảo cần bỏ quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 12 tại dự thảo.

Trống chế tài xử phạt người hành nghề tại nhiều công ty
Theo quy định tại khoản 2, Điều 98, Luật Chứng khoán năm 2019 thì người hành nghề chứng khoán không được thực hiện các hành vi: đồng thời làm việc cho từ 2 công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán trở lên…; mở, quản lý tài khoản giao dịch chứng khoán tại công ty chứng khoán nơi mình không làm việc, trừ trường hợp công ty chứng khoán nơi mình đang làm việc không có nghiệp vụ môi giới chứng khoán… Điểm này, trong dự thảo nghị định đang để trống chế tài xử phạt.

Nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/xu-phat-tren-thi-truong-chung-khoan-doanh-nghiep-doi-hoi-cong-bang-340979.html

- Advertisement -
- Advertisement -

Tin Mới Nhất

Điên đầu, trầm cảm với hàng chục cuộc gọi mỗi ngày của môi giới, nhà bán 5 năm vẫn còn bị hỏi “có bán,...

Trung bình mỗi ngày nhận được từ 4 đến 5 cuộc gọi điện thoại chào mời mua nhà của môi giới bất kể khi đang họp hay đi ngủ, và thậm chí ngay cả khi căn nhà đã được chuyển nhượng cho chủ mới thì vẫn thấy môi giới gọi điện mời chào bán nhà.

Hà Nội: Hàng loạt dự án ‘nuốt’ đất cây xanh hai bên đường Lê Văn Lương

Kết luận thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt vi phạm, sai sót về quy hoạch, xây dựng tại tuyến đường Lê Văn Lương (Hà Nội). Trong đó, nhiều dự án ở đây còn “ăn bớt” diện tích trồng cây xanh.

Samsung Engineering trở thành cổ đông chiến lược của DNP Water

DNP Water đã trở thành tổ chức tư nhân đầu tiên hoạt động trong ngành nước huy động được nguồn vốn, cam kết đồng hành từ Samsung với tổng mức đầu tư lên tới 960 tỷ đồng.

“Mất khách hàng” – Nỗi đau cần giải trong quản trị doanh nghiệp

Được đánh giá là một hoạt động “must have”, việc quản lý và chăm sóc khách hàng luôn là một vấn đề quan trọng của đối với sự tồn tại và phát triển của mọi lĩnh vực và doanh nghiệp. Tuy nhiên, quản lý khách hàng sao cho hiệu quả vẫn đang là một bài toán nan giải của nhiều doanh nghiệp khi họ đều mang chung một câu hỏi:

VinaCapital rót 25 triệu USD vào một doanh nghiệp địa ốc, có thể trở thành một trong những thương vụ IPO hot nhất năm...

VOF nhấn mạnh sau niêm yết, Hưng Thịnh Land được kỳ vọng sẽ trở thành nhà phát triển bất động sản lớn thứ ba trên HOSE, theo sau Vinhomes (HOSE: VHM) và Novaland (HOSE: NVL), thậm chí có tiềm năng nằm trong nhóm chỉ số VN30-Index.
- Advertisement -

Tin Liên Quan

- Advertisement -